Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Loạt MV đầu tư cả tỷ bạc lại bị một lỗi ‘sơ đẳng’ của nhân viên hậu kỳ, khiến công sức của nghệ sĩ và ekip đổ sông đổ bể!

Giới Producer đồng loạt bức xúc vì MV Việt bị Mono, hủy hoại công sức mix nhạc của cả ekip.

Việc đăng tải "video mono lên YouTube" là một trong những sự cố khó chấp nhận đối với những producer. Bởi nó ảnh hưởng đến công sức làm nhạc và mix/master của cả đội ngũ sản xuất âm nhạc. Cụ thể, khi sản xuất nhạc, producer sẽ chăm chút đến hiệu quả âm thanh của ca khúc. Ca khúc hoàn thiện với nhiều tầng âm sẽ được gọi là bản audio ở dạng "stereo". Ngược lại, audio mono ám chỉ sản phẩm ra đời với âm thanh chỉ thuần 1 đường đơn giản, nghe tai trái và phải y hệt nhau, bị nén thành một dòng âm tẻ nhạc khiến cho công sức chỉnh sửa đổ sông đổ bể. Rất ít người phát hiện được điểm trừ này, cho đến khi âm thanh “lọt vào tai” các producer. Và dưới đây là một số sản phẩm mắc lỗi mono đặc trưng.

Chỉ có giới producer chuyên nghiệp mới có thể phát hiện được những video mono. Trái lại, những người không thuộc chuyên môn thì có thể bị nhầm lẫn về các khái niệm

Giới producer cũng thường xuyên gặp phải sự cố tương tự

Lười yêu – Bảo Anh

MV “Lười yêu” - Bảo Anh được ra mắt vào ngày 7/1 vừa qua. Sản phẩm comeback của Bảo Anh được đầu tư rất mạnh tay, mang nhiều thông điệp âm nhạc tốt đẹp. Nhất là phần chi tiền cho hình ảnh, rất vừa mắt người xem. Tuy nhiên điểm trừ lớn nhất có lẽ chính là thiếu sót của ekip - sử dụng âm thanh mono, làm giảm đi chất lượng của phần ca khúc.

Khác xa với hiệu ứng viral của những ca khúc trước đó, "Lười yêu" là một bước lùi của Bảo Anh vì lỡ up video mono lên YouTube

Đừng yêu nữa em mệt rồi – Min

Ca khúc là đứa con tinh thần được chăm chút của nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện. Tuy nhiên cũng giống như “Lười yêu”, “Đừng yêu nữa em mệt rồi” bị dính mono ở phần audio. Không khó phát hiện điểm này bởi nếu nghe kĩ MV trên YouTube, khán giả sẽ cảm thấy ca khúc với âm thanh thuần 1 đường thẳng, không có nhiều hiệu ứng rõ rệt. Cùng một bài hát, khi phát trên các ứng dụng nghe nhạc số thì lại được chỉnh hiệu ứng âm thanh rất hiệu quả.

Nguyễn Phúc Thiện vô cùng bức xúc khi "con cưng" bị dính mono, liền đăng đàn than thở với giới producer

Lối nhỏ - Đen Vâu

Một sản phẩm khác cũng khiến fan hâm mộ tiếc nuối vì bị mono đó chính là “Lối nhỏ” của Đen Vâu. Đây là một MV kết hợp của rapper và Phương Anh Đào. Tưởng chừng fan hâm mộ sẽ được tận hưởng một không gian âm nhạc rực rỡ sắc màu thì toàn bộ ca khúc trong MV lại “chìm vào u ám”. Phần âm thanh nhạt nhòa, thậm chí không hề có một hiệu ứng nào có thể giúp bản rap của Đen bắt tai hơn.

Nếu nghe kĩ, phần âm thanh của MV bị chìm so với tổng thể ca khúc. Đây là một lỗi sai đáng tiếc của ekip Đen Vâu