Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Kpop và sơ đồ 'phả hệ' thần tượng theo ý kiến của chuyên gia: BLACKPINK không cùng thế hệ với TWICE, Red Velvet, BTS,...?

Trên thực tế, vấn đề phân chia các thế hệ thần tượng đã và đang gây ra rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng fan Kpop từ quá khứ cho đến hiện tại.

Gần đây, IDOLOGY - một trong những trang phê bình Kpop trực tuyến lâu đời nhất Hàn Quốc, đã xuất bản một bài báo thảo luận chi tiết về cách phân chia các thế hệ thần tượng Kpop. IDOLOGY đã chia lịch sử hình thành và phát triển của ngành công nghiệp thần tượng Hàn Quốc thành 4 thế hệ riêng biệt, đồng thời cũng nhấn mạnh các đặc điểm của mỗi thế hệ. Trang phê bình này giải thích rõ: "Sẽ có những bất đồng trong việc phân chia thế hệ ở một số nhóm nhạc. Tuy nhiên, những nỗ lực nhằm xác định các thế hệ của Kpop không phải là để gây tranh cãi, mà là để tạo ra một lộ trình giúp cho thể loại âm nhạc này, nền văn hóa này ngày càng phát triển hơn nữa...".

phân loại 4 thế hệ idol Kpop theo ý kiến chuyên gia

Theo IDOLOGY, lịch sử Kpop có thể được phân chia thành các thế hệ thần tượng như sau:

1. Thế hệ 1

Thế hệ 1 đánh dấu sự ra đời của những nhóm nhạc thần tượng đầu tiên tại Kpop. Với việc SM Entertainment cho ra mắt "nhóm nhạc thần tượng nam" đầu tiên của Hàn Quốc - H.O.T, với concept học hỏi từ các boyband Mỹ và thần tượng Nhật Bản, văn hóa Kpop đã chính thức được hình thành. Sau thành công của H.O.T, nhiều công ty khác như DSP Media cũng bắt đầu sản xuất các nhóm nhạc thần tượng để cạnh tranh trong thị trường mới mẻ nhưng đầy hấp dẫn lúc bấy giờ.

phân loại 4 thế hệ idol Kpop theo ý kiến chuyên gia

Những nghệ sĩ tiêu biểu của gen 1: H.O.T, Sechs Kies, NRG, S.E.S, Fin.K.L,....

2. Thế hệ 1.5

Trước sự ra đời của thế hệ thần tượng thứ 2, Kpop trải qua một giai đoạn ngắn của thế hệ 1,5 - bao gồm sự xuất hiện của các nhóm nhạc "thực nghiệm". Thế hệ 1.5 là thời điểm Kpop, với tư cách là một thể loại và một nét văn hóa, bắt đầu manh nha trở nên phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản và các quốc gia Đông Á khác. Thuật ngữ "Hallyu" hay "Làn sóng Hàn Quốc", cũng được tạo ra trong khoảng thời gian này khi báo chí quốc tế bắt đầu tích cực đưa tin về Kpop và các thần tượng Hàn Quốc.

phân loại 4 thế hệ idol Kpop theo ý kiến chuyên gia

Những nghệ sĩ tiêu biểu của gen 1.5: Shinhwa, Click-B, g.o.d, Fly To The Sky, Chakra, Jewelry, BoA, Bi Rain, Wheesung, Se7en,....

3. Thế hệ 2

Thế hệ 2 của Kpop xuất hiện trong một cuộc khủng hoảng kinh tế tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, bản thân Kpop đã trở nên cực kỳ thương mại hóa, và tự nó cũng trở thành một trong những ngành có lợi nhuận cao nhất trên cả nước. Nhiều yếu tố tạo nên một "mô hình kinh doanh thần tượng" quen thuộc như chúng ta biết ngày nay đều phát triển ở thế hệ 2. Đây cũng là thời điểm Kpop bắt đầu thực sự có sức ảnh hưởng lan rộng ra nước ngoài. Ý tưởng "world tour" của các idolgroup cũng xuất hiện trong giai đoạn này. Không giống như các thần tượng thế hệ trước, các boygroup và girlgroup gen 2 đã dẹp bỏ định kiến "người nổi tiếng là những nhân vật bí ẩn không thể chạm tới" và quảng bá theo concept "những ngôi sao hàng xóm thân thiện". Idol Kpop bắt đầu xuất hiện trên các chương trình truyền hình, quay chương trình thực tế riêng của họ và thậm chí còn góp mặt trong nhiều vai diễn trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc.

phân loại 4 thế hệ idol Kpop theo ý kiến chuyên gia

Những nghệ sĩ tiêu biểu của gen 2: TVXQ, SS501, Big Bang, Super Junior, SNSD, KARA, Wonder Girls, Brown Eyed Girls, F.T.Island,....

4. Thế hệ 2.5

Từ thành công của gen 2, thế hệ thần tượng 2.5 đã ra đời với sự xuất hiện của nhiều thần tượng đa tài, đa năng, trong giai đoạn mà người hâm mộ dần mong đợi nhiều hơn vào các idolgroup thay vì chỉ dừng lại ở khả năng ca hát và nhảy múa như các thế hệ trước. Sau đó, vào đầu năm 2010, YouTube bắt đầu phát triển thành một nền tảng video không thể thay thế. Nhiều thần tượng thế hệ 2.5 đã có cơ hội tiếp cận với người hâm mộ quốc tế thông qua YouTube. Điều đó có nghĩa là những người chưa từng biết về Kpop cũng bắt đầu được tiếp xúc với thể loại âm nhạc này. Đến năm 2012, "Gangnam Style" của PSY đã hoàn toàn thay đổi mọi khuôn khổ lúc bấy giờ!

phân loại 4 thế hệ idol Kpop theo ý kiến chuyên gia

Những nghệ sĩ tiêu biểu của gen 2.5: SHINee, 2PM, 2AM, BEAST, INFINITE, f(x), 2NE1, Miss A, SISTAR