Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Loại nhạc tạo nên ảo giác như dùng… ma túy? Đây là thể loại thịnh hành một thời gian dài!

Xuất hiện lần đầu tiên vào nhưng năm 1960, dòng nhạc psychedelic (đôi khi được gọi là psychedelia) tạo nên cảm giác phiêu diêu như thể bạn đang hít chất kích thích. Đừng hiểu lầm! Vì nó là một nghệ thuật đầy thú vị đến tận bây giờ.

Qúa trình hình thành

Nhạc ảo giác là một nhánh thể loại nhỏ chịu ảnh hưởng của psychedelia năm 1960, một nhóm văn hóa của những người đã sử dụng thuốc ảo giác như LSD để thay đổi trạng thái ý thức.

Pop

Dòng nhạc này tiên phong bởi các nghệ sĩ như The Beatles, nổi lên thành một dòng nhạc giữa những năm 1960 cùng với các ban nhạc folk rock và blue rock ở Anh và Mỹ. Nó đạt đỉnh cao vào giữa năm 1967 và 1969 với Summer of Love và Woodstock Rock Festival, trở thành xu hướng âm nhạc toàn cầu, trước khi bắt đầu tàn lụi vì thay đổi quan điểm, mất một số nghệ sĩ quan trọng. Cho đến ngày nay, rất nhiều nghệ sĩ đã áp dụng nó một cách thành công trong làng nhạc đương đại, đồng thời cũng có lượng fan “ngầm” nhưng trung thành.

Trải nghiệm

Là một phong cách âm nhạc, psychedelic đã cố gắng tái tạo các hiệu ứng và tăng cường trải nghiệm thay đổi tâm trí như cách bạn sử dụng thuốc gây ảo giác, kết hợp các hiệu ứng âm thanh điện tử mới và hiệu ứng ghi âm. Nó bao gồm tiếng guitar điện, âm thanh phòng thu phức tạp, âm nhạc phương Đông và Ấn Độ, yếu tố của nhạc Jazz.

Cấu trúc của các bài hát ảo giác thường rời rạc, mang chủ đề siêu thực hoặc lấy cảm hứng từ văn học,.

Một số ca khúc tiêu biểu và kế thừa

“Eight Miles High” - The Byrds

"Eight Miles High" là một bài hát của ban nhạc rock Mỹ Byrds. Bài hát đã bị cấm phát hành khi có những cáo buộc lời hát liên quan đến ma túy. Ban nhạc đã kiên quyết phủ nhận những cáo buộc này vào thời điểm đó, nhưng sau này họ đã chia sẻ nó lấy cảm hứng từ ma túy.

"Eight Miles High" đạt vị trí thứ 14 trên Hot 100 của Billboard và số 24 trong Bảng xếp hạng đĩa đơn của Anh. Các bài phê bình đương đại đều nhận xét ca khúc rất tích cực. Năm 1999, bài hát được giới thiệu vào Đại sảnh vinh danh Grammy. Năm 2004, tạp chí Rolling Stone xếp "Eight Miles High" ở vị trí 151 trong danh sách 500 bài hát hay nhất mọi thời đại.

"Good Vibrations" - Beach Boys

“Good Vibrations” được phát hành vào ngày 10 tháng 10 năm 1966, đĩa đơn là một hit thành công và thương mại ngay lập tức, đứng đầu các bảng xếp hạng kỷ lục ở một số quốc gia bao gồm Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Việc tạo ra ca khúc này là chưa từng có đối với bất kỳ loại ghi âm nào. Đây cũng được xem là một trong những ca khúc pop ảo giác điển hình.

Ca khúc được đề cử Grammy cho màn trình diễn của nhóm hát hay nhất năm 1966 và được giới thiệu vào Đại sảnh vinh danh Grammy năm 1994. Bài hát được bình chọn là số một trong "100 bản thu âm hay nhất mọi thời đại" của Mojo và số 6 trong "500 bài hát hay nhất mọi thời đại" của Rolling Stone.

“Venice Bitch” - Lana Del Rey

Lana Del Rey không phải là nghệ sĩ nhạc ảo giác điển hình, như cô được xem là nhân vật mới nhất đưa dòng pop ảo giác trở lại trong thời gian gần đây, với “Venice Bitch”. Rolling Stone cho biết bài hát "bắt đầu như một bản ballad dịu dàng và đậm chất nước Mỹ”.

Ca khúc đã nhận được sự hoan nghênh từ các nhà phê bình âm nhạc khi phát hành. Pitchfork đã giới thiệu bài hát này là "Ca khúc mới hay nhất" của họ, với nhà phê bình Sam Sodomsky gọi đây là một trong những bài hát hấp dẫn nhất của Lana Del Rey và không giống như bất cứ điều gì cô đã viết trước đó, Tương tự, Under the Radar đặt tên cho nó là bài hát hay nhất trong tuần và gọi nó là ca khúc thú vị nhất của Lana Del Rey.

Từ Khóa:

Lana Del Rey

pop