Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Làn sóng phẫn nộ dâng cao khi BTS bị phân biệt chủng tộc nghiêm trọng: 'Tên như virus dịch bệnh, màn trình diễn thì báng bổ'

Việc BTS bị một DJ người Đức có lời lẽ xúc phạm nghiêm trọng đã một lần nữa làm dấy lên làn sóng phản đối chống phân biệt chủng tộc đối với người châu Á.

Việc là nghệ sĩ Kpop hoạt động trên trường quốc tế là điều không hề dễ dàng, nhất là khi họ phải đối diện với rất nhiều định kiến, sự kì thị và sự phân biệt chủng tộc vì là người châu Á. Ngay cả khi BTS đã là một nhóm nhạc rất nổi tiếng và nhận được sự công nhận của nhiều người trên thế giới, điều đó cũng không giúp họ tránh khỏi những lời lẽ miệt thị gây sốc. 

BTS vừa bị một DJ người Đức có những phát ngôn công kích, phân biệt chủng tộc nghiêm trọng 

Mới đây việc BTS bị một DJ Radio người ĐứC làm cho đài Bayern3 đã có những phát ngôn xúc phạm nghiêm trọng đã khiến nhiều người vô cùng phẫn nộ. Theo đó, DJ Matthias Matuschik cho rằng cái tên BTS như là viết tắt của từ 'COVID-19', thậm chí còn muốn 'đày ải nhóm sang Triều Tiên'. Ngoài ra, nam DJ cũng chê bai màn cover 'Fix You' mới đây của BTS trên 'MTV Unplugged', ngay cả khi chính chủ Coldplay đã dành lời khen ngợi cho nhóm. 

Dưới đây là toàn văn phát ngôn của DJ Matthias Matuschik: 

'BTS giống như một loại virus rác rưởi mà mong rằng sẽ sớm có vaccine phòng ngừa. Không phải là tôi có ý chống đối gì Hàn Quốc đâu. Mọi người không thể nói là tôi phân biệt chủng tộc chỉ vì cái nhóm nam đến từ Hàn Quốc này đâu nhé. Bản thân tôi còn lái một chiếc xe do Hàn Quốc sản xuất mà. Tôi có một chiếc xe đỉnh nhất luôn. Tôi lái một chiếc xe Hàn 6 xi lanh, động cơ đôi, bốn bánh, có đủ kèn còi các kiểu và vận tốc tối đa chạm tới 170 dặm/giờ luôn. Triều Tiên đỉnh mà, ý tôi là Nam Triều Tiên nhé.

Nhưng mà BTS thì, BTS vừa qua còn có một màn trình diễn trên 'MTV Unplugged'. Nghĩ sao vậy? 'Unplugged' của cái nhóm nam này hả? Nghe thôi là đã thấy chướng tai gai mắt rồi! Và gì nhỉ? Và những kẻ này đang ba hoa về việc họ được cover 'Fix You' của Coldplay. Tôi chỉ có thể nói rằng: 'Đây là một sự báng bổ mà!' Và tôi phải dùng từ như vậy ngay cả khi tôi là một người vô thần đấy! Đây là... đây chính là báng bổ thần thánh đấy... Vì tội này mà các người sẽ... các người xứng đáng bị đày ải đến Bắc Triều Tiên trong vòng 20 năm tới!'  

Đoạn video ghi lại những phát ngôn xúc phạm BTS của DJ Matthias Matuschik

Ngay sau đó, đoạn video ghi âm lại phát ngôn trên đài Bayen3 của DJ Matthias Matuschik đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Cộng đồng fandom BTS nói riêng và những người châu Á nói chung đều cảm thấy đây là hành vi phân biệt chủng tộc nghiêm trọng và cần phải có biện pháp xử lý thích đáng. 

Nhiều ARMY đã cùng tập hợp bằng chứng lại để gửi phản hồi đến Big Hit. Mặt khác, họ cũng liên tục gửi yêu cầu đài Bayern3 và DJ Matthias Matuschik phải có lời xin lỗi vì hành vi miệt thị người khác. Sau đó, phía đài Bayern3 cũng đã đăng tải một phản hồi về vụ việc.

Lời giải thích vụ việc và xin lỗi của đài Bayern3

Trong đó, đài Bayern3 giải thích rằng: 'Tính chất của show radio ngày hôm đó vốn dĩ là nói thẳng, nói thật. Có lẽ vì vậy mà trong lúc cố tình cường điệu hóa và nói những lời mỉa mai đùa vui quá khích, anh ấy (DJ) đã có những lời đi quá giới hạn và qua đó làm tổn thương các fan BTS. Tuy nhiên anh ấy đã đảm bảo với chúng tôi rằng anh ấy không hề cố tình làm vậy.'

