Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Lịch sử trải dài qua 4 thế hệ idol nam chứng minh 'giấc mộng Trung Quốc' chưa bao giờ thôi ám ảnh SM và Lee Soo Man

Sự ám ảnh quá mức với Trung Quốc đã và đang khiến họ gặp khá nhiều rắc rối với khán giả nước nhà.

Thời gian gần đây, khi mâu thuẫn giữa cộng đồng mạng 2 nước Hàn Quốc và Trung Quốc đang trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết vì nhiều vấn đề khác nhau từ lịch sử, chính trị, cho đến xã hội và văn hóa, truyền thông và dư luận xứ kim chi cũng nhạy cảm và khắt khe hơn với các idol gốc Trung đang hoạt động tại Kpop. Trong bối cảnh đó, SM Entertainment liên tục khiến khán giả Hàn Quốc phẫn nộ với nhiều phát ngôn và dự án được cho là quá tập trung vào Trung Quốc.

SM-Trung-Quoc

Không phải chờ đến tận bây giờ mà từ rất nhiều năm trước, SM Entertainment đã được biết đến như là công ty giải trí chú trọng đến thị trường Trung Quốc hàng đầu Kpop. Khi nhìn lại lịch sử phát triển qua 4 thế hệ idol nam của công ty này, người ta tin rằng "giấc mộng Trung Quốc" chưa bao giờ thôi ám ảnh SM cũng như người sáng lập Lee Soo Man.

H.O.T

Tại thời điểm tan rã vào năm 2001, H.O.T đang dần trở nên nổi tiếng ở Trung Quốc. Sau đó, một số thành viên H.O.T cũng có những hoạt động đáng chú ý tại thị trường Trung Quốc nhờ danh tiếng có được với nhóm.

TVXQ

Nhiều người tin rằng vì SM cảm thấy quá tiếc nuối về "giấc mộng Trung Quốc" ngắn ngủi với H.O.T, công ty đã phản ánh khát vọng của mình lên TVXQ. Theo đó, mặc dù tên tiếng Hàn của nhóm là 동방신기 (Dong Bang Shin Ki) nhưng SM lại chọn tên tiếng Anh chính thức của họ là TVXQ, viết tắt của tên tiếng Trung Tong Vfang Xien Qi, thay vì DBSK. Logo cũng như goods chính thức của họ đều được thiết kế theo các ký tự của TVXQ.

Super Junior

Với Super Junior, lần đầu tiên có một thần tượng Trung Quốc xuất hiện tại Kpop, và đó chính là Hankyung (Hangeng).

SM-Trung-Quoc

Thêm vào đó, SM còn tạo ra một nhóm nhỏ riêng cho thị trường Trung Quốc - Super Junior M, với một số thành viên Hàn Quốc sẵn có và bổ sung thêm những thành viên gốc Trung không thuộc đội hình chính của Super Junior.

EXO

Có 4/12 thành viên thuộc đội hình gốc của EXO là người Trung Quốc. Ban đầu, EXO được chia thành 2 nhóm nhỏ EXO-K (quảng bá ở Hàn Quốc) và EXO-M (quảng bá ở Trung Quốc). Những album đầu tiên của họ luôn có 2 phiên bản tiếng Trung và tiếng Hàn cho cùng 1 ca khúc.

Sau khi Kris, Luhan, Tao đệ đơn kiện SM và trở về Trung Quốc, đồng thời Lay cũng được đẩy mạnh các hoạt động riêng tại quê nhà, EXO (không còn chia thành K và M) trong những năm qua phần lớn tập trung quảng bá tại Hàn Quốc.

NCT + WayV

Với concept không giới hạn thành viên, NCT ngay từ đầu đã lựa chọn chiến lược debut nhiều nhóm nhỏ cho nhiều thị trường khác nhau. WayV - unit hoạt động tại thị trường Trung Quốc, được SM cho ra mắt vào đầu năm 2019 với hầu hết các thành viên đều là người Trung. Ngoài các thành viên WayV, một nhóm nhỏ khác là NCT Dream hiện cũng có 2 thành viên Trung Quốc là Renjun và Chenle.

SM-Trung-Quoc

Ban đầu, WayV được định hướng hoạt động như một nhóm nhạc Cpop, với các kế hoạch quảng bá chủ yếu chỉ diễn ra tại Trung Quốc. Thế nhưng sau khi các hoạt động âm nhạc tại Trung Quốc diễn ra không thực sự bùng nổ như mong đợi, WayV hiện tại cũng tham gia quảng bá trên các show âm nhạc tại Hàn Quốc.

Sự xuất hiện của WayV trên các chương trình âm nhạc Hàn Quốc gần đây cũng chính là giọt nước tràn ly khiến netizen Hàn càng thêm phẫn nộ với SM, bởi họ không thể hiểu vì sao công ty này lại để nghệ sĩ của mình hát tiếng Trung trên sóng truyền hình Hàn Quốc. Cũng giống như những gì đã diễn ra với Super Junior hay EXO trước đó, sự ám ảnh của Lee Soo Man đối với Trung Quốc hiện tại, được thể hiện qua các lứa idol trẻ như NCT (hay aespa về phía nhóm nữ) còn bị cộng đồng mạng xứ củ sâm xem là một hành động "phản quốc". 

- "Thật ghê tởm. Hình tượng chung của các ca sĩ SM đang dần trở nên kỳ quặc hơn rồi đấy"

- "Nổi da gà thật chứ"

- "Ám ảnh với Trung Quốc trong hơn 20 năm..."

- "Idol nữ cũng vậy đấy ㅋㅋㅋㅋㅋ f(x) và aespa đều có thành viên người Trung Quốc"

- "SM đúng là quân phản quốc mà... Bộ Lee Soo Man là Hoa kiều hay sao vậy?"

- "Bây giờ SM vẫn đang rất nỗ lực để tô vẽ hình ảnh của mình với Trung Quốc mà ㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋ Chắc công ty này chỉ mong lệnh hạn Hàn sớm chấm dứt ấy chứ"

- "Tôi là fan SM nhưng tôi cũng mong công ty sẽ không debut bất kỳ thành viên Trung Quốc nào"

- "Đến mức này thì Trung Quốc nên sớm cho Lee Soo Man nhập tịch luôn đi"

- "Thảo nào tôi chẳng thể có cảm tình với idol nam của SM nổi"

- "Đặt tên là TVXQ nhưng nhóm lại thành công tại Nhật Bản chứ không phải Trung Quốc, đúng là hài kịch mà ㅋㅋㅋㅋㅋㅋ Đã mấy lần bị đâm sau lưng trong tình yêu đơn phương với Trung Quốc rồi nhưng vẫn chưa tỉnh ra ㅋㅋㅋㅋㅋ"