Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Lễ trao giải 'Golden Disc Awards' cố tình thay đổi quy định xét giải để không phải trao Daesang kép cho BTS?

Vốn được mệnh danh là 'Grammy Hàn Quốc', thế nhưng không phải vì vậy mà 'Golden Disc Awards' không tồn tại những vấn đề nhức nhối.

"Golden Disc Awards" (GDA), được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1986, là một lễ trao giải âm nhạc danh giá hàng đầu xứ củ sâm. Như thường lệ, "Golden Disc Awards" sẽ được tổ chức trong 2 ngày, với ngày đầu tiên sẽ vinh danh các bài hát có thành tích nhạc số cao nhất và ngày thứ hai dành cho các album tiêu biểu được phát hành trong năm. Ban tổ chức trước đó sẽ lựa chọn 30 ứng cử viên cho mỗi hạng mục chính - Bonsang Digital và Bonsang Physical, rồi chọn ra 10 nghệ sĩ nhận giải thưởng này cao quý mỗi đêm. Từ 10 người chiến thắng Bonsang, chỉ có 1 ứng cử viên duy nhất đoạt danh hiệu Daesang. 

GDA bị tố thay đổi tiêu chí xét giải vì không muốn trao Daesang kép cho BTS

Tham dự "Golden Disc Awards" là ước mơ của rất nhiều nghệ sĩ

Chính vì nổi tiếng với tiêu chí chấm giải công bằng dựa trên kết quả số liệu rõ ràng, cũng như chỉ trao duy nhất 2 Daesang cho những bài hát/album có thành tích vượt trội trong năm, thế nên "Golden Disc Awards" luôn là giải thưởng nhận được sự tin tưởng của các fan Kpop. Việc mang về giải thưởng cao quý nhất tại lễ trao giải được ví như "Grammy Hàn Quốc" này luôn là mơ ước của tất cả các nghệ sĩ.

GDA bị tố thay đổi tiêu chí xét giải vì không muốn trao Daesang kép cho BTS

BTS đã giành Daesang tại GDA trong vòng 2 năm gần đây nhất

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà "Golden Disc Awards" không tồn tại những vấn đề nhức nhối khiến người hâm mộ phải bức xúc. Mới đây, trên diễn đàn theqoo của Hàn Quốc đã nổ ra một topic thảo luận về các đề cử cho năm nay, cũng những nghệ sĩ có khả năng nhận được các giải thưởng quan trọng nhất. Cư dân mạng đã có những suy đoán của riêng mình dựa trên số liệu được bảng xếp hạng Gaon được công bố vào ngày 12 tháng 12. 

Với việc sajaegi (gian lận lượng tiêu thụ) đã và đang là một trong những vấn đề nhức nhối nổi cộm tại làng nhạc Hàn Quốc trong suốt 1 năm qua, ban tổ chức "Golden Disc Awards" đã quyết định giảm tỷ lệ tính điểm cho lượng tiêu thụ nhạc số xuống còn 60%, đồng thời nâng điểm chuyên gia lên 40% trong tiêu chí lựa chọn người chiến thắng. 

Ở hạng mục đĩa cứng, các đề cử được xác định dựa trên album có thành tích cao nhất của mỗi nghệ sĩ, và điểm physical sẽ được quy đổi dựa trên tổng lượng album bán ra tính đến giữa tháng 12 năm 2019. Các album được xét duyệt phải có từ 6 bài hát mới trở lên, không tính intro, outro, track instrumental hay các phiên bản khác nhau của cùng một bài hát.

GDA bị tố thay đổi tiêu chí xét giải vì không muốn trao Daesang kép cho BTS

BTS gần như đã nắm chắc chiếc cúp Daesang Physical khi doanh số của họ vượt trội so với các nghệ sĩ còn lại

Sẽ không có gì là quá đáng khi nói rằng Daesang Album chắc chắn sẽ thuộc về BTS khi boygroup nhà Big Hit áp đảo hoàn toàn các đối thủ, sở hữu 3,6 triệu bản bán ra chỉ với 1 album chính trong năm là "MAP OF THE SOUL: PERSONA". Những nghệ sĩ có khả năng nhận Bonsang Album năm nay, hầu hết đều là các nhóm nhạc nam quen thuộc với khả năng bán album vượt trội trong vài năm gần đây. Girlgroup duy nhất có thể chen chân vào cuộc chiến này chính là TWICE.

