Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Lần đầu tiên trong lịch sử Produce: Đại biểu Quốc hội cáo buộc Mnet thao túng phiếu bầu, kêu gọi điều tra làm rõ chân tướng sự thật

Một cuộc thi giải trí như 'Produce X 101' bỗng chốc trở thành một vấn đề xã hội khiến các chính trị gia, các chuyên gia toán học - thống kê phải đồng loạt lên tiếng.

Sau khi đêm chung kết "Produce X 101" khép lại bằng việc công bố đội hình ra mắt chính thức của boygroup X1, đã có rất nhiều ý kiến tranh cãi được đưa ra về việc Mnet nhúng tay thao túng kết quả cuối cùng. Cư dân mạng đã nhanh chóng thu thập bằng chứng cáo buộc Mnet có hành vi gian lận, dẫn đến việc nhiều thí sinh đáng lẽ phải được ra mắt lại đột ngột bị loại trong tiếc nuối.

chính trị gia lên tiếng về kết quả bình chọn Produce X 101

Nhiều người đã chỉ ra rằng chênh lệch phiếu bầu giữa các thứ hạng trong top 20 đều là bội số của một con số cụ thể. Thậm chí, những con số kỳ lạ này xuất hiện lặp lặp lại rất nhiều lần trên bảng xếp hạng, và nhiều người bắt đầu nghi ngờ rằng liệu kết quả mà Mnet công bố có thực sự là lượng vote của khán giả hay đã có sự can thiệp của một hệ thống máy móc nào đó.

Khi cộng đồng mạng bức xúc yêu cầu Mnet giải thích rõ ràng về sự trùng hợp đáng ngờ nói trên, nhà đài này chỉ đưa ra một câu trả lời đầy thách thức: "Nếu chúng tôi xác nhận hoặc phủ nhận tin đồn về việc gian lận phiếu bầu trong một chương trình phát sóng trực tiếp thì thậm chí còn kỳ lạ hơn. Chúng tôi không có lý do gì để thao túng phiếu bầu cả. Chúng tôi quyết định sẽ không đưa ra tuyên bố chính thức vì chúng tôi cảm thấy rằng làm như vậy sẽ gây ra nhiều vấn đề rắc rối hơn".

chính trị gia lên tiếng về kết quả bình chọn Produce X 101

Vẫn tưởng những ồn ào này sẽ khép lại tại đây, tuy nhiên sau đó, mọi thứ lại càng trở nên phức tạp hơn khi mà ngay đến chính trị gia cũng phải lên tiếng về kết quả bình chọn trong đêm chung kết "Produce X 101". Rạng sáng ngày 24 tháng 7, Nghị sĩ Ha Tae Kyung của Đảng Bareun Mirae đã đăng một bài viết lên Facebook cá nhân, công khai cáo buộc Mnet và "Produce X 101" gian lận số phiếu bình chọn đồng thời tuyên bố rằng khả năng xảy ra những kết quả này trong toán học gần như bằng không. Thậm chí, Đại biểu Quốc hội thuộc Đảng Bareun Mirae còn kêu gọi cơ quan công tố vào cuộc điều tra kết quả bình chọn "Produce X 101" để làm rõ chân tướng sự thật.

Nội dung bài đăng của Nghị sĩ Ha Tae Kyung:

"Vụ bê bối thao túng phiếu bầu tại "Produce X 101" là một kiểu gian lận và tham nhũng trong công việc. Có rất nhiều bài báo đã lên tiếng kêu gọi làm rõ sự thật, vì vậy tôi đã xem xét hết những nội dung đó.

Gần như chắc chắn rằng các phiếu bầu đã bị thao túng. Từ hạng 1 đến hạng 20, lượng phiếu bầu đều là bội số của một con số cụ thể (7944,44) và kết quả chia giảm dần từ vị trí thứ 1 (178 lần) đến vị trí thứ 20 (38 lần). Tôi đã hỏi các chuyên gia toán học mà tôi quen biết, và họ nói rằng xác suất thống kê của 20 con số này, từ vị trí số 1 đến vị trí thứ 20, gần như bằng 0. Điều này có nghĩa là kết quả bỏ phiếu đã được chuẩn bị sẵn từ trước.

Không rõ liệu việc gian lận phiếu bầu có làm thay đổi thứ hạng thực tế hay không. Chúng ta sẽ không thể biết được cho đến khi kết quả thực sự được tiết lộ. Tuy nhiên, việc thao túng phiếu bầu trong một chương trình thử giọng dành cho thanh thiếu niên rõ ràng là một vụ lừa đảo và tham nhũng có tổ chức. Họ đã lừa dối và làm tổn thương những người hâm mộ đã ủng hộ và bình chọn cho thần tượng của mình.

