Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Làn sóng sao hải ngoại hồi hương cho thấy điều gì?

Những nghệ sĩ hải ngoại thổ lộ rằng sự trở về là tìm lại những ký ức một thời với khán giả ở quê nhà, nơi nuôi dưỡng tâm hồn nghệ thuật từ thuở bé.

Tuy nhiên, làn sóng trở về nước tổ chức liveshow, tham gia các hoạt động nghệ thuật còn có lý do khác và chưa chắc tạo ra sự mới lạ, đặc sắc như mong đợi.

Vì đâu trở về?

Thời gian qua, không khó đế khán giả nhận ra rằng rất nhiều nghệ sĩ hoạt động lâu năm ở xứ người như Chế Linh, Tuấn Ngọc, Khánh Ly, Ý Lan, Bằng Kiều, Thu Phương…đều trờ về quê hương. Có người mở công công ty giải trí, tổ chức liveshow hay ngồi ghế nóng các chương trình thực tế âm nhạc. Ngoài lý do trở về với cội nguồn để phục vụ khán giả trong nước thì nguyên nhân thực sự là do mãnh đất màu mỡ hải ngoại đã không còn béo bở như trước. Nhiều ca sĩ hải ngoại thừa nhận nghệ sĩ hải ngoại thì nhiều nhưng sân khấu ca nhạc và khán giả thì không nhiều như ở Việt Nam.

sao hải ngoại về nước

Nhiều danh hài nổi tiếng ở hải ngoại cũng trở về nước tham gia các chương trình hài kịch

Chính vì vậy mà họ chuyển hướng quay về đất mẹ để tìm được chỗ đứng trong nghệ thuật. Điển hình danh hài Hoài Linh về nước từ 2007 và hiện tại bây giờ anh đã tạo dựng được vị thế danh hài số 1 tại Việt Nam. Hay ca sĩ Quang Lê cũng về đây để mở công ty giải trí, quản lý ca sĩ, nghệ sĩ Vân Sơn xây dựng nhà hát The V Show để kinh doanh địa điểm tổ chức chương trình.

“Phủ sóng” gameshow truyền hình

Bên cạnh tổ chức liveshow, tham gia biểu diễn tại các chương trình thì nhiều nghệ sĩ hải ngoại nhận lời ngồi ghế nóng các gameshow thực tế về âm nhạc. Có thể kể ra là Thanh Hà, Ý Lan, Thanh Dung làm giám khảo Tình Bolero, Solo cùng Bolero, ca sĩ trẻ Minh Tuyết, Dương Triệu Vũ làm huấn luyện viên của Tuyệt đỉnh song ca hay Bằng Kiều cầm cân nảy mực chương trình Vietnam Idol 2016.

minh tuyết tuyệt đỉnh song ca

Minh Tuyết kết hợp cùng Noo Phước Thịnh trong Tuyệt đỉnh song ca

Không quá khi nói rằng hầu như không có gameshow nào mà không có ít nhất một giám khảo là nghệ sĩ hải ngoại. Điều này chẳng những không thể tạo sự hứng thú mà ngược lại còn gây sự nhàm chán bởi cứ lặp đi lặp lại như thế. Chưa kể, một số nghệ sĩ như Đức Huy, Minh Tuyết còn đuối trong việc sử dụng tiếng Việt khi nhận xét thí sinh. Họ thường nói không rõ ý, có xu hướng khen hơn là nói thẳng để giúp các thí sinh khắc phục những khuyết điểm.

Thực ra đây là cách nhanh nhất để những nghệ sĩ hải ngoại tiếp cận với khán giả trong nước bởi hình ảnh của họ phủ sóng trên truyền hình đến mọi tầng lớp khán giả. Tuy nhiên, cái gì cũng phải có điểm dừng, để tạo dựng được chỗ đứng vững chắc thì tránh cho khán giả “ăn mãi một món”. Mặt khác trước khi ngồi ghế nóng những nghệ sĩ này phải tìm hiểu thị hiếu của khán giả, nắm rõ thị trường âm nhạc trong nước để có thể đưa ra những nhận định chính xác chứ không phải chỉ làm màu trong “vài trống canh” mà thôi!