Trong khi đó, hạng mục nhạc số đã tạo nên khá nhiều tranh cãi khi ban tổ chức bất ngờ thay đổi cách xét duyệt. Ở lễ trao giải đầu năm nay, những ca khúc được đề cử đều phát hành trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 12 năm 2017 đến hết tháng 11 năm 2018. Thông thường, ở các lễ trao giải, thời gian xét duyệt của năm nay sẽ tiếp nối thời gian phát hành bài hát đã đưa ra trong tiêu chí năm trước. Nhưng "Golden Disc Awards" lần này lại đột ngột thay đổi tiêu chí, tính luôn cả những bài hát đã phát hành từ cuối tháng 10 năm 2018 cho đến hết tháng 10 năm 2019 thay vì tính từ tháng 12 năm 2018. 

GDA bị tố thay đổi tiêu chí xét giải vì không muốn trao Daesang kép cho BTS

Việc ban tổ chức thay đổi thời gian xét duyệt giúp một số bài hát bất ngờ lọt vào danh sách đề cử

Với sự thay đổi đột ngột này, một loạt bài hát như "SOLO" của Jennie, "Yes or Yes" của TWICE, "Shin Yong Jae" của Haeun, "Beautiful Pain" của BTOB,... cũng có cơ hội tranh giải dù đã từng được xét duyệt trong lễ trao giải trước đó. 

Đáng chú ý hơn cả, mốc thời gian xét duyệt của năm nay giúp ca khúc "Me After You" của Paul Kim, phát hành vào cuối tháng 10 năm 2018, đủ điều kiện tranh giải, thậm chí còn đứng trước cơ hội giành Daesang rất lớn. Thành tích của bài hát này bỏ xa các đối thủ còn lại khi tổng chỉ số Gaon Digital Index của nó là hơn 1,2 tỷ, với thời gian tích luỹ điểm là gần 14 tháng. Những nghi ngờ của cư dân mạng càng có cơ sở hơn khi Paul Kim đã xác nhận tham gia GDA 2020 ngày đầu tiên - ngày digital. Trong khi đó, BTS với 2 danh hiệu Daesang Bài hát của năm tại MMA và MAMA mới đây chỉ xác nhận tham dự ngày thứ hai - ngày album, dù gần như chắc chắn rằng họ sẽ nhận được Bonsang Digital.

Nếu tính theo cột mốc phát hành từ tháng 12 như mọi khi, nhiều người cho rằng "Boy With Luv" mới là ca khúc có cơ hội giành được Daesang Digital lớn nhất khi gần như suýt soát điểm Gaon Digital Index với 2 ca khúc cùng nằm trong khung thời gian này là "The Day Was Beautiful" của Kassy hay "After You've Gone" của M.C The Max, nhưng lại có tầm ảnh hưởng ở Hàn Quốc lẫn quốc tế rất lớn khi vẫn đang nằm ở vị trí cao trên các bảng xếp hạng nhạc số hiện tại. 

GDA bị tố thay đổi tiêu chí xét giải vì không muốn trao Daesang kép cho BTS

Tổng điểm Gaon Digital Index chỉ ghi nhận trong năm 2019 

Dù không thể phủ nhận "Me After You" là ca khúc rất được yêu thích tại Hàn Quốc nhưng không ít cư dân mạng Hàn Quốc lại cảm thấy tiếc nuối cho BTS khi có vẻ như họ sẽ không có cơ hội giành Daesang kép tại "Golden Disc Awards" - một thành tích vô tiền khoáng hậu chưa từng có nghệ sĩ nào làm được. Bên cạnh đó, nhiều người cũng đặt câu hỏi về tính công bằng của giải thưởng được mệnh danh là "Grammy Hàn Quốc" này, thậm chí còn nghi ngờ luôn cả JTBC và Ilgan Sports - đơn vị tổ chức lễ trao giải năm nay. Vài ngày trước, chính JTBC đã cố tình đưa tin sai về việc BTS kiện Big Hit Entertainment vì mâu thuẫn phân chia thu nhập, đồng thời tự ý xông vào trụ sở công ty chủ quản của nhóm để thực hiện ký sự khi chưa được cho phép.

- Gì thế này? Thời gian tích điểm digital tận 13.7 tháng. Chuyện này có thể hả? Tại sao lại thay đổi tiêu chuẩn xét thời gian thế?