Đài Bayern3 cũng viết thêm: 'Đây chỉ là gu âm nhạc của riêng anh ấy, không liên quan đến nguồn gốc hay văn hóa của nhóm nhạc. Bạn không cần phải hiểu cho gu của anh ấy, cũng không cần phải bận tâm đến những diễn giải quá đà của anh ấy. Câu chuyện của Matthias và hành động của anh ấy, và cả những bài đăng trong quá khứ của anh ấy cho thấy rằng anh ấy không hề kì thị hay phân biệt chủng tộc với bất kỳ ai. Anh ấy cũng đã cố gắng chứng minh điều đó, nhưng có lẽ nó sẽ không thể thay đổi được việc các bạn đã nghĩ đây là lời nói tổn thương và phân biệt chủng tộc. Chúng tôi chân thành xin lỗi về mọi phương diện. Chúng tôi sẽ thảo luận về vấn đề này với Matthias và đội ngũ chương trình trong vài ngày tới.' 

DJ Matthias Matuschik

Tuy nhiên sau khi đọc xong lời giải thích của đài Bayern3, các fan BTS thậm chí còn tức giận hơn vì cho rẳng họ chỉ đang bao biện cho hành động phân biệt chủng tộc của nam DJ người Đức. Mặt khác, bản thân DJ Matthias Matuschik cũng chưa có động thái lên tiếng riêng về vụ việc. 

Làn sóng phẫn nộ của fan BTS và công chúng cũng tiếp tục dâng cao khi không ai có thể chấp nhận hành vi phân biệt chủng tộc. Hàng loạt hashtag liên quan như #RassismusBeiBayern3, #Bayern3Racist (đài Bayern3 phân biệt chủng tộc), #Bayern3Apologize (Đài Bayern3 phải xin lỗi) APOLOGIZE TO BTS (Hãy xin lỗi BTS)... liên tục lọt top trending nhiều nước trên thế giới. 

Giữa lúc vụ việc vẫn đang căng thẳng, hãng thu âm nổi tiếng Columbia Records - vốn là nhà phân phối nhạc của BTS tại Mỹ- đã có một bài đăng trên Twitter được cho là ủng hộ BTS và phản đối tất cả các hình thức phân biệt chủng tộc đối với người châu Á. Trong bức ảnh nền đen chữ trắng, Columbia Records nêu rõ quan điểm của mình: 'Columbia Records đứng về phía cộng đồng người châu Á và lên án tất cả các hình thức phân biệt chủng tộc và hành vi bài ngoại. Chúng ta phải cùng nhau nỗ lực đấu tranh vì công bằng chủng tộc.' 

Bài đăng chống phân biệt chủng tộc với người châu Á của Columbia Records 

Vụ việc BTS bị phân biệt chủng tộc nghiêm trọng cũng lọt vào top chủ đề hot trên diễn đàn mạng Hàn Quốc. Dưới đây là một số bình luận của Knet về vấn đề này: 

- Tay này dám nói như vậy trên sóng radio?

- Tôi cũng không kì vọng gì ở người Đức đâu. 

- Coldplay còn viết bằng tiếng Hàn để khen màn cover này 'đẹp đẽ', còn tên rác rưởi này lại chê nó 'báng bổ'?!!!

- Làm sao mà ở một thế giới văn minh như hiện tại vẫn còn những kẻ phát ngôn vô học như vậy?!!!

- Đây đã là năm 2021 rồi mà vẫn có người thiếu suy nghĩ thế này. DJ đã lớn tuổi, còn là host radio mà cũng có thể phát ngôn như vậy được ư?!! 

- Đây là chế độ phát xít trong thời hiện đại phải không?!!! 

- Phân biệt chủng tộc thực sự là không văn minh.

- Tôi cảm thấy bài đăng của Columbia Records rất có giá trị vào lúc này.  

- Dã man, là con người văn minh mà cũng phát ngôn ra được mấy câu thế này?!!! 

- BTS đã phải chịu nhiều định kiến vì là người châu Á khi hoạt động ở nước ngoài. 

- Tôi tự hỏi tên DJ này và chúng ta có phải là cùng một giống loài với nhau hay không. 

- Coldplay đã khen ngợi BTS và thậm chí viết bằng tiếng Hàn nữa. Thế anh ta có tư cách gì mà chê bai màn cover của BTS? 

- Nhưng mà nghĩ lại thì BTS chỉ cover nhạc mà còn được cả sóng radio ở Đức đề cập. Nhóm nhạc này nổi tiếng ngoài sức tưởng tượng. 

Màn cover 'Fix You' (Coldplay) của BTS. Bạn nghĩ gì về những tranh cãi xoay quanh phát ngôn của DJ người Đức Matthias Matuschik?