Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 11: Những dư âm còn để lại

Đêm trao giải của một trong những giải thưởng âm nhạc uy tín nhất Việt Nam đã kết thúc. Tên của những chủ nhân mới của các giải thưởng cũng đã được xướng lên. Và vì vậy, dù người yêu nhạc có hài lòng hay không thì một mùa giải nữa đã đi qua. Nhưng tựu chung lại, có lẽ mùa giải năm nay đã phản ánh đúng thị hiếu cũng như đời sống âm nhạc, giải trí trong một năm qua.

Xu hướng âm nhạc của người trẻ

Chủ nhân của các giải thưởng trong mùa giải năm nay có người quen và người mới; cũng có những cái tên lần đầu tiên xuất hiện và những cái tên gần như là đã đồng hành với Cống hiến từ những mùa đầu tiên. Nhưng bất ngờ nhất có lẽ là trường hợp của ca khúc “Thật bất ngờ”. Ca khúc này đã xuất sắc vượt mặt “My Everything” (vốn được dự đoán cao nhất) để ẵm giải Bài hát của năm. Bên cạnh đó, ca khúc này cũng thắng gần như tuyệt đối hạng mục Music Video của năm và cũng không bỏ qua cả giải thưởng Nhạc sĩ của năm. Và nghiễm nhiên, cái tên sáng giá nhất của lễ trao giải là Đức Hùng New Amazing – một nhạc sĩ mới toanh và lần đầu đến với Cống hiến.

Nhạc sĩ Đức Hùng trên sân khấu nhận giải

Nhưng cũng không vì thế mà người ta quên khoảnh khắc chuyển giao danh hiệu Ca sĩ của năm từ Tùng Dương cho Sơn Tùng M-TP. Dù có nhiều ý kiến cho rằng, Sơn Tùng M-TP không xứng đáng nhưng nói một cách công bằng thì giải thưởng đã ghi nhận những nỗ lực cống hiến không ngừng nghỉ của một ca sĩ trẻ, đồng thời nó cũng phản ánh rõ nhất xu hướng âm nhạc của giới trẻ hiện nay.

Xét từ 4 đề cử tại hạng mục này, bên cạnh Hồng Nhung và Trần Thu Hà quả thật Tùng Dương và Sơn Tùng M-TP là 2 ca sĩ có nhiều hoạt động âm nhạc nổi bật nhất trong năm 2015. Điều này còn được thể hiện rõ ràng qua quá trình bình chọn, khi Tùng Dương và Sơn Tùng M-TP luôn đeo bám sát nhau về độ chênh của lá phiếu, còn lá phiếu dành cho hai diva Hồng Nhung và Trần Thu Hà thì thấp hơn hẳn. Và kết quả cuối cùng ca sĩ Tùng Dương-  người nhiều lần đứng trên bục vinh quang của hạng mục này đã phải trao lại giải thưởng cho đàn em Sơn Tùng M-TP (Sơn Tùng đạt  34/92 phiếu bầu, còn Tùng Dương đạt 27/92 phiếu).

Khoảnh khắc Tùng Dương trao giải cho Sơn Tùng M-TP

Cho dù là ngẫu nhiên hoặc ẩn ý thì hình ảnh Tùng Dương công bố và trao giải thưởng hạng mục Ca sĩ của năm cho Sơn Tùng M-TP trên sân khấu đã được coi là một hình ảnh tuyệt đẹp. Trước khi diễn ra Lễ trao giải Cống hiến, Tùng Dương đã chia sẻ rằng anh thực sự vui khi nhìn thấy lớp trẻ kế cận mình bởi họ có khán giả của họ, họ có cống hiến và sứ mệnh của họ. Tùng Dương hoàn toàn đúng khi cho rằng ở lễ trao giải, mọi diện mạo đều phản ánh một phần nào đó đời sống âm nhạc hôm nay.

Giải Cống hiến lần thứ 11 đã cho thấy cuộc “đổ bộ” của thế hệ các nghệ sĩ trẻ triển vọng. Ngoài Sơn Tùng, Đức Hùng còn có Tiên Tiên. Hạng mục nghệ sĩ mới của năm được trao cho Tiên Tiên với số phiếu bầu rất cao, lên tới 51/92 phiếu. Với cá tính âm nhạc riêng biệt, nhiều bản hit,  ca sĩ trẻ Tiên Tiên được đánh giá  là người chiến thắng xứng đáng.

Tiếp tục cống hiến

Không biết có phải từng đồng hành với Cống hiến nhiều năm mà Tùng Dương đã không còn quá hồi hộp, hoặc xúc động quá đỗi với giải thưởng đã được trao. Nhưng cách mà anh đánh giá về dư âm của Cống hiến thì thực khách quan: “Giải thưởng hay danh hiệu với tôi bây giờ không còn quá quan trọng nữa. Không có những thứ đó, tôi vẫn lao động và sáng tạo nghệ thuật cơ mà…”. Nam ca sĩ cũng khẳng định: Giải Cống hiến có những tiêu chí riêng và đó là giải của công luận, do các nhà báo bầu chọn trên lăng kính của họ. Giải thưởng trao cho ai thì tôi nghĩ đó đều là sự khích lệ và công nhận có ý nghĩa với nghệ sĩ để họ tiếp tục cống hiến.

Tùng Dương

Còn nhạc sĩ Đức Hùng, sau giải thưởng Cống hiến lại ôm ấp khát vọng quảng bá rộng rãi âm nhạc Việt. Chỉ riêng trong một buổi tối trao giải vừa qua, anh xuất hiện trên sân khấu đến 3 lần. Đức Hùng chia sẻ: 3 lần lên sân khấu cảm xúc khác nhau, cảm xúc rất hỗn độn, nhưng thực sự tôi rất vui và bắt đầu cảm thấy trăn trở cần phải làm thêm nhiều điều khác mới mẻ hơn. Vì thế mà ngay sau lễ trao giải, anh cho biết, sẽ bắt tay luôn vào công việc. Bởi mong muốn lớn nhất mà Đức Hùng ấp ủ là đưa âm nhạc Việt Nam ra thế giới.  

Nguồn: Đại Đoàn Kết