- Có quá nhiều bài hát có thời gian tích điểm hơn 1 năm

- Có vẻ họ đã thay đổi tiêu chí vì không muốn trao hết giải cho một nhóm nào đó…

- Tiêu chí chấm giải nhạc số thay đổi à? Tiêu chuẩn sao lại thành ra 13 tháng thế kia? Kỳ lạ quá

- Tôi nghĩ là họ thay đổi tiêu chí chấm giải digital vì máy móc đấy (ý chỉ sajaegi). Cơ mà kể cả như thế thì vẫn còn nhiều ca sĩ biết hát cơ mà. Nhưng do tiêu chí thay đổi nên ứng cử viên sáng giá đạt Daesang cũng thay đổi luôn. Những ca khúc nào vượt quá 13 tháng thì vừa được đề cử cả năm ngoái lẫn năm nay còn gì.

- Ở đâu ra cái kiểu vừa được đề cử năm ngoái xong lần này cũng được đề cử thế... haha

- Nhưng mà một bài hát của 2018 lại được Daesang vào năm 2020 thì thật sự kỳ lạ mà... Nếu tích điểm như thế thật thì chẳng có lý chút nào. Kể cả có vì đống máy móc đi chăng nữa thì không phải tiêu chuẩn này đã mất đi sự cân bằng rồi hả...?

- Nếu là bài hát phát hành vào tháng 12 năm 2018 thì tôi còn có thể hiểu được, nhưng tại sao lại cho đến cả bài từ tháng 10 thế kia?

- 13 tháng.... Đúng là chuyện hài hước mà

- Nếu không phải là máy móc mà theo tiêu chuẩn cũ thì Bangtan có khả năng lớn được Daesang rồi ㅋㅋㅋㅋ

- Mảng album thì chẳng thể rơi vào tay ai khác ngoài Bangtan rồi, còn digital thì cũng có thể là Bangtan nốt nếu giám khảo không chấm điểm quá kỳ lạ. Nhưng nhìn việc tiêu chuẩn bị thay đổi thì rõ ràng họ không muốn trao hết Daesang cho Bangtan đấy...  Đáng lẽ cứ nên ngầu như MAMA đã làm ấy

- Gần đây JTBC ghét BTS à? Cố tình không muốn trao Daesang Digital và thay đổi cả thời gian tính giải nữa…

- Bangtan đỉnh thật...... Woa...... Số liệu cao ngất kìa. Digital chỉ có 8 tháng mà đã nằm trong top 5 rồi. Nếu thời gian tích điểm tương tự nhau thì nhất định thứ hạng còn cao hơn nữa

- Nếu muốn lọc bớt mấy bài sajaegi thì nâng điểm ban giám khảo thành 40% là đủ rồi. Thay vì thế họ lại còn để thời gian xét giải bị trùng lặp, và tính công bằng thì biến mất luôn

- Xét theo cách JTBC làm ăn dạo gần đây, nói thật thì Bangtan mà đến dự GDA quả là chuyện thần kỳ đấy hehe. Có khi cũng bỏ qua cả năm sau nữa 

- Thật là kỳ lạ khi thời gian tích điểm lại trùng với năm ngoái.. Đến mức tận 13.7 tháng thì có chút... Tôi đoán là họ không muốn trao hết giải cho Bangtan

- Dù sao thì Paul Kim nhận giải vẫn tốt hơn là máy móc

GDA bị tố thay đổi tiêu chí xét giải vì không muốn trao Daesang kép cho BTS

Paul Kim có khả năng nhận Daesang Digital với siêu hit "Me After You"

GDA bị tố thay đổi tiêu chí xét giải vì không muốn trao Daesang kép cho BTS

Chủ nhân danh hiệu Daesang Bài hát của năm tại MMA lẫn MAMA 2019 rất có thể sẽ không nhận được giải thưởng tương tự tại GDA

Lễ trao giải "Golden Disc Awards" lần thứ 34 sẽ được tổ chức vào ngày 4 và 5 tháng 1, tại Gocheok Sky Dome ở Seoul. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên JTBC, JTBC2 và JTBC4. Hiện tại, MAMAMOO, JANNABI, TWICE và Paul Kim đã xác nhận tham dự ngày đầu tiên; trong khi BTS, SEVENTEEN và TWICE xác nhận tham dự ngày thứ hai.