Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Lady Gaga chính thức nhận lệnh cấm diễn tại Trung Quốc

Đúng như dự đoán, giọng ca “Born This Way” là nghệ sĩ tiếp theo bị liệt vào danh sách “thù địch” của chính quyền Trung Quốc.

Mặc dù chỉ nói đến những vấn đề hòa bình, sự tử tế và lòng trắc ẩn nhưng cuộc nói chuyện giữa Lady Gaga và Dalai Lama (Đức Đạt Lai Lạt Ma) tại Indianapolis cuối tuần qua (27/6) đã lọt vào “tầm ngắm” của chính quyền Trung Quốc. Ít giờ sau khi đoạn clip ghi lại cuộc nói chuyện này được đăng tải trên mạng xã hội, Trung Quốc Đại Lục đã chính thức gửi “lệnh cấm diễn” cho Lady Gaga (28/6), với lý do cô đã bị liệt vào danh sách “Những người ngoại quốc chống đối Đảng Cộng Sản” tại đây.

Cuộc nói chuyện được phát sóng trực tiếp trên Facebook đã nhanh chóng "lọt vào tầm ngắm" của chính quyền Trung Quốc

Tenzin Gyatso, vị Đại Ma thứ 14 của Tây Tạng, là một trong những đại diện Phật giáo nổi tiếng nhất Châu Á. Ông thường đến các nước phương Tây để gặp gỡ, bàn luận về các vấn đề nhân sinh, hòa bình. Nhiều cuốn sách về Phật giáo do Tenzin sáng tác đã nhận được sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền nhiều nước bởi nội dung về lòng bác ái, sự tử tế và giáo dục nhân đức.

Tuy nhiên, ở Trung Quốc, vị đại sư này lại bị lên án là một trong những phần tử chống đối chính quyền. Ông được cho là nhà lãnh đạo tối cao của phong trào ly gián Tây Tạng và nhân dân các cùng Himalaya khỏi Trung Quốc. Các tờ báo chính thống tại Đại Lục thường gắn cho ông một cái tên "thủ ác", "Con sói đội lốt Phật".

Chính quyền Đại Lục tin rằng, lý do Tenzin du hành đến các nước phương Tây, chỉ nhằm một mục đích duy nhất, là tuyên truyền và "tranh thủ" sự ủng hộ cho phong trào ly gián này.

Với những hiềm khích này, chính quyền Trung Quốc, đặc biệt là Bắc Kinh, luôn tỏ ra gay gắt với tất cả những nghệ sĩ từng tiếp xúc, nói chuyện với Tenzin. Việc cấm phát hành tác phẩm và tất cả những bài báo liên quan đến vị đại sư và những người "từng có qua lại" với ông đã trở thành một lẽ tất nhiên ở Trung Quốc Đại Lục.

Về phần Lady Gaga, đây không phải là lần đầu tiên cô bị Trung Quốc “cấm cửa”. Ngoài những vấn đề giới tính, các tác phẩm của cô còn bị cho là không phù hợp với văn hóa nước này vì có chứa nội dung thô tục. Với lệnh cấm mới được ban hành, Lady đã buộc phải nói lời từ biệt với thị trường Trung Quốc, nơi có số dân đông nhất thế giới. Tuy nhiên, điều này cũng không ngăn cản được "mẹ quái vật" "làm theo những gì trái tim mách bảo".

Đây cũng không phải là lần đầu tiên chính quyền Bắc Kinh gửi lệnh cấm cho các nghệ sĩ nước ngoài với lý do tương tự. Hồi tháng 4 năm nay, Selena Gomez cũng từng phải hủy show diễn của mình tại Bắc Kinh và Thượng Hải chỉ vì bức ảnh chụp chung với Dalai Lama cách đó 2 năm. Những nghệ sĩ trước đó cũng bị cấm diễn ở Trung Quốc là Linkin Park, Maroon 5, Bon Jovi, Miley Cyrus Oasia.