Vụ bê bối này cũng đang khiến thanh thiếu niên có cái nhìn lệch lạc về dân chủ. Vụ việc này cần phải được cơ quan công tố vào cuộc điều tra để làm sáng tỏ chân tướng sự thật".

Chưa dừng lại ở đó, các chuyên gia toán học và thống kê cũng đã lên tiếng đưa ra nhận xét từ góc nhìn của người có chuyên môn ​​về những con số kỳ lạ này. Nhìn chung, hầu hất các chuyên gia đều cho rằng có cơ sở để đặt ra những nghi ngờ đó, tuy nhiên lượng mẫu và dữ liệu không đủ để có thể đưa ra kết luận chính xác về mặt học thuật.

K, giáo sư của một viện nghiên cứu về toán học, đã xem qua kết quả bỏ phiếu và cho biết: "Đúng là số phiếu trong danh sách rất kỳ lạ. Sẽ thật kỳ quặc khi nói rằng kết quả này hoàn toàn được lấy từ lượng phiếu bầu công khai mà không có sự can thiệp của bất kỳ yếu tố bên ngoài nào".

Ông cũng đề cập đến định luật Benford, được sử dụng để xác định những con số bị thao túng và làm giả khi phân tích tính hợp lệ của số liệu thống kê. Để nhanh chóng tổng hợp chúng trong mối tương quan với số phiếu bình chọn, tần suất của những con số tương tự xuất hiện trong lượng vote có thể cho thấy rằng kết quả cuối cùng không được thu thập một cách đơn thuần (nghĩa là đã có sự thay đổi trong những con số ban đầu).

Tuy nhiên, giáo sư K cũng tuyên bố rằng: "Kích thước mẫu trong trường hợp này quá nhỏ để có thể đưa ra kết luận chính xác về kết quả bỏ phiếu".

chính trị gia lên tiếng về kết quả bình chọn Produce X 101

Một giáo sư thống kê của một trường đại học, tạm gọi là N, cũng tuyên bố rằng số liệu thống kê về số phiếu mà chương trình công bố thật sự rất đáng ngờ. Tuy nhiên, ông cũng đồng ý với giáo sư K rằng dữ liệu trong tình huống này quá nhỏ để có thể đưa ra tuyên bố chính xác. 

Giáo sư N nói: "Số liệu thống kê phiếu bầu rất đáng ngờ. Tuy nhiên trong xác suất thống kê, cần có thêm nhiều dữ liệu khác để xác nhận xem đã xảy ra lỗi thống kê nào. Thu thập dữ liệu thô là một trong những hành động quan trọng nhất trong những kiểu tình huống này. Nếu bạn mô phỏng dữ liệu thô trong cùng một điều kiện nhưng kết quả thu được lại khác nhau, bạn có thể đặt ra nghi ngờ rằng chuyện thao túng thực sự đã xảy ra".

chính trị gia lên tiếng về kết quả bình chọn Produce X 101

Với lời giải thích của các chuyên gia toán học và thống kê, cư dân mạng cũng như truyền thông Hàn Quốc đã liên lạc với Mnet nhằm yêu cầu cung cấp dữ liệu thô. Tuy nhiên, nhà đài này vẫn kiên quyết giữ vững lập trường và từ chối tiết lộ dữ liệu thô cho công chúng: "Chúng tôi không có ý định thay đổi quan điểm của mình, và chúng tôi sẽ không đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về những tin đồn đó. Ngoài ra, chúng tôi cũng không có lý do gì để cung cấp dữ liệu thô cho khán giả".

Trước sự "cứng đầu" của Mnet, mới đây một cộng đồng fan của các thí sinh "Produce X 101" đang chuẩn bị có hành động pháp lý chống lại nhà đài này. Họ tiết lộ rằng nhất định sẽ tìm cách lấy được dữ liệu thô từ Mnet và khám phá sự thật: "Chúng tôi đã xác nhận rằng sẽ có 585 người sát cánh cùng chúng tôi trong cuộc chiến pháp lý chống lại Mnet. Mục tiêu chính của chúng tôi là nhận được một tuyên bố chính thức từ Mnet về lập trường của họ và lấy được dữ liệu thô để làm rõ sự thật xung quanh những nghi ngờ trong thời gian qua. Nếu chúng tôi phát hiện ra rằng họ đã thao túng kết quả, chúng tôi nhất định sẽ yêu cầu Mnet phải xin lỗi và thực hiện các biện pháp khắc phục".