Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Lật lại 'bản án' cũ: MV ‘Đi đu đưa đi’ của ‘giám đốc sáng tạo’ lại bị tố đạo nhái phim Netflix, ‘tổ nghề’ hết độ rồi phải không Denis Đặng?

Vậy là danh sách sản phẩm vướng nghi án đạo nhái của Denis Đặng đã tiếp tục được nối dài…

MV “Đi đu đưa đi” do Denis Đặng làm giám đốc sáng tạo có nhiều chi tiết trùng lặp với tập phim thứ 4 của loạt phim “Black Mirror”.

Cả hai sản phẩm đều mở đầu bằng cảnh một bà lão tham gia vào thế giới ảo

“Đi đu đưa đi” sử dụng bối cảnh ở quán bar và đây cũng chính là bối cảnh trong đoạn đầu của “San Junipero”. Tuyến nhân vật trùng khớp – một mối quan hệ trong thế giới ảo phát triển thành một sự quan tâm trong đời thực. “San Junipero”, Kelly và Yorkie sau đó đã yêu nhau trong thế giới ảo và cho đối phương địa chỉ để gặp gỡ ngoài đời thực. Kịch bản này khá giống với việc NSND Lê Thiện nhập vai vào Bích Phương và yêu đối phương trong thế giới ảo. Dù vậy điểm khác duy nhất là… NSND Lê Thiện yêu nhầm một bà lão. Phân cảnh Bích Phương thay đứng trước gương những bộ quần áo, chơi các trò game, đu đưa theo điệu nhạc... cũng trùng hợp với chi tiết trong “San Junipero”.

Đến cảnh nữ chính hóa trang theo nhiều phong cách trước gương...

Đến cảnh ngơ ngác lạc vào quán bar và bất ngờ trước xã hội thu nhỏ ở đây

Giữa dòng chảy tranh cãi về việc Denis Đặng có bao nhiêu sản phẩm đạo nhái ý tưởng, dân mạng đã liên tục tung ra các bằng chứng cho thấy anh chàng “giám đốc sáng tạo” thường có những sản phẩm tối tạo vì copy từ các tác phẩm/nghệ sĩ trên thế giới. Và chắc chắn "Đi đu đưa đi" chỉ nối dài thêm danh sách những màn ăn cắp trắng trợn của Denis Đặng.

Cách đây không lâu, sau vụ việc Denis Đặng bị nghệ sĩ nghệ thuật thị giác người Nga - Tyurin Andrey tố cáo và kéo dài tranh cãi, anh tiếp tục bị một nghệ sĩ quốc tế khác chỉ trích "vô dụng" vì ăn cắp ý tưởng hình ảnh đôi cánh trong một tấm ảnh khác. Ngay sau đó, hàng loạt các bằng chứng được netizen tìm thấy cũng vạch trần việc copy của Denis Đặng hoàn toàn không có giới hạn, như: clip có tên [Chặt to kho mặn] #1 - 8 cách thái hành tây của Denis có ý tưởng, góc quay giống với một video trên kênh Youtube "You suck at cooking"; sau khi Orange phát hành "Chân ái" Denis Đặng bị phát hiện đạo nhái ý tưởng từ phim kinh dị Hồng Kông - Malaysia sản xuất năm 2014 của đạo diễn Nick Cheung "Hungry Ghost Ritual" (tựa Việt: Vu Lan thần công); poster của loạt MV hợp tác với Nguyễn Trần Trung Quân như "Màu nước mắt", "Tự tâm", "Canh ba" đều đạo nhái sản phẩm quốc tế quá lộ liễu...

May mắn là ngoại trừ các nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ thị giác quốc tế phát hiện và lên tiếng miệt thị tư duy của Denis Đặng, các MV, poster hay sản phẩm clip sáng tạo của Denis Đặng chưa bị "sờ gáy". Tuy nhiên, việc có tận 2 người nổi tiếng quốc tế lên tiếng phỉ báng trình độ, quả thật là một nỗi xấu hổ lớn với Denis Đặng.

Trong nghệ thuật, ranh giới của vay mượn ý tưởng và sao chép mỏng tựa sợi chỉ, rất dễ đứt, gãy. Denis Đặng đang vô tình xóa nhòa ranh giới này bằng những phát ngôn ngang ngược. Chính điều này khiến khán giả thêm phản cảm và yêu cầu tẩy chay các sản phẩm của anh chàng.

Thiết nghĩ, là một nghệ sĩ trẻ, chắc chắn khán giả gửi gắm ký thác nhiều hy vọng vào Denis Đặng bởi anh là một nhân tố mới lạ của showbiz Việt. Và nếu thật sự còn muốn được gọi là nghệ sĩ và nhận được sự công nhận của khán giả, Denis Đặng cần lắm sự tư duy sáng tạo đúng nghĩa chứ không phải là “lấy chỗ này một ít, lấy chỗ kia một ít, để đắp vào với nhau thành một tổng thể hài hòa, cân đối và thu hút” và gọi là một sự lao động! Nó chính xác là “ăn cắp” và cóp nhặt – không có một chút chất xám của bản thân người làm sáng tạo.