Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Lạ tai với những ca khúc Hàn sử dụng giai điệu nhạc cổ điển

Thời đại sản sinh ra nhạc cổ điển đã lùi xa nhưng những tác phẩm nổi tiếng của dòng nhạc này vẫn tồn tại trong những sáng tác âm nhạc hiện đại thậm chí siêu hiện đại như nhạc Hàn Quốc.

Chủ nghĩa Cổ điển (Classicism) là một trường phái nghệ thuật xuất hiện vào thế kỷ XII, có xu hướng tìm về nghệ thuật cổ đại, tôn thờ cổ đại. Âm nhạc thời kỳ Cổ điển được tính từ năm 1750 tới năm 1825 với các tác phẩm của bốn bậc thầy tiêu biểu là Haydn, Mozart, Beethoven và Schubert.

Trong khi đó âm nhạc Hàn Quốc (K -Pop) lại vô cùng hiện đại, phá cách với sự thể nghiệm mới mẻ. Một trong số đó việc các nghệ sĩ đưa các giai điệu quen thuộc của nhạc cổ điển xưa cũ vào các ca khúc của mình.
 
"I Yah!" - H.O.T

Được ra mắt vào năm 1996 dưới sự quản lý của S.M. Entertainment, H.O.T là một trong những nhóm nhạc thần tượng đầu tiên của Hàn Quốc. Sự thành công của nhóm không chỉ ở Hàn mà cả vươn tới cả Trung Quốc và Nhật Bản, khiến họ đã trở thành mẫu hình lý tưởng của rất nhiều hậu bối sau này.

I Yah! là album thứ 4 của H.O.T, album này đã bán được hơn 1,3 triệu bản, cũng trong dịp phát hành album trên nhóm trở thành nhóm nhạc K Pop đầu tiên biểu diễn tại Seoul Olympic Stadium với 72,000 fan. Giai điệu mở màn của ca khúc "I Yah!" được lấy từ bản nhạc "Symphony No.25" do nhà soạn nhạc người Áo, Mozart sáng tác.
 
 
 
"Twinkling Of Paradise" - Shinhwa

Shinhwa là nhóm nhạc thuộc thế hệ vàng đầu tiên của làn sóng âm nhạc Hàn Quốc được ra mắt vào năm 1998. Đến bây giờ người ta vẫn nhắc đến Shinhwa như những huyền thoại. Các thành viên không chỉ vô cùng thành công trong âm nhạc mà còn gắt hái nhiều kết quả trên các lĩnh vực khác.

Năm 1999, Shinhwa phát hành album T.O.P, 3 chữ cái này viết tắt của cụm từ Twinkling Of Paradise. Có thể dễ dàng nhận ra thanh âm quen thuộc của bản nhạc "Swan Lake" (Hồ Thiên Nga) của nhà soạn nhạc người Nga, Tchaikovsky
 
 
 
"Tri-Angle" - TVXQ
 
Đông Phương Thần Khởi, DBSK, TVXQ chắc chắn là những từ không thể nào quên với tất cả các fan K Pop. Nhóm được thành lập vào năm 2003 với đội hình năm thành viên tuy nhiên sau đó ba thành viên Hero Jaejoong, Xiah Junsu, Micky Yoochun rời nhóm do nảy sinh vấn đề hợp đồng với công ty chủ quản. Hiện nay TVXQ vẫn tiếp tục hoạt động với hai thành viên là U-Know Yunho và Max Changmin. Nhóm cũng vừa trở lại với album thứ 8 'New Chapter #1 : The Chance of Love'

Quay về thời điểm năm 2004, Tri-Angle là album phòng thu tiếng Hàn đầu tay của TVXQ. Ca khúc cùng tên này có hai phiên bản, một là bản hát cùng BoA và TRAX, bản khác do 5 thành viên nhóm thể hiện. Bản nhạc cổ điển được sử dụng trong bài hát này chính là "Symphony No 40" của Mozart.
 
 
 
"Would You Stay For Tea?" - Hello Venus

Năm 2012 K Pop đón chào tân binh Hello Venus với phong cách đáng yêu, kẹo ngọt. Nhóm nhạc nữ này là kết quả của sự hợp tác giữa hai công ty Pledis Entertainment và Fantagio Entertainment. Đến năm 2014 do một số vấn đề hợp đồng nên Hello Venus thuộc quyền quản lý của Fantagio cho đến bây giờ.

"Would You Stay For Tea?" là ca khúc nằm trong mini album thứ 3 của Hello Venus được phát hành vào năm 2013. Giai điệu của bản nhạc "Canon in D" của nhà soạn nhạc mang quốc tịch Đức Pachelbel đã được khéo léo đan cài và biến tấu để phù hợp với ca khúc 'mời trà' vui vẻ, đáng yêu của các cô gái Hello Venus.
 
 
 
"Last Goodbye" - Akdong Musican (AKMU)

Bộ đôi anh em Lee Chanhyuk và Lee Suhyun sau chiến thắng tại cuộc thi K-pop Star mùa hai đã đầu quân cho YG Entertainment và chính thức ra mắt vào năm 2014 với tên gọi Akdong Musican (AKMU). Bằng tài năng âm nhạc không thể phủ nhận, AKMU đã chinh phục được đông đảo công chúng và ngày càng thành công.

Năm 2014 bộ đôi trở lại sân khấu với album Winter, "Last Goodbye" là bài hát thứ 3 trong album. Một lần nữa bản nhạc "Canon in D" của Pachelbel lại được vang lên trong ca khúc này nhưng viết tiết tấu chậm hơn, phù hợp với thể loại ballad của "Last Goodbye".
 
 
 
"Summer Rain" - GFriend

GFriend được thành lập vào năm 2015 với muôn vàn khó khăn nhưng màn debut đã gây được ấn tượng rất lớn với khán giả. Kể từ đó nhóm phát hành ca khúc nào thành công ca khúc ấy, cup trên các chương trình âm nhạc ôm không xuể. Các lễ trao giải cuối năm cũng gọi tên GFriend để trao những giải thưởng quan trọng.

"Summer Rain" là ca khúc được nhóm quảng bá trong album repackage mang tên 'Rainbow' phát hành vào tháng 9/2017. Bản nhạc "Dichterliebe Op. 48" của nhà soạn nhạc người đức Robert Schuman đã vang lên trong những giai điệu điệu của bài hát "Summer Rain".  
 
 
 
Mặc dù chỉ điểm qua một vài qua khúc K Pop có sử dụng giai điệu của nhạc cổ điển nhưng có thể thấy được sự kết nối âm nhạc từ quá khứ đến hiện tại, từ phương Tây sang đến phương Đông.
 
Các nghệ sĩ Hàn Quốc quả là luôn biết làm mới mình với những sáng tạo đạo đáo phải không nào? Các bạn hãy làm phong phú thêm danh sách trên bằng cách cho mọi người biết những bài hát tương tự nhé.   
Đóng góp ý kiến