Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Loạt ảnh khiến Knet tức giận yêu cầu xóa bỏ văn hóa idol Kpop tặng album cho đồng nghiệp: Một show âm nhạc cũng 'tiếp tay' rao bán?

Nhiều người cho rằng các idol Kpop nên xóa bỏ văn hóa tặng album chữ ký cho người trong ngành để tránh bị lợi dụng trục lợi.

Gần đây netizen Hàn liên tục phát hiện ra những vụ việc liên quan đến việc mua bán album mà các idol Kpop ký tặng cho những người đồng nghiệp của mình. Điển hình như album mà Oh My Girl ký tặng Lovelyz bị rao bán trên mạng khiến Woollim phải lên tiếng đính chính, hay gần đây nhất là sự việc hàng loạt album mà các nghệ sĩ ký tặng cho CLC cũng bị đem lên 'chợ trời' khiến netizen vô cùng bức xúc. 

Tuy nhiên đó chưa phải là đỉnh điểm của vụ việc. Theo đó vào hôm qua (26/1), một Knet đã đăng tải lên diễn đàn mạng Hàn Quốc với mối nghi ngờ về một đường dây tiêu thụ album mà các nghệ sĩ Kpop ký tặng cho đồng nghiệp của mình.Các album này có đặc điểm chung là có full chữ ký của các thành viên trong nhóm, và được rao bán trong mức giá từ 20.000 won cho đến 250.000 won tùy thuộc vào độ nổi tiếng của nhóm và chất lượng album (khoảng từ 400.000 VNĐ đến hơn 5 triệu VNĐ). 

Rất nhiều album có full chữ ký được rao bán trên mạng vốn là album mà các nghệ sĩ Kpop dành tặng cho những đồng nghiệp trong ngành. Ở trên đây chúng ta có thể thấy có rất nhiều album của nhiều nghệ sĩ như Momoland, IZ*ONE, Stray Kids, SEVENTEEN, TOO, LOONA, April, ATEEZ v...v... 

Album có chữ ký của nghệ sĩ Kpop được đem bán là chuyện rất bình thường. Cũng có không ít trường hợp những album chữ ký này vốn được ký tên để bán như một bản limited cho các fan. Tuy nhiên, lý do khiến Knet bức xúc nhất là các album trong trang mua bán nói trên vốn là do các nghệ sĩ tặng cho nhau và cho những người trong ngành. Bằng chứng là trong nhiều hình ảnh chụp lại, chúng đều kèm theo những lời nhắn được viết bên ngoài bìa hoặc bên trong album gửi tặng một ai đó, và kinh ngạc hơn là ngay cả những album tặng cho các PD, giám đốc nhà đài cũng xuất hiện trên đây. 

 

Một ảnh chụp lời nhắn album có chữ ký và lời nhắn của The Boyz bị rao bán. Đáng chú ý mặc dù đã bị che tên nhưng chúng ta vẫn có thể đọc được dòng chữ mở đầu lời nhắn là 'Gửi đến PD nim'. 

Một album khác cũng bị làm mờ phần người nhận, nhưng Knet vẫn đọc được rõ dòng chữ 'Giám đốc'. Đây là album gửi tặng cho giám đốc chương trình hoặc nhà đài hoặc là một công ty nào đó. 

Một album khác vốn có lời nhắn gửi đến ai đó đang làm việc liên quan đến 'The Show' 

Người 'bóc phốt' đường dây mua bán album này cho biết không ai có thể chắc chắn rằng liệu staff hay PD nhà đài có liên quan đến những vụ rao bán album này hay không, nhưng chắc chắn phải có ai đó trong nội bộ đã tuồn những album có chữ ký này ra ngoài để 'chợ trời' thoải mái rao bán và 'hét giá'. Ngoài ra người này cũng cho biết: 'Thậm chí có hẳn một đường dây riêng để bán các album từ 'The Show' và đang làm ăn rất tốt.' 

