Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Lật lại lịch sử hơn 20 năm của 'Seoul Music Awards', Knet cho rằng đây là lý do vì sao nó được gọi là 'SM Music Awards'

Daesang của Taeyeon tại lần trao giải mới nhất một lần nữa khiến người ta nhớ lại vì sao SMA vẫn thường bị mỉa mai là 'tiệc công ty của SM'.

Vào tối 30 tháng 1, lễ trao giải "High1 Seoul Music Awards" lần thứ 29 (SMA 2020) đã diễn ra tại Hàn Quốc và vinh danh những nghệ sĩ có thành tích nổi bật trong năm 2019. 2 giải thưởng cao quý nhất (Daesang) đã được trao cho BTS và Taeyeon - những gương mặt đạt được nhiều thành công đáng ghi nhận lần lượt ở mảng album và nhạc số vào năm ngoái. Thế nhưng, không phải ai cũng đồng tình với kết quả Daesang digital được trao cho Taeyeon.

Lý do vì sao SMA được gọi là lễ hội của SM

Trong suốt hơn 20 năm tổ chức, "Seoul Music Awards" luôn nổi tiếng là một lễ trao giải chỉ trao duy nhất 1 Daesang. Và trên thực tế, cho đến tận ngày diễn ra lễ trao giải lần thứ 29, trang chủ và thông cáo báo chí của SMA vẫn giữ nguyên dòng giới thiệu trong đó ghi rõ rằng: "Giải Daesang chỉ được trao cho duy nhất 1 nghệ sĩ tại lễ trao giải trong nước". Vì lý do này, rất nhiều khán giả cảm thấy ngỡ ngàng khi ban tổ chức quyết định tách Daesang làm 2 (album và nhạc số) khi tiến hành trao giải vào tối 30.

Lý do vì sao SMA được gọi là lễ hội của SM

Đã có rất nhiều suy đoán được đưa ra xung quanh quyết định đột ngột của ban tổ chức SMA 2020, trong đó nhiều người tin rằng đây là một cách để họ "lấy lòng" SM Entertainment. Một bộ phận cư dân mạng khẳng định kể cả khi SMA chia thành 2 Daesang thì BTS vẫn xứng đáng nhận cả 2 bởi thành tích nhạc số của họ trong năm 2019 tốt hơn Taeyeon, và thực tế nhóm nam nhà Big Hit cũng đã ẵm trọn Daesang kép ở nhiều lễ trao giải trước đó. Vì lý do này, cộng thêm việc các nghệ sĩ SM mang về nhiều giải thưởng quan trọng khác tại "High1 Seoul Music Awards" lần thứ 29, cộng đồng mạng Hàn Quốc lại càng có cơ sở để tin rằng SMA thực sự đã thêm vào 1 giải Daesang khác chỉ để có thể trao cho 1 đại diện đến từ SM.

Từ những tranh cãi xung quanh Daesang của Taeyeon ở lần trao giải mới nhất, netizen Hàn bắt đầu lục lại lịch sử 29 năm tổ chức của "High1 Seoul Music Awards". Và kết quả Daesang qua các năm một lần nữa khiến cộng đồng mạng xứ kim chi nhớ lại vì sao "Seoul Music Awards" vẫn thường bị chỉ trích là "lễ hội riêng của SM" hay "tiệc công ty của SM".

Lý do vì sao SMA được gọi là lễ hội của SM

Xét từ lần trao giải thứ 13 (vào năm 2002) cho đến nay, trong số 18 Daesang đã được trao (riêng năm nay có 2 Daesang), có đến 12 trong số đó thuộc về các nghệ sĩ SM/xuất thân từ SM. Tỷ lệ này vô cùng khập khiễng nếu so với số lượng nghệ sĩ các công ty lớn khác từng được trao Daesang tại SMA: DSP Media - 1 (Lee Hyori), JYP Entertainment - 1 (Wonder Girls), YG Entertainment - 2 (Big BangPSY), Big Hit Entertainment - 2 (BTS nhận 2 lần).

Lý do vì sao SMA được gọi là lễ hội của SM

Từ những gì đã xảy ra, cư dân mạng bắt đầu đặt dấu hỏi lớn về tính công bằng trong tiêu chí xác định người chiến thắng của "Seoul Music Awards". Nhiều người thậm chí còn khẳng định có một số ca khúc trong danh sách khiến họ không tài nào hiểu nổi vì sao chúng lại được nhận Daesang.

- "Giờ vẫn còn người theo dõi và bình chọn cho SMA à?? ㅋㅋ Lại còn bình chọn có tính phí ㅋㅋㅋㅋ"

- "Nhưng thực sự là có nhiều bài tôi không thể nào hiểu được vì sao lại được nhận Daesang.. Tất nhiên là không thể phủ nhận những bài đó đều hay cả, nhưng rõ ràng trong cùng năm vẫn còn nhiều bài đỉnh hơn mà.."

- "EXO "Call Me Baby"? Năm 2015 không phải nên trao cho "BANG BANG BANG" sao?"

- "Nhưng 2011 mà "Mr. Simple" được Daesang thì có gì đó không đúng lắm..? Năm đó có nhiều hit đỉnh hơn mà, "So Cool" của SISTAR, "Roly Poly" của T-ara, "Fiction" và "On Rainy Days" của BEAST, "I'm The Best" của 2NE1,..., không phải sao?"

- "Quả nhiên là "SM Music Awards" ㅋㅋ"

- "Mấy năm khác thì không nói nhưng năm 2011, 2014 và 2016, có nghĩ thế nào cũng không hiểu được vì sao những bài này lại được trao Daesang"

Lý do vì sao SMA được gọi là lễ hội của SM

Dù vậy, cũng có một số ý kiến cho rằng việc các nghệ sĩ SM nhận nhiều Daesang hơn các công ty khác là điều hoàn toàn có thể hiểu được khi "ông lớn" này đã và đang tạo ra rất nhiều lứa thần tượng thành công vượt trội cho Kpop, đồng thời fandom các nhóm nhạc của họ luôn rất đông đảo và trung thành.

- "Nhưng fandom của các nghệ sĩ SM luôn rất mạnh, họ cũng có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng nữa, thế nên tỷ lệ khập khiễng thế này cũng có thể hiểu được mà"

- "Bản thân SM sở hữu rất nhiều nhóm nhạc và ca sĩ nổi tiếng, tất cả đều có nhiều hoạt động nổi bật nên tất nhiên là số lượng nghệ sĩ SM tham dự và nhận giải sẽ nhiều hơn các công ty khác rồi"

- "Thì vốn dĩ SM vẫn là số 1 khi nói đến các công ty đào tạo nghệ sĩ ở nước mình mà ㅋㅋ"

- "Nhưng không phải SM quá đỉnh sao? ㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋ Cứ thử liệt kê line-up các nghệ sĩ của họ mà xem: BoA, Shinhwa, TVXQ, SNSD, Super Junior, EXO ㄷㄷㄷ Cái tên "SM Music Awards" mà mọi người thường gọi chỉ càng cho thấy SM cũng như các nghệ sĩ của họ đã và đang làm tốt thế nào thôi"

- "Nhưng nói thật là những năm đầu thập niên 2000 nước mình chưa có nhiều công ty giải trí nên SM nắm trùm cũng là chuyện dễ hiểu mà.. Sau này có thêm nhiều công ty khác nhưng SM vẫn là số 1 đấy thôi"

Bạn nghĩ gì về vấn đề này?