Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

“Look What You Made Me Do”: Khúc điếu văn cho cái chết của Taylor Swift

Taylor Swift luôn là kẻ khiến mọi người phải hướng về mình, bất chấp đó là kẻ ghét hay yêu thích cô. Quyền năng của sự nhỏ nhen tạo nên một ca khúc đậm chất mỉa mai đánh đá. Gạt bỏ những suy luận về sự chế giễu, đây vẫn là ca khúc khiến giới chuyên môn ngạc nhiên.

Đã một thời gian dài Taylor Swift không ra ca khúc mới, nhưng cái tên cô vẫn nổi bần bật như bao ni-lông trôi trên biển lớn mà chẳng thể nào chìm được. Tất cả nhờ scandal ầm ĩ với Kanye West và Katy Perry. Công chúng đã phỉ báng và cho rằng cô là rắn độc. Katy Perry tung ra ca khúc “Swish Swish”, và dẫu được chăm chút kĩ lưỡng, video của Katy vẫn không tạo được ấn tượng. Từ cõi chết, Taylor Swift trở lại, thay lớp da rắn dính đầy sẹo và hiền lành để trở thành nữ hoàng rắn đầy hấp lực. “Look What You Make Me Do” chính là bản nhạc pop lạc loài đầy hấp dẫn đó.

Look what you made me do

"Look What You Made Me Do" mở đầu bằng một thứ âm thanh tẻ nhạt nhưng nhanh chóng được chuyển qua giai điệu điện tử và sau đó được thay thế những tiếng bass trầm, nặng nề. Đoạn điệp khúc lấy cảm hứng từ bản hit nhạc dance đầu thập niên 90 của Right Said Fred. Đồng thời, nó cũng vay mượn phong cách âm nhạc của Lady Gaga. Điều đặc biệt trong ca khúc của Taylor Swift là sự hoài cổ. “Look What You Made Me Do” gợi nhớ tới dòng nhạc pop mới lạ từng thịnh hành vào năm 2004, nhưng giờ đây những âm thanh đó đã trở nên lỗi thời và thật ngạc nhiên khi Taylor lại tái sử dụng nó trong bản hit mới của cô. Nhưng chẳng hề gì, nàng vẫn đẹp và vẫn độc, vậy thôi.

Nhưng chẳng hề gì, nàng vẫn đẹp và vẫn độc, vậy thôi.

“Look What You Made Me Do” là bài hát đầy ẩn dụ cho công cuộc trả thù đầy hấp lực của Taylor Swift. Đầu tiên là sự căm phẫn của cô đối với Kanye West. “I don’t like your little games / Don’t like your tilted stage” (Tôi không thích trò chơi tiểu nhân của anh/ Không thích cái sân khấu nghiêng của anh). Trong tour diễn Life of Pablo vào năm ngoái, Kanye đã sử dụng sân khấu nghiêng. Và Taylor Swift đưa vào, biến nó trở thành một thứ nhạc đầy hấp lực. Bên cạnh đó, hình ảnh con rắn được xem là một sự trả đũa dư luận khi gọi cô là rắn độc. Thay vì biến thành thỏ hay chuột, thì Taylor Swift biến mình trở thành… rắn chúa.

Thay vì biến thành thỏ hay chuột, thì Taylor Swift biến mình trở thành… rắn chúa.

“Look What You Made Me Do” khác hẳn với ca khúc “Swish Swish” của Katy Perry. Nếu như Katy Perry sử dụng ca khúc như một sự trả thù đầy hiền dịu, có phần biến ca khúc trở thành sản phẩm trả đũa, thì Taylor Swift nhanh chóng đưa “Look What You Made Me Do” trở thành cực phẩm. Ca khúc có điểm nhấn mạnh mẽ hơn, chính vì thế, nó tạo nên sự kịch tính đầy hấp lực mà mọi tín đồ khó tính không thể bỏ qua. Đặc biệt hơn, việc xấu tính công khai của Taylor tạo nên hiệu ứng rất tốt, khi thời đại ngày nay có quá nhiều kẻ “thảo mai”.

Ca khúc "Look What You Made Me Do" bản lyric

MV mới của Ca khúc "Look What You Made Me Do" 

“Look What You Made Me Do” như đúng như lời ca khúc, chính là bản điếu văn cho cái chết của Taylor Swift, để cô hóa thân thành nữ hoàng rắn. Có một điều không thể phủ nhận trong sự hoan hỉ nhỏ nhen của Taylor Swift khi cô lôi lại một mối mâu thuẫn đã gần như bị lãng quên. “Look What You Made Me Do” giống như câu chuyện buồn và người khác sẽ tin chắc nó sẽ thành công, cũng giống như việc giống Taylor chống lại mọi lời chỉ trích từ thực tế.