Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Lật lại hồ sơ: 3 ca khúc của 3 nhạc sĩ nổi đình nổi đám nhưng lại... cùng tên, được mệnh danh là 'tuyệt đỉnh' cho những tâm hồn cô đơn

Thanh Tùng, Lam Phương và Trần Tiến là ba nhạc sĩ đình đám của Việt Nam. Và dường như cả 3 tâm hồn này đều chung nhịp điệu về sự đơn độc.

Một mình – Lam Phương

Lam Phương là một cây bút đại chúng, những sáng tác của người nhạc sĩ này đều là trút lòng cho công chúng và mang nhiều thông điệp ý nghĩa. Tuy nhiên rất ít người biết, "Một mình" là một trong những số ít những bài hát mà nhạc sĩ Lam Phương viết cho riêng ông.

Ông viết “Một mình” khi tâm trạng nặng nỗi ưu tư. Thế nhưng ông cũng không thể ngờ được, ca khúc này là một bài hát tiên tri cho cuộc đời và sự nghiệp của ông lúc về già. Năm 1995, khi nhạc sĩ Lam Phương trở về Mỹ từ Paris, ông đã sáng tác ca khúc “Một mình”. Đến tháng 3/1999, ông bị tai biến mạch máu não, liệt nửa bên người, giọng nói không được bình thường.

Sau cuộc tình tan vỡ với nghệ sĩ Tuý Hồng, nhạc sĩ Lam Phương đã có thêm 2 mối tình khác. Nhưng rồi, tất cả cũng rời bỏ ông mà đi. Rồi người đàn bà thứ ba cũng lẳng lặng rời xa ông. Từ đó ông sống một mình cô đơn, lặng lẽ.

“Một mình” – Thanh Tùng

Trong số những sáng tác tạo nên tên tuổi, Thanh Tùng được nhắc đến cạnh “Một mình” có lẽ là nhiều nhất. Cũng giống như Lam Phương, “Một mình” là ca khúc mang đậm dấu ấn “cái tôi” trữ tình của Thanh Tùng nhất, được nhạc sĩ sáng tác từ chính hoàn cảnh của mình.

Khi vợ qua đời năm nhạc sĩ Thanh Tùng 40 tuổi, ông ở vậy nuôi ba người con - hai trai và một gái. Thương vợ, thương mình, thương con, nhạc sĩ đã sáng tác ca khúc “Một mình”. Cả bốn Diva của làng nhạc Việt là Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà đều thể hiện thành công bài hát này. Hình ảnh âm nhạc trong sáng tác này chân thật giản dị, nhưng ẩn chứa đằng sau câu chữ là một tình cảm vẹn nguyên của người nhạc sĩ dành cho vợ quá cố. Người nghe có thể nhận thấy tình cảm sâu nặng mà ông dành cho vợ.

Một mình – Trần Tiến

So với ca khúc “Một mình” do Lam Phương sáng tác, bài hát cùng tên của Trần Tiến dường như ít tiếng vang hơn. Nhưng nói thế không có nghĩa là sáng tác của Trần Tiến kém cỏi. Trái lại, “Một mình” dưới ngòi bút của vị nhạc sĩ nổi danh lại cực kỳ xót xa, đúng với cái tên mà ông đặt cho bài nhạc. Như cách Trần Tiến nói: “Những người có tố chất nghệ sĩ đích thực, không cần có tố chất giọng, chỉ cần có “tố chất tim”- lúc nào cũng thành ngọn lửa được”, quả thật Hà Trần là một ngọn lửa như thế! “Một mình” của nhạc sĩ Trần Tiến qua cách kể của Hà Trần như được khoác lên một tấm áo lộng lẫy nhưng ẩn chứa sự  bi thương xót xa vô vàn.

Trong ba ca khúc “Một mình” của ba nhạc sĩ, sáng tác của Trần Tiến mang một màu sắc nỗi buồn thẩm thấu sâu lắng, qua từng câu chữ đến ruột gan…