Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Liên tục đưa tên đồng nghiệp vào sáng tác, kể cả có 'đá xéo' cũng điệu nghệ, Vpop mấy ai làm được như Binz

Người ta có thể nói lyric của Binz là 'tục ngầm', Binz của ngày xưa đã 'chết' nhưng không thể phủ nhận chất thơ trong từng sáng tác của anh, đặc biệt là nghệ thuật mượn tên đồng nghiệp mỗi lần cho phát hành một sản phẩm mới.

Ở Vpop hiện nay, cứ hễ nhắc tên đồng nghiệp trong MV là sao Việt bị mặc định đang "kiếm fame", dựa hơi từ người nổi tiếng hơn. Đây cũng là lý do mà khi Đen Vâu gọi tên Sơn Tùng M-TP và Hoa hậu H'hen Niê trong "Bài này chill phết", không ít ý kiến trái chiều đổ dồn về anh. Cũng may, Đen chỉ đơn thuần là đang miêu tả: "Âm nhạc mở lối cuộc đời anh, như là ngọn hải đăng ở trên biển/ Anh được gặp những người nổi tiếng, trước giờ chỉ thấy trên tivi/ Gặp H'Hen Niê hoa hậu, gặp cả Sơn Tùng M-TP". Cũng may, netizen không quá soi mói việc anh đưa tên đồng nghiệp vào sáng tác của mình. 

Đối đầu với trào lưu trên, Binz dường như không kiêng dè chuyện mượn tên một ai đó. Trung bình cứ 3,4 ca khúc của anh lại xuất hiện tên một người nổi tiếng, khi thì mang mục đích đá xéo, khi lại tâng bốc, ca ngợi. Vấn đề là kể cả có mỉa mai, châm chọc đồng nghiệp, các khán giả vẫn cứ phải trầm trồ thán phục lối ẩn dụ lẫn chơi chữ cực điệu nghệ ở anh.

Ví dụ như:

"Phía sau em"

Ca khúc này anh hợp tác với Kay Trần, đã phát hành từ 4 năm trước. Nội dung chính kể về gã đàn ông si tình, dẫu người con gái đã cất bước ra đi vẫn một lòng một dạ đứng đợi phía sau, chờ một ngày cô gái quay lại. 

Trong phần rap do Binz đảm nhận, Trịnh Công Sơn là nhân vật được anh nhắc đến. Ở đây, ngoài việc mượn câu hát nổi tiếng trong bài "Hạ trắng" của cố nhạc sĩ họ Trịnh, việc nam rapper đưa cả tên ông vào lyric được cho là cách anh thể hiện sự trân trọng, biết ơn. 

"Em đã xa khỏi vòng tay
Em giờ thêm một người mới còn anh thêm một bài hát buồn cùng Kay
anh muốn gọi gió cho tóc em bay
"Gọi nắng trên vai em gầy"
Như là Trịnh Công Sơn anh viết"

"Phía sau em" - Binz ft Kay Trần

"Sao cũng được"

Nếu phải so sánh với "Người âm phủ" của Osad thì "Sao cũng được" của Binz mới đích thực là "đỉnh cao" của nghệ thuật thả thính. Tại đây, từng lời người con trai thốt ra đều "ngọt như mía lùi" nhưng không hề sến súa hay hoa mỹ. Ngược lại, nó gần gũi, đời thường, duy chỉ có điều, không phải nam giới nào cũng thực hiện được. 

"Sao cũng được"

Tương tự "Phía sau em", Binz có mượn tên Quang Lê ngay đoạn lyric đầu tiên, đơn giản là chỉ muốn nhắc kèm câu hát đã quá quen thuộc của ba nuôi Phương Mỹ Chi: "anh ca không hay, anh đàn nghe cũng dở".

"Anh ca không hay , anh đàn nghe cũng dỡ
Quang Lê nói như vậy
Nhưng vẫn hát cho em, hát thật lòng nghe cũng đỡ
Hát cho em, cả bầu trời hy vọng, đã vài lần anh tưởng vỡ"

"They Said"

Đến "They Said" - một trong những ca khúc đầy ẩn ý của Binz, anh có nhắc tới 2 người đồng nghiệp thân thiết trong Space Speaker là Touliver và Andree. Nội dung rất đơn giản: dùng biện pháp so sánh để làm phong phú thêm ca từ. 

"Anh nghe người ta nói anh đã vào Ѕhowbizzzz.
Vtv3 chiếu gì anh còn chưa biết.
Nhìn thấу một thằng make it all the waу from Underground.
Người ta Gato nói ra nói vào là đương nhiên.
Anh vẫn Flу on the beat That's Touliver.

...

Nghe nói con gái như em rất là khó gần.
Nến những quan tâm bình thường em đâu có cần.
Nghe nói Hater em nhiều như là Andree
"Damn girl anh là Fan đấу"

"Nguyên team đi vào hết"

Là MV khoe tiền, khoe xe, lại xuất hiện rất nhiều anh em thân thiết với Binz trong showbiz, thế nên chẳng lạ khi "Nguyên team đi vào hết" có đến 2 tên người nổi tiếng: một là Trà My Idol với giọng điệu mỉa mai và công kích, hai là Tất Vũ - BigDaddy. 

"Anh không thích để lại mùi nước hoa của anh trên gối em nằm
Nhưng em cần cứ việc gọi nếu em muốn ngày mai đầu gối em bầm
Có thể là trong bếp, có thể là sofa
Như Trà My Idol bên cạnh anh làm ơn đừng nhắc về cô ta

...

Dân chơi Hà Nội gọi anh là Binzet
Southside gọi anh là Binzi
Tên thật anh ko phải là Tất Vũ
Mấy em gái vẫn gọi anh - là BigDaddy"

"Thôi anh không chơi"

Ở ca khúc này, Binz mượn tên Bích Phương lẫn bản hit "Chị ngả em nâng" của cô để đá xéo một cô gái. Cách anh sử dụng lối so sánh nhằm mục đích ẩn dụ được cho là điệu nghệ và giàu tính gợi hình. 

"Bạn em toàn con trai thân
Nhiều đam mỹ và doanh nhân
Em không giống Bích Phương nên lát em ngã chị em đâu ai nâng"

"So Close"

Thực ra, "So Close" không hề xuất hiện một tên đồng nghiệp nào của Binz nhưng chúng tôi vẫn xếp nó vào danh sách này bởi cách mà anh giới thiệu về bản thân, tên thật lẫn nghệ danh vô cùng độc đáo:

"Yêu màu trắng, ghét sự chia ly
True, yea, điều đó em tin đi
Đan là tên, nick game là Binz
Giờ làm sao để được em add vào tim (team) đây?".