Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Làn sóng Kpop tại US-UK: Sự thăng hoa năm 2018 có được nhờ 10 năm lăn lộn đất Mỹ

2018 là năm thành công của làn sóng nhạc Hàn Quốc, điển hình là BTS và Black Pink. Trên thực tế, 2018 là bước khởi đầu cho làn sóng đột nhập làng nhạc Mỹ, hay là bước ‘thăng hoa’ mà các nhóm nhạc đạt được từ bậc tiền bối?

Nước Mỹ và thị trường giải trí Châu Âu nổi tiếng khó tính. 2018 được xem là một năm thành công với sự thâm nhập của Kpop vào văn hóa âm nhạc nước Mỹ. BTS là một điển hình. Bán hết vé tại chục buổi concert tại thị trường Bắc Mỹ, trở thành nhóm nhạc K-pop đầu tiên giành giải Billboard Music Award. Tuy nhiên, thật ra đây là quá trình lâu dài.

Vì sao nước Mỹ là thị trường màu mỡ cho Kpop?

Trên thực tế, BTS chỉ là trường hợp thăng hoa cho làn sóng đột nhập nhạc Mỹ.

Eric Nam

Eric Nam

Eric Nam sinh ra ở Atlanta là một trong những nghệ sĩ người Mỹ gốc Hàn. Anh đã rời Hoa Kỳ để cạnh tranh trên một chương trình tìm kiếm tài năng của Hàn Quốc vào năm 2011. Từ đó, anh đã tạo ra một cộng đồng âm nhạc và truyền hình song ngữ.

Khi hoạt động đủ nhiều, anh đã chia sẻ về sự khác biệt giữa thị trường nhạc Hàn Quốc và nước Mỹ: “Tôi nghĩ Hàn Quốc chỉ tập trung vào các bảng xếp hạng, và tôi chắc chắn nó cũng giống như vậy ở Mỹ, ở một mức độ nhất định. Nhưng tôi thích làm việc ở Mỹ nhiều hơn một chút. Tôi tạo ra âm thanh phù hợp với mình, không chỉ đơn giản là việc theo đuổi các bảng xếp hạng. ”

Làn sóng nhạc Hàn bước vào nước Mỹ thế nào?

BoA

BoA

Ngành công nghiệp âm nhạc pop Hàn Quốc có một lịch sử lâu dài cố gắng đột nhập vào Hoa Kỳ từ cuối những năm 2000, đầu thập niên 2010 với các nghệ sĩ solo như BoA, Se7en và Bi Rain cũng như các nhóm nhạc nữ như Wonder Girls và Girls 'Generation đã đến Mỹ để thử sức với khán giả Mỹ. SM đầu tư khá mạnh cho thị trường này, nhưng thành công rất hạn chế.

BoA, người đã phát hành hơn một chục bản ghi bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, ra mắt một album tiếng Anh năm 2009 đã đột nhập vào bảng xếp hạng Billboard 200 ở vị trí 127 trước khi rơi khỏi bảng xếp hạng tuần sau. Cô đã không phát hành âm nhạc nhắm vào thị trường Hoa Kỳ kể từ đó.

Wonder Girls đã dành một khoảng thời gian dài ở Mỹ, thậm chí đi lưu diễn cùng Jonas Brothers vào năm 2009. Phiên bản tiếng Anh của họ “Nobody” đã được đưa lên Billboard Hot 100 năm 2009 ở vị trí 76 trước khi rơi xuống sau một tuần. Nhóm tan rã vào năm 2017.

Kris Wu

Kris Wu và Travis Scott

Kris Wu, người nổi tiếng là một phần của ban nhạc nam EXO trước khi rời đi vào năm 2014 và đã làm việc tại Trung Quốc, xuất hiện trong bộ phim “xXx” mới nhất. Hợp tác năm 2017 của anh với Travis Scott đã đạt vị trí số 1 trên bảng xếp hạng iTunes của Mỹ và anh đã ký hợp đồng với Universal Music Group vào đầu năm nay.

Jay Park, người đã từng là một phần của ban nhạc 2PM. Sau khi trở thành một trong những nghệ sỹ solo hip-hop nổi tiếng nhất Hàn Quốc, anh đã ký hợp đồng với Roc Nation vào tháng 7 năm 2017.

Jessica Jung

Jessica Jung kí kết với United Talent Agency (UTA)

Và Jessica Jung, người nổi tiếng là thành viên của Girls 'Generation, đã ký hợp đồng với United Talent Agency (UTA).

“K-Pop là một thể loại toàn cầu đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng lớn ở Mỹ gần đây", David Zedeck, người đứng đầu toàn cầu của âm nhạc tại UTA, cho biết trong một tuyên bố cho NBC News.

Kpop liệu có chiếm lĩnh được thị trường này?

Kpop liệu có chiếm lĩnh được thị trường này?

Ngay cả khi sự phấn khích về khả năng thành công của Kpop lên cao nhất, Eric Nam, nhạc sĩ sinh ra ở Atlanta, cho rằng thành công tuyệt đối ở Hàn Quốc cũng không tìm được mức độ thành công tương tự ở Hoa Kỳ.

“Chúng tôi nhận ra rằng có những hành động trong quá khứ mà những người châu Á hay Hàn Quốc đã cố gắng đi đó là: “Này, tôi là một ngôi sao lớn ở Hàn Quốc, tôi là một ngôi sao lớn ở châu Á nên các bạn cần tôn trọng tôi vì tôi một ngôi sao khổng lồ ở đó, '' anh nói. “Nhưng tại Mỹ, họ không biết. Chúng ta có thể lớn, nhưng chúng ta phải rất khiêm tốn và bắt đầu từ đầu ở Hoa Kỳ”.