Làm antifan, phẩm chất quan trọng là phải VĂN MINH!
Antifan, nếu chỉ biết chửi bới, miệt thị, bôi nhọ hình ảnh của idol theo cách thông thường thì chẳng ai phục. Để bảo vệ thần tượng theo hướng khiến đối phương 'tâm phục khẩu phục', thiết nghĩ họ phải biết cách sử dụng trí tuệ và sự văn minh.
Hình thành và phát triển cùng văn hóa thần tượng, antifan từ lâu đã không còn là "hiện tượng" của một làng giải trí. Người ta gọi nó là "cộng đồng", nếu tiêu cực thì là "vấn nạn".
Antifan ở đâu cũng có, hiểu đơn giản là nhóm đối tượng có chung một mục tiêu cần tẩy chay, cần công kích, đôi khi còn chung một thần tượng - trường hợp này dễ bắt gặp hơn ở Vbiz. Lúc này, chỉ cần lợi ích, hình ảnh của idol họ bị lung lay hoặc vô tình bị một đồng nghiệp cùng showbiz "mỉa mai", họ sẵn sàng bắt tay kéo đến trang cá nhân đòi công bằng hoặc một khi có mối thù hằn với ai đó, bộ phận này sẽ phát động phong trào dislike, report MV. K-ICM chính là nạn nhân điển hình.
Làn sóng kêu gọi hủy theo dõi kênh Youtube, sau đó là dislike MV "Cần một lý do" của K-ICM chủ yếu đến từ bộ phận antifan, trong đó số đông là fan Jack
Tuy nhiên, không phải antifan nào cũng biết cách "anti". Hành động của họ hiện đơn giản chỉ là thể hiện sự chống đối, mắng chửi cho thỏa bức xúc, nhiệt tình dislike nhưng rồi vô tình tặng view cho đối tượng họ ghét. Chưa kể, từ vụ việc của Orange với Jack mới đây còn thấy, nhiều antifan Việt Nam đang dần xa rời 2 chữ: văn minh.
Jack và Orange vốn như 2 đường thẳng song song, không mối liên hệ cũng không có điểm chung về phong cách, dòng nhạc nhưng chỉ vì một cuộc trò chuyện trên Sao quá giang, có cả Châu Đăng Khoa tham gia, cô phải nhận hàng trăm tin nhắn chửi bới từ những người nghi là fan Jack. Đỉnh điểm, họ photoshop cả một bình luận có ý so sánh Sơn Tùng M-TP với Jack thành comment của cô nhằm tiếp tục hạ bệ. Quyết định làm người nổi tiếng, ắt hẳn Orange đã chuẩn bị tâm lý có antifan nhưng antifan mà thiếu văn minh nhường này, cô có quyền im lặng.
Orange đang trở thành nạn nhân của trò "anti" thiếu văn minh
Vậy, văn minh là sao? Là có văn hóa, là lành mạnh.
Anti văn minh như thế nào? Là tỉnh táo bênh vực idol nhưng vẫn phải có tri thức, không tục tĩu, không xuyên tạc, không giả mạo phát ngôn, đặc biệt khi mà idol hoặc trưởng FC chưa lên tiếng thì tốt nhất đừng lấy lý do đại diện cho một tập thể, cá nhân nổi bật nào để chất vấn, thóa mạ.
Đối chiếu với thực tế tại các fandom Việt, không "vơ đũa cả nắm" nhưng bất cứ cuộc tranh chấp nào cũng phải đính kèm những cụm từ "lóng". Mâu thuẫn bắt nguồn từ nhiều lý do nhưng sau sẽ nảy sinh thành những cuộc khẩu chiến cá nhân, kêu gọi report hoặc tổng tấn công một tài khoản nào đó. Ở trường hợp của Orange phía trên cũng xuất hiện tình huống tương tự: fan Orange đấu khẩu qua bàn phím với những người tự nhận fan Jack.
Cùng với việc chuộng từ "lóng" là thói xuyên tạc, bôi nhọ hình ảnh idol, cắt ghép một câu nói hoàn chỉnh của người nổi tiếng thành những câu nhỏ lẻ có hàm ý "cà khịa", "đá xéo" ai đó hoặc triệt để thực hiện chính sách "thà giết nhầm còn hơn bỏ sót". Rõ ràng trong cuộc phỏng vấn tại Sao quá giang, Orange rất an phận thủ thường, phóng viên hỏi, cô thành thật trả lời, không thêm thắt hoặc tỏ thái độ với dòng nhạc mà Jack theo đuổi nhưng cuối cùng vì antifan ghét cay ghét đắng Châu Đăng Khoa, họ giận lây sang cả học trò anh. Hẳn bộ phận antifan nên nhớ, người nói câu "không cảm được nhạc của Jack" là Châu Đăng Khoa chứ không phải chủ nhân hit "Người lạ ơi". Bênh vực Jack không sai, tuy nhiên đã "ném đá" thì phải trúng người.
Khi idol bị xúc phạm, fan vùng lên thành antifan của một đối tượng khác - trường hợp này hoàn toàn hợp lý nhưng trọng tâm là phải biết cách "ném đá" trúng mục tiêu, trúng người
Ở khía cạnh khác là việc giả mạo: giả bình luận, giả thân phận. Cách thức này chỉ cần thành thạo photoshop là dễ dàng thực hiện. Đây chính là lý do mà nhiều netizen tưởng rằng, sau khi Orange nhận được sự cảm thông của số đông cư dân mạng đã "lật mặt nhanh hơn lật bánh tráng", quay ra dạy dỗ lại một thành viên trong FC Đóm. Bằng việc "ném đá giấu tay", antifan đã thành công trong việc giúp cả Orange lẫn Jack có thêm anti nhưng làm-mà-không-dám-nhận, có xứng mặt "quân tử"?
Cuối cùng, hãy ngừng lại công cuộc so sánh nghệ sĩ này với nghệ sĩ khác, cũng đừng dùng một nhân vật thứ 3 để đối chiếu với người trong cuộc. Sơn Tùng M-TP: cameo bất đắc dĩ ở làng nhạc Việt đã hứng chịu đủ rồi. Nếu văn minh, antifan sẽ có cách ứng xử sáng tạo hơn.
Sơn Tùng M-TP - cameo thường xuyên xuất hiện trong nhiều cuộc khẩu chiến của các fandom.
Tin về nghệ sỹ Jack (G5R)
