Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Loạt màn trình diễn cũ của Momo trên 'SIXTEEN' khiến netizen bàng hoàng tự hỏi: Chuyện gì đã xảy ra với giọng hát của TWICE sau khi debut?

Không khó để nhận ra chất giọng hiện tại của Momo cũng như một số thành viên khác của TWICE đã khác rất nhiều so với thời 'SIXTEEN'. Thế nhưng, nguyên nhân thực sự của tình trạng này vẫn là điều khiến người ta phải tranh cãi.

Có một thực tế đau lòng là cứ mỗi lần TWICE phát hành sản phẩm mới, bên cạnh những ý kiến khen chê về chất lượng ca khúc, một phần lớn netizen lại tập trung vào việc đánh giá, soi xét giọng hát cũng như khả năng hát live của họ. Đối với người hâm mộ, ONCE luôn tin rằng các cô gái nhà JYP vẫn đang nỗ lực cố gắng và tiến bộ lên từng ngày. Tuy nhiên với cư dân mạng, sự "tiến bộ" ấy dường như vẫn chưa đủ, khi mà họ vẫn tìm ra không ít video hát live dưới mức trung bình của một hay một vài thành viên, khiến nhiều người phải lắc đầu ngán ngẩm.

khả năng hát live của TWICE

Từ 10 giây cất giọng gây tranh cãi của Momo trong video phỏng vấn "Music Bank" gần đây, nhiều khán giả khó tính bắt đầu tự hỏi tại sao Park Jin Young - một người vốn nổi tiếng khắt khe trong việc đánh giá giọng hát ở các chương trình audition, lại có thể đưa vào nhóm một thành viên thường xuyên bị cư dân mạng nhận xét là "không biết hát" như vậy. Đến lúc này, người ta bắt đầu tìm kiếm lại những màn trình diễn cũ của Momo trên "SIXTEEN" - chương trình tuyển chọn ra đội hình TWICE như ngày hôm nay. Và một lần nữa, Momo lại khiến khán giả phải "há hốc mồm" ngạc nhiên, nhưng lần này là bởi vì cô... hát hay ngoài sức tưởng tượng.

Video khiến Momo bị chỉ trích vì hát live quá tệ

Vì Momo bị loại khi "SIXTEEN" chỉ mới đi được hơn một nửa chặng đường (sau đó được cứu ở tập cuối cùng), thế nên so với các thành viên khác của TWICE, cô không có nhiều màn trình diễn trên chương trình bằng. Thế nhưng, chỉ với vài đoạn giới thiệu solo, và đặc biệt là 2 sân khấu chung với các thí sinh khác, người xem vẫn có thể nhận ra Momo của những ngày "SIXTEEN" sở hữu giọng hát khá khỏe, mượt mà, live tốt chứ không hề run và thều thào như thời điểm hiện tại.

Sau khi phát hiện ra sự thật này, nhiều người bắt đầu tự hỏi chuyện gì đã xảy ra với giọng hát của Momo, hay nói đúng hơn là chuyện gì đã xảy ra với giọng hát của TWICE sau khi nhóm debut. Bởi lẽ, không chỉ riêng Momo, khán giả nhận ra phần lớn các thành viên khác của TWICE cũng có vẻ hát yếu hơn so với thời "SIXTEEN", ngoại trừ vài trường hợp hiếm hoi có tiến bộ hơn trước như Tzuyu hay Mina. Như trong những sân khấu trình diễn cùng với Momo và Jiwon (hiện là thành viên fromis_9), có thể thấy Chaeyoung hát và rap rất tốt, nhưng khả năng của cô lại không có cơ hội tỏa sáng sau khi TWICE ra mắt.

Theo nhận định của người hâm mộ, dường như cách training giọng hát của JYP dành cho TWICE thực sự có vấn đề, vì có vẻ các thành viên đang bị ép không được hát giọng thật, phải thay đổi giọng sao cho dễ thương, đáng yêu hơn để phù hợp với concept hiện tại. Đó là chưa kể, rất có thể cách luyện giọng "nửa hơi nửa khí" quen thuộc của JYP đã ảnh hưởng không nhỏ đến giọng hát của các thành viên, giống như nhiều trường hợp của các nghệ sĩ khác thuộc công ty này.

Màn trình diễn khiến nhiều người tin rằng ngoài Momo, Sana cũng là một nạn nhân khác từ cách training ép giọng của JYP

Ngoài ra, không ít nhận định cho rằng tất cả các bài hát của TWICE kể từ sau "Like OOH-AAH" đều có tông quá cao để phù hợp với hình ảnh dễ thương của nhóm. Chính vì thế, các thành viên đều không thể thoải mái hay thậm chí là dễ dàng đuối sức khi hát live, kể cả giọng ca chính Jihyo hay những thành viên vốn hát tốt khác như Nayeon Jungyeon. Nếu được hát những bài thuộc vùng an toàn như "Like OOH-AAH", TWICE sẽ live rất khỏe, nhưng trớ trêu thay nó sẽ không phù hợp với định hướng của công ty dành cho nhóm.

Bên cạnh đó, một số người còn cho rằng có lẽ vấn đề sức khỏe và lịch trình cũng ảnh hưởng ít nhiều đến giọng hát của họ. Các idolgroup vốn nổi tiếng với lịch trình dày đặc, nhưng là một girlgroup hàng đầu hiện nay, TWICE phải hoạt động quần quật cả năm, comeback liên tục không ngừng nghỉ, có khi sáng ở Hàn, chiều đã bay sang Nhật. Thậm chí, lịch trình của họ đã được lên kế hoạch sẵn từ trước nửa năm đến một năm, gần như không có cơ hội để nghỉ ngơi dưỡng sức.

Dù vậy, vẫn có một vài ý kiến khẳng định những màn trình diễn trên "SIXTEEN" đã được chỉnh sửa, biên tập sao cho khi phát sóng đạt hiệu ứng âm thanh mượt mà nhất. Chính vì thế, rất có thể những video ấy cũng không đánh giá hoàn toàn chính xác khả năng hát live và chất giọng thật sự của các thành viên. 

khả năng hát live của TWICE

Mặc dù không ai biết chắc chắn liệu JYP có thực sự đã ép giọng Momo cũng như các thành viên khác của TWICE hay không, nhưng rõ ràng so với thời điểm diễn ra "SIXTEEN" cách đây 3 năm, giọng hát của họ đã thay đổi khá nhiều, nếu không muốn nói là phần lớn đều đi theo chiều hướng tiêu cực hơn. Chất giọng hiện tại cũng là lý do khiến TWICE bị chỉ trích liên tục trong thời gian qua, khi mà nhiều khán giả cho rằng nhóm quá "bất tài" giữa một dàn girlgroup thế hệ mới. Thế nhưng, nếu được quay trở lại hát bằng giọng thật như thời "SIXTEEN" với những bài hát thuộc vùng an toàn, thoải mái của họ, cái mác "bất tài" hay "bình bông di động" ấy có còn phù hợp với TWICE nữa không. Đó cũng chính là nỗi trăn trở lớn nhất của người hâm mộ sau khi nghe thấy quá nhiều lời chỉ trích nhắm vào thần tượng của họ trong thời gian qua!

Một fancam khác chứng minh Momo vẫn hát rất tốt nếu không "ép giọng" (từ phút thứ 2:50)

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Bạn có cho rằng JYP đã ép các thành viên phải thay đổi giọng hát để phù hợp với concept hiện tại không?