Knet vô cùng tức giận trước vấn đề này. Đầu tiên, họ cho biết đây đều là tấm lòng chân thành với những thông điệp được viết nắn nót của các nghệ sĩ đối với người mình gửi tặng album. Việc nhìn thấy chúng bị đem đi rao bán một cách vô tội vạ, sau đó đội giá lên gấp mấy lần giá gốc là điều khó có thể chấp nhận được. Tiếp sau đó, họ lên án cả người bán lẫn người mua vì tiếp tay cho nhau làm những việc trục lợi dựa trên tấm lòng của người khác. 

Album có thông điệp của KARD gửi tặng đồng nghiệp trong ngành bị rao bán

Album có thông điệp của Dreamcatcher gửi tặng người trong ngành cũng bị rao bán

Album có thông điệp của Solar (MAMAMOO) gửi tặng người trong ngành cũng bị rao bán

Lời nhắn Cherry Bullet viết cho tiền bối CLC trong một album bị rao bán

Đa phần Knet cho rằng các nghệ sĩ Kpop cần phải loại bỏ văn hóa tặng đĩa Kpop cho những người trong ngành để tránh bị lợi dụng nhiều hơn nữa. Số khác lại yêu cầu các công ty chủ quản và các nhà đài liên quan phải bắt tay vào điều tra vụ việc và loại bỏ những staff nào đã cấu kết với bên ngoài để rao bán album. 

Tuy nhiên, cũng có số ít Knet đưa ra ý kiến rằng việc bán lại album này là bình thường vì có thể người nhận không có nhu cầu lưu giữ. Nếu bán lại cho những fan có nhu cầu thì sẽ đỡ lãng phí hơn và album cũng được trân trọng hơn. 

Một số bình luận của Knet: 

- Bán đi cũng tốt mà, cho các fan nào cần thật sự để họ giữ gìn nó tốt hơn. 

- Cần loại bỏ văn hóa tặng album Kpop cho đồng nghiệp là vừa. 

- PD, giám đốc, staff... Mấy người này đều đáng ngờ cả.

- Tôi thấy buồn khi thấy tấm lòng của các nghệ sĩ bị đem ra rao bán như vậy. 

- Gì cơ? Có cả một mục riêng chuyên bán album nghệ sĩ ký tặng ở 'The Show' á? SBS mau lên tiếng giải thích đi. 

- Không phải nhưng mà... Nếu là tôi thì tôi cũng bán đi nếu không có nhu cầu sử dụng. 

- Mấy cái công ty chủ quản với nhà đài làm ơn xem lại staff của mình, thật là những kẻ vô ơn. 

- Bộ không ai cảm thấy xót xa khi các nghệ sĩ đã viết tặng những thông điệp rất dài, rất nắn nót để rồi chúng bị bán đi với giá cao gấp đôi, gấp ba sao? 

- Tôi hy vọng ngành công nghiệp âm nhạc loại bỏ văn hóa phát hành album có chữ ký.

- Tại sao ở đây có nhiều người ủng hộ ý tưởng bán đi vậy? Bộ không có lương tâm à? Không thấy idol đã cất công viết bao nhiêu thứ cho bao nhiêu người rồi chúng bị bán đi ư? Tốt nhất là ngừng ngay việc tặng album cho mấy người trong ngành đi. 

- Bán album có mỗi chữ ký không thì không nói làm gì, nhưng đây lại có hẳn lời nhắn mà người ta đã đặt cả tấm lòng vào để viết. Như vậy có phải là vô lương tâm quá không?

 

Còn bạn, bạn nghĩ gì về tranh cãi xoay quanh việc album các nghệ sĩ ký tặng cho người trong ngành bị đem rao bán? Bạn cho rằng đây là điều hợp lý (bán cho những fan cần nó hơn) hay là không hợp lý (lợi dụng tấm lòng của nghệ sĩ)? Hãy chia sẻ ý kiến của mình nhé.