Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Lại xuất hiện bài báo về BLACKPINK và BTS khiến Knet khó chịu vì nghi ngờ YG vẫn media play

Những ngày này, nhiều netizen Hàn cảm thấy khó chịu khi giới truyền thông liên tục đưa những bài báo dễ gây war giữa fan BTS và BLACKPINK.

Những ngày gần đây, câu chuyện BTSBLACKPINK lập nên những thành tích đáng nể tại BXH Billboard Hot 100 luôn là đề tài hot với giới truyền thông. Tuy nhiên cũng từ đó mà một vài bài báo gây tranh cãi đã nổ ra khi phần nhiều netizen cho rằng chúng đưa tin một cách không liên quan, mà tâm điểm vẫn là chuyện YG bị 'ném đá' vì nghi ngờ media play 'quá đà' cho BLACKPINK

BTS và BLACKPINK 

Tranh cãi đầu tiên nổ ra là từ một bài báo Billboard khi dùng Hot 100 của BTS để viết bài quảng bá cho BLACKPINK. Tiếp đến là chuyện một trang tin Hàn Quốc khác thiết kế infographic để nhấn mạnh thành tích No.13 của 'Ice Cream' tại Hot 100 nhưng lại đính kèm tên và xóa bỏ bớt thành tích của nhóm nam nhà Big Hit. Khi những cuộc tranh luận liệu rằng đây là sự vô tình hay thật sự phía truyền thông YG có 'nhúng tay' vào thì lại tiếp tục có thêm một bài báo tại Hàn khiến Knet vừa đọc xong đã cảm thấy không hài lòng. 

BTS - 'Dynamite' MV

Cụ thể, một bài báo mới đây của Joongang Ilbo đã đưa tin về thành tích của BTSBLACKPINK trên hai BXH mới mở của Billboard là Billboard Global 200 và Billboard Global Excl. Us. Tuy nhiên từ cách đặt tít báo đến nội dung bài viết lại khá lòng vòng khiến nhiều Knet sau khi đọc xong lại cảm thấy đây là bài viết để media play cho BLACKPINK

Tiêu đề bài báo trên trang chủ Naver khiến Knet tranh cãi về BTS và BLACKPINK.

Theo đó, tít báo là 'Billboard mở BXH toàn cầu mới... BTS đạt hạng 2, BLACKPINK đạt hạng 6'. Tuy nhiên khi click vào, sau phần giới thiệu về 2 BXH mới của Billboard đập vào mắt người xem lại là bức ảnh Top 10 của BXH Billboard Hot 100 mới nhất với vị trí No.2 của 'Dynamite'. Ngoài ra, bài báo này cũng dành một đoạn để viết về thành tích của BTS tại Hot 100, và thậm chí còn viết sai khi ghi 'BTS giữ vững ngôi đầu trong tuần thứ 3'. 

Bài viết dùng ảnh minh họa Top 10 Hot 100 khiến Knet cảm thấy đây là một cách 'gây rối' để khiến người đọc hiểu lầm.

Phía Knet cho rằng đây chính là một hình thức media play bởi vì nếu đọc không kỹ hoặc là người đọc không có nhiều kiến thức về BXH Billboard, họ chắc chắn sẽ hiểu lầm rằng 'BTS đạt hạng 2, BLACKPINK đạt hạng 6' là cùng trên BXH Hot 100. Trong khi đó, thực tế là 'Ice Cream' đã tụt xuống hạng 49 tại Hot 100 tuần này, còn hạng 6 mà báo đề cập tới chỉ là ở BXH Billboard Global Excl. Us. 

Bên cạnh đó, còn có những Knet chỉ ra rằng phía bài báo cố tình lựa chọn BXH mà BLACKPINK có thành tích cao nhất là Billboard Global Excl. Us để làm tiêu đề. Trong khi đó, BXH này lại là BXH được đánh giá thấp hơn Billboard Global 200 vì đã loại trừ số liệu tại Mỹ.

