Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

'Look What You Made Me Do': Cực phẩm mở ra con đường tàn lụi của Taylor Swift

Chất nhạc bắt tai, sự hấp dẫn trong giai điệu cùng vô số những điều khiến công chúng phải “săm soi” đã giúp “Look What You Made Me Do” đạp đổ mọi kỷ lục từ trước đến nay. Nhưng có thể, đây cũng là ca khúc dẫn đến sự tàn lụi cho đế chế của Taylor Swift.

Một cực phẩm “trả đũa” tuyệt vời

Sự dụng chất nhạc pop quen thuộc nhưng không bao giờ nhàm chán, Taylor Swift đưa “Look What You Made Me Do” trở thành ca khúc thành công vang dội nhất và thống lĩnh Youtube. Trong vòng chưa đầy ba ngày, ca khúc đã đạt gần 70 triệu lượt nghe trên Youtube.

Taylor Swift

Sự hấp dẫn của “Look What You Made Me Do” nằm ở chất nhạc hoài cổ của những năm 2000, sự réo rắt và dồn dập trong việc sử dụng hiệu ứng sâu tai vốn được Lady Gaga sử dụng một cách thành thục trong những sản phẩm âm nhạc trước đó. Tiếng gằn trong câu chữ khiến người ta nhớ đến cách luyến láy trong chất giọng của Lorde. Mọi thứ tạo nên sự hấp dẫn đầy kịch tính.

Tất nhiên, điều tạo nên thành công của Taylor Swift không hẳn chỉ là ca khúc hay, mà là người ta tò mò: Taylor Swift sẽ trả thù thế nào? Dĩ nhiên, từng chi tiết nhại lại những MV và sản phẩm của “đối thủ” nhanh chóng được đưa vào MV, và công chúng sửng sốt trước từng chi tiết rất nhỏ được dựng lên thành một ca khúc hoàn hảo. Người ta choáng váng, sợ hãi khi thấy Taylor Swift quyền lực mới đẩy tất cả phiên bản cũ của mình để tái sinh, thành một con người khác. Và đặc biệt hơn, hàng loạt kẻ thù của Taylor Swift đã được ấn định và xưng tụng trong “Look What You Made Me Do”.

Và đặc biệt hơn, hàng loạt kẻ thù của Taylor Swift đã được ấn định và xưng tụng trong “Look What You Made Me Do”.

Sự hấp dẫn trong giai điệu cùng với việc sử dụng chính truyền thông làm nên một sản phẩm âm nhạc thành công đạp đổ mọi thứ. Chỉ trong 24 giờ đồng hồ ra mắt, ca khúc vượt mặt những tên tuổi kì cựu, đưa Taylor Swift trở thành một hiện tượng mới của làng nhạc. Tuy nhiên, nếu bóc tách ca từ của “Look What You Made Me Do”, ta nhận ra, đây là sản phẩm vô nghĩa và thiếu tính sáng tạo.

Con đường dẫn đến sự tàn lụi của đế chế Taylor Swift?

Con đường mở ra sự tàn lụi của Taylor Swift

Việc đưa yếu tố trả đũa vào trong nghệ thuật không phải là mới. Trước đó, Lady Gaga, Britney Spears, Nicki Minaj, Kanye West đã từng làm. Việc đưa những chuyện tình của bản thân vào âm nhạc cũng không sai. Trước đó, Eric Clapton và thành viên The Beatles đã đưa những thiên tình sử vào trong âm nhạc. Tuy nhiên, đưa những uất ức vào trong một sản phẩm cần có một sự tinh tế khéo léo và cần sự tao luyện nghệ thuật. Xét về mặt ca từ, “Look What You Made Me Do” sẽ khiến những khán giả đứng ngoài cuộc chiến của Taylor Swift không thể hiểu được ý nghĩa của ca khúc. Mỗi sản phẩm âm nhạc Âu Mỹ đa phần đều mang những ngụ ý, và nếu nhìn sâu vào trong đó, thứ duy nhất đọng lại trong “Look What You Made Me Do” chỉ là trả đũa. Ngoài ra, ca khúc không có bất kì ý nghĩa sáng tạo. Điều này khác hẳn với những sản phẩm âm nhạc trả đũa khác của Taylor Swift trước đó, bởi cô biến nó trở thành dòng cảm xúc chung và nhào nặn cuộc sống cá nhân của mình một cách khéo tay. Với “Look What You Made Me Do”, nó chỉ là sự “dằn mặt” kẻ thù, và công chúng chỉ là những chú kền kền chờ đợi màn kịch hay đang được vén màn. Trang Pitchfork bình luận về điều này: “Khi bạn thuộc dạng siêu nổi tiếng, điều quan trọng nhất bạn cần có là khả năng lắng nghe những chỉ trích, học hỏi từ chúng và tiếp tục sống cuộc đời tuyệt diệu của bạn. Nếu bạn không làm được, thì đôi khi, bạn mới là kẻ bị đánh bại”.

“Khi bạn thuộc dạng siêu nổi tiếng, điều quan trọng nhất bạn cần có là khả năng lắng nghe những chỉ trích, học hỏi từ chúng và tiếp tục sống cuộc đời tuyệt diệu của bạn. Nếu bạn không làm được, thì đôi khi, bạn mới là kẻ bị đánh bại”.

Xét về mặt chuyên môn, “Look What You Made Me Do” khiến giới âm nhạc phải cau mày bởi chất liệu được vay mượn quá nhiều khi MV được xem là một sản phẩm nhái lại để trả đũa và hòa âm phối khí của ca khúc có phần “vay mượn” từ những tên tuổi khác. Người ta thấy chút phong cách của Lady Gaga, một chút của Lorde, những điệu nhảy của Beyoncé. Điều duy nhất thuộc về Taylor Swift, chính là sự trả đũa bằng âm nhạc.

Ca khúc "Look What You Made Me Do"

Điều khiến “Look What You Made Me Do” trở nên vô nghĩa chính là chối bỏ quá khứ của Taylor Swift mà cô quên mất chính hình ảnh nhạc “đồng quê” đã đưa Taylor đến với công chúng. Chối bỏ cũng không hẳn xấu, bởi Miley Cyrus cũng từng rất ân hận với “Wrecking Ball” dù đó là sản phẩm đưa Miley trở nên nổi tiếng. Nhưng trong “Younger Now”, Miley vẫn khẳng định: Dù đúng dù sai, đó là con người tôi. Việc giết chết Taylor Swift khi xưa cũng giống như việc giết chết khán giả đã tin tưởng Taylor Swift năm nào.

Sau những ngày đắm chìm trong trả đũa, giờ là lúc ta nhìn nhận lại: Ca khúc “Look What You Made Me Do” có ý nghĩa gì ngoài trả thù, và nếu như sản phẩm này đưa vào tay một nghệ sĩ không scandal thì nó có thể trở nên nổi tiếng?

Lời phán xét này thuộc về bạn.