Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Loạt fancam của idol Kpop tại các show âm nhạc có nguy cơ bị xóa sổ trên Youtube khiến fan hết sức hoang mang

Ngay từ lúc này, nhiều người đã nhanh chóng đi tải những fancam mình yêu thích về trước khi điều không may sẽ xảy đến.

Theo giới truyền thông đưa tin, hiện tại 3 nhà đài trung ương bao gồm SBS, MBC KBS đang đối diện với hai nguy cơ: Hoặc phải gỡ bỏ các fancam idol Kpop tại các show âm nhạc khỏi Youtube, hoặc họ sẽ phải trả một phần lợi nhuận khổng lồ cho các công ty giải trí. Lý do cho vấn đề này chính là câu chuyện về bản quyền và hợp đồng ký kết. 

Chúng ta đều biết các chương trình âm nhạc như 'Music Core', 'The Show' 'Inkigayo' thường xuyên đăng tải các fancam cá nhân của các idol Kpop mỗi khi họ có tiết mục tại các sân khấu này. Chúng thường bao gồm fancam cận mặt idol hoặc fancam cho thấy vũ đạo của màn trình diễn. Tuy nhiên, có vẻ như những thứ này sẽ phải sớm phải bị gỡ bỏ trong nay mai. Lý do là bởi các nhà đài đang kiếm được một khoản lợi nhuận lớn từ lượt xem Youtube nhưng khoản này không hề được trả lại cho các công ty giải trí.

 

Một fancam của V (BTS) do KBS đăng tải. 

Một đại diện của Ủy ban Thương mại Bình đẳng Hàn Quốc giải thích rằng hợp đồng giữa các nhà đài và các công ty giải trí cho các chương trình âm nhạc thường chỉ cấp quyền cho các mục đích phát sóng và truyền hình, nhưng thường không cấp quyền đăng tải riêng lên YouTube. Do đó, các đài truyền hình không được phép 'bán lại' những nội dung này để thu lợi nhuận, có thể là trên YouTube hoặc các nền tảng phát trực tuyến khác. Nếu có thêm việc sử dụng hình ảnh của nghệ sĩ để thu lợi nhuận, họ sẽ phải thay đổi điều khoản hợp đồng hoặc trả lại một phần lợi nhuận cho công ty chủ quản.

 

Một fancam của Nayeon (TWICE) do SBS đăng tải. 

Mặc dù vụ việc vẫn còn đang trong giai đoạn thảo luận, tuy nhiên một số nhà đài đã có hành động gỡ bỏ fancam cá nhân của idol khỏi nền tảng Youtube. Hai show âm nhạc 'The Show' 'Music Core' đã bắt đầu quy trình gỡ bỏ này khiến nhiều fan Kpop vô cùng hoang mang. Nhiều người tiếc nuối vì fancam cá nhân vốn là một 'truyền thống' của fandom, trong số đó thậm chí có những fancam lên đến hơn chục triệu view. Do đó họ đang kêu gọi nhau hãy download những video của bias nhanh nhất có thể trước khi chúng bị 'bốc hơi' khỏi Youtube.

Hiện tại các nhà đài KBS, SBS MBC chưa đưa ra phản hồi về vấn đề này. Trong thông tin được đưa ra, nhà đài cáp Mnet của show 'M Coundown' - nơi mà văn hóa fancam cá nhân của idol ra đời - cũng không được nhắc đến. 

Nhiều fan Kpop đang hoang mang nếu như các fancam của idol Kpop từ nhà đài sẽ bị gỡ bỏ.