Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Loạt câu chuyện sau những bài hát năm mới đình đám khiến bạn phải ‘há hốc miệng’

Năm mới là dịp để bạn bỏ đi tất cả những điều cũ và sẵn sàng cho một chẳng đường mới. Rất nhiều ca khúc Năm mới nổi tiếng mà bạn có thể biết (hoặc không). Câu chuyện đằng sau những ca khúc này là gì?

“New Year's Day” - Taylor Swift

“New Year’s Day” là ca khúc minh chứng rằng tình yêu nhạc đồng quê của Taylor Swift vẫn chưa hề lụi tàn. Bài hát nhận được đánh giá tích cực khi các nhà phê bình cho rằng Taylor Swift đã gửi gắm nhiều cảm xúc khác biệt vào ca khúc này. Nó thể hiện sự thương tổn mạnh mẽ, khác với hình ảnh một nữ hoàng nhạc pop bị xem là máu lạnh và bị người đời căm ghét.

Ca khúc trên được viết bởi Taylor Swift và Jack Antonoff. Antonoff mô tả rằng bài hát "đã được viết quá nhanh tại căn hộ của tôi. Chúng tôi đã nhắn tin vào sáng hôm sau để chắc chắn rằng đó không phải là một giấc mơ." Cảm hứng đằng sau ca khúc này đến từ bữa tiệc đêm giao thừa tại dinh thự ở London của Swift.

Lời hát của ca khúc mang một giai điệu đẹp và man mác buồn. Chất giọng của Taylor Swift trong ca khúc cũng được đánh giá. Có thể nói, “New Year’s Day” là bài hát phù hợp để bạn bật trong khoảnh khắc giao mùa để tìm lại bình yên trong lòng mình.

“Auld Lang Syne” – Robert Burns

“Auld Lang Syne” là một bài thơ bằng tiếng Scots viết bởi Robert Burns năm 1788. Bài hát được biết đến ở nhiều nước khác nhau, đặc biệt là các nước nói tiếng Anh, và theo truyền thống thường được hát như một lời chia tay với năm cũ trong thời khắc giao thừa. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng khá rộng rãi trong các đám tang, lễ tốt nghiệp, và dùng như một cách nói lời chia tay hoặc kết thúc cái gì đó trong các trường hợp khác.

Lời bài hát bắt đầu bằng cách đặt ra một câu hỏi tu từ, và thường được hiểu như một lời gợi nhắc để nhớ tới những tình cảm bạn bè tri kỷ.

Trong cuộc Trưng cầu dân ý độc lập Scotland, 2014, các nhóm phản đối độc lập như Better Together và Vote No Borders đã sử dụng Auld Lang Syne làm bài hát cho mình, cụ thể họ sử dụng cụm từ "auld acquaintance" để ám chỉ sự liên minh giữa Anh với Scotland.

“Happy new year” – ABBA

Đầu tiên, hãy cùng nhìn lại khoảng thời gian trước và sau khi Happy new year được sáng tác. Bài hát nằm trong album Super trouper, phát hành năm 1980. Trong bản thảo đầu tiên, Happy new year mang một cái tên dài, hơi hướng lễ hội và hài hước hơn rất nhiều: Daddy don’t get drunk on Christmas day (Bố ơi đừng say sưa trong ngày Giáng sinh).

Một điểm kỳ lạ về ca khúc này, đó là mặc dù hàng triệu triệu người trên thế giới nghe đi nghe lại nó vào mỗi dịp năm mới, nhưng chẳng có mấy ai thực sự quan tâm hoặc hiểu rõ ý nghĩa của nó.

Lời bài hát đặc biệt hay và giàu tính triết lý. Nó khoác lên mình một cảm giác man mác buồn, một chút tĩnh tại mà chúng ta chắc chắn thường cảm thấy vào mỗi dịp năm hết Tết đến. Buồn vì những gì đã qua, và có lẽ, hoài nghi về một tương lai không định sẵn.

Đĩa đơn leo lên vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng âm nhạc Thụy Điển và đạt chứng nhận đĩa Vàng. Trên thực tế, không một bản cover nào của Happy new year có khả năng vượt qua hay gần chạm đến được điều mà phiên bản gốc

“New Year's Day” – U2

"New Year's Day" là một bài hát của ban nhạc rock Ailen U2. Đây là ca khúc thứ ba trong album War năm 1983 của họ và được phát hành dưới dạng đĩa đơn của album vào tháng 1 năm 1983. Năm 2010, tạp chí Rolling Stone đã xếp đĩa đơn ở vị trí thứ 435 trong danh sách "500 bài hát hay nhất mọi thời đại".

Với cái tên như vậy, ít ai biết rằng nội dung bài hát nói về phong trào Đoàn kết Ba Lan. Vào năm 1983, Bono đã nói về bài hát: "Sẽ thật ngu ngốc khi bắt đầu vẽ nên những trận chiến”.

Từ Khóa:

Taylor Swift

U2

ABBA