Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Làm teaser MV ức chế mà vẫn ùn ùn triệu view, ngoài Sơn Tùng M-TP, gần như chưa ai ở Vpop thực hiện được

Có một điểm chung trong hầu hết các teaser MV của Sơn Tùng là xem rồi mà như chưa xem, có-mà-như-không. Ấy thế mà, 100% các teaser 'sếp' cho phát hành khoảng 3 năm trở lại đây đều đã vượt mốc 2 triệu view.

Nói về "nghệ thuật truyền thông" ở Vpop, nếu như Đàm Vĩnh Hưng tự tin có khả năng "dắt mũi dư luận", Chi Pu chỉ cần 1 MV là gần như "tẩy trắng" được số scandal trước đó thì Sơn Tùng M-TP lại được thán phục ở sự sáng tạo đến mức tinh tế. Khoảng 2 năm trở lại đây, cậu chàng thường xuyên lặn mất tăm trong gần 1 năm và phải chờ đến khi Sky lẫn netizen ngóng đến dài cả cổ mới bắt đầu rục rịch comeback. Nhờ đó mà không cần bận bịu PR, cũng không cần ồn ào đánh bóng tên tuổi, cái tên Sơn Tùng vẫn lọt top đầu từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất trong năm, đi kèm với đó là vô số kỷ lục cứ bị xô đổ rồi lại thiết lập ở dạng mới. 

Suy xét cụ thể hơn, "sếp" có lẽ là nam ca sĩ có khả năng gây ức chế nhất cho netizen nhưng họ lại không có lý do gì để tẩy chay bởi mỗi lần "sếp" nhá hàng, dù rất nhỏ giọt nhưng lại là một lần công chúng ngỡ ngàng vì mức độ hoành tráng. Điển hình như teaser MV - hình thức không thể thiếu trong 5,6 lần comeback gần đây nhất của Tùng, đúng là nó có-mà-như-không nhưng vẫn đạt được triệu view một cách "ngon nghẻ". 

Độ dài trung bình: nhiều nhất là 40 giây

Theo định nghĩa từ Wiki, teaser là những hình ảnh, clip quảng cáo đầu tiên của một sản phẩm. Nó không cho khán giả biết được nội dung mà chỉ có nhiệm vụ khơi gợi và kích thích trí tò mò. 

Cũng vì thực hiện triệt để sứ mệnh vốn có của teaser mà mỗi lần comeback, ê-kíp M-TP chỉ hé lộ đúng vài chục giây ngắn ngủi cắt từ MV chính thức, thậm chí từ "Lạc trôi" đến sản phẩm gần đây nhất là "Hãy trao cho anh", thời lượng teaser còn ngày càng có dấu hiệu bị rút ngắn từ 38 giây xuống còn có 23 giây. 

Ở thời "Lạc trôi", Sơn Tùng M-TP vẫn để thời lượng teaser là 38 giây

nhưng đến "Chạy ngay đi", teaser đã rút xuống còn có 23 giây

Với thời lượng ít ỏi như thế này, tất nhiên, Sky không thể kì vọng quá nhiều vào việc "sếp" sẽ hé lộ cho họ những thông tin cần thiết nhất như: thể loại âm nhạc, một phần giai điệu, tạo hình hay nữ chính. 

Mục đích: hé lộ nội dung MV thì ít mà quảng cáo cho công ty thì nhiều

Nghiên cứu loạt teaser MV của Sơn Tùng trong ít nhất 2 năm gần đây cho thấy, cấu trúc của dạng video này theo định nghĩa của "hoàng tử mưa" sẽ gồm: intro là giới thiệu logo công ty, đoạn giữa dùng để bật mí một vài phân cảnh, outtro một lần nữa làm mục đích PR nhưng không phải cho sản phẩm mới là đối tượng nó hướng đến là M-TP Entertainment. Hiểu nôm na thì với Tùng, teaser cũng chỉ là công cụ để quảng bá cho công ty riêng của cậu.

Bằng chứng dễ kiếm nhất là teaser của "Chạy ngay đi": dài chỉ khoảng 23 giây nhưng logo công ty chiếm đầu, chiếm cuối mất gần quá nửa lại còn bù trừ đi hẳn 5 giây chỉ để chạy hết dòng chữ "Chạy ngay đi". Tính ra, mang tiếng là teaser MV mới nhưng hình ảnh nhá hàng vỏn vẹn trong khoảng 7 giây. 

hình ảnh thu được trong teaser Chạy ngay đi

hình ảnh thu được trong teaser Chạy ngay đi 1

hình ảnh thu được trong teaser Chạy ngay đi 2

Bỏ đầu bỏ cuối thì đây là 3 hình ảnh đắt giá nhất trong teaser "Chạy ngay đi"

Hay gần đây, teaser của "Hãy trao cho anh" cũng học theo xu hướng đó: thời lượng là 24 giây nhưng Tùng dành hẳn 10 giây cho phần intro, outtro liên quan đến M-TP. 

Đã vậy, hầu hết teaser của chàng trai gốc Thái Bình đều hiếm khi bật mí chút ít giai điệu, thậm chí trong teaser "Lạc trôi", ừ thì có khá nhiều phân cảnh được hé lộ đấy, tuy nhiên xuyên suốt cả video chỉ là những tiếng trống không rõ mô phỏng tiếng tim đập hay tiếng bước chân.

Đã qua rồi cái thời 0h00 là "chân ái"

Trước, Sơn Tùng M-TP thường xuyên comeback vào khung giờ Vàng: 0h00 hoặc đúng thời khắc chuyển giao sang năm mới (0h00 ngày 1/1). Thế nhưng, kể từ lần chạm trán trực diện Bích Phương cũng vào khung giờ ấy của năm 2018, toàn bộ các poster, video nhá hàng, clip reaction hay cả MV chính thức của "Hãy trao cho anh" đã bị thay đổi sang 20h00. Cứ quen đồng hồ sinh học của "sếp" mà chờ đến lúc nửa đêm mới dậy "cày view" thì đúng là Sky đã bỏ lỡ nhiều thời khắc quan trọng. 

poster Hãy trao cho anh

Từ khung giờ quen thuộc 0h00, Sơn Tùng đã chuyển hướng sang phát hành MV mới vào lúc 20h00

Ức chế thì vẫn ức chế nhưng không thể phủ nhận, teaser nào "sếp" cũng gây tò mò

Tính tới thời điểm hiện tại, Sơn Tùng M-TP đang nắm giữ nhiều teaser triệu view nhất ở Vpop, bao gồm: "Chúng ta không thuộc về nhau", "Lạc trôi", "Nơi này có anh", "Chạy ngay đi". Và nếu không phải ê-kíp của cậu chủ động khoá teaser của "Hãy trao cho anh" nhằm dọn đường cho bản full leo lên vị trí No.1 của top trending Youtube thì với tốc độ tăng view ở mức khủng (1,7 triệu view - 24h ra mắt), rất có thể nó đang là teaser nhiều người xem nhất Vpop chứ không phải "Em nói anh rồi" của Chi Pu. 

 Sơn Tùng M-TP

"Chạy ngay đi" đang là teaser MV nhiều người xem nhất của Sơn Tùng với 4,9 triệu. Số còn lại trong danh sách teaser triệu view đều đã vượt mốc 2 triệu lượt xem.