BLACKPINK (with Selena Gomez) - 'Ice Cream' MV

Cuối cùng, Knet cho rằng người viết bài thậm chí còn rất khéo léo khi không đề cập đến việc 'Ice Cream' đã rớt xuống hạng 49 tại Hot 100. Thay vào đó, họ viết: 'Bài 'Ice Cream' hợp tác cùng Selena Gomez đã xếp hạng 8 tại Billboard Global 200 và hạng 6 tại Billboard Global Excl. Us. Tuy nhiên, nó không lọt vào top 10 tại Hot 100 - BXH vốn dĩ dựa vào số liệu tại Mỹ. Dù vậy nó vẫn rất nổi tiếng ở các nước và vùng lãnh thổ khác.'

Từ cách chọn tiêu đề, hình ảnh đến cách viết bài báo trên đều khiến Knet cảm thấy vô cùng khó chịu. Vì bài báo này còn được đưa lên trang chủ Naver nên đã thu hút rất nhiều bình luận chỉ trích của Knet và dưới đây là một số bình luận có nhiều lượt thích nhất:

- BLACKPINK không phải đạng hạng 6 trên Hot 100 mà là trên một cái BXH Global mới... Thế nhưng bài báo này lại cố tình viết một cách gây hiểu lầm. 

- Trên BXH Hot 100 thì BTS đạt hạng 2 còn BLACKPINK đạt hạng 49.

- Bài báo này cố tình viết như kiểu BLACKPINK đạt hạng 6 trên BXH Billboard Hot 100 vậy...

- BTS ở một đẳng cấp khác nhỉ... Hạng 2 ở Hot 100 trong tuần 3, hạng 2 trong BXH Global... Đỉnh thật. 

- Thật tốt khi nghe rằng các nghệ sĩ nước nhà lại nổi tiếng và đạt hạng cao ở nhữn nước khác. Tôi nghe nói rất khó để đạt hạng cao tại Billboard nên thật tốt khi BTS và BLACKPINK làm được điều đó. Xin chúc mừng họ.

- BLACKPINK không phải đạt hạng 6 trên Hot 100 mà là trên một BXH khác. Ai nhìn vào cũng biết tay nhà báo cố tình để hình minh họa là BXH Billboard Hot 100 để mọi người nghĩ là BLACKPINK đạt hạng 6 tại Hot 100. 

- Cái tít báo này... Bộ trang báo này được YG trả tiền rồi sao?

- Phải nói là người viết bài này cũng bị thông minh đấy! 

- Cái tay nhà báo này thật sự viết về BXH Global mà lại nâng tầm nó như Hot 100... 

- BLACKPINK không lọt vào top 10 của Hot 100, và bài báo này viết về hai BXH mới của Billboard. Vậy thì lôi cái hình Top 10 của Hot 100 vào làm gì vậy? Để mọi người nghĩ BLACKPINK từng đạt hạng 6 trong Hot 100 à?

- Làm ơn tách các nhóm nhạc nhà YG ra một bài báo riêng được không ạ?

Những bình luận hàng top của Knet đều là để đính chính việc BLACKPINK không đứng hạng 6 tại Hot 100 và nói rằng bài báo cố tình viết gây hiểu lầm.

Đối với tranh cãi này, fan BLACKPINK cho rằng netizen Hàn đã quá nhạy cảm khi tiêu đề vẫn nêu đúng sự thật và bài viết cũng không bóp méo sự thật nào về thành tích của nhóm nữ nhà YG. Tuy nhiên, phía fan BTS lại phản bác ý kiến này vì họ cho rằng Knet là người hiểu rõ YG từng có 'lịch sử dài về media play' nên chỉ cần vừa đọc vào thì họ đã nhận ra ngay đây là bài viết quảng bá cho BLACKPINK. Một lần nữa, fandom hai bên lại tiếp tục xích mích vì những bài báo được cho là 'media play'. 

Phía fan BTS tung ra một số bằng chứng YG media play, trong đó có việc báo Hàn từng rầm rộ đưa tin Big Bang đạt hạng 172 tại BXH Billboard 200 (BXH về album) và ca ngợi nhóm là đạt thành tích đỉnh cao. Tuy nhiên trong cùng năm đó, BTS có album đạt hạng 26 trên Billboard 200 nhưng lại không có trang tin nào cập nhật và khen ngợi.

Bạn nghĩ gì về nội dung của bài báo trên? Theo bạn đây là một bài báo hoàn toàn đưa tin đúng sự thật về BTS và BLACKPINK hay là đã có dùng đến chiêu trò 'media play' như netizen Hàn đã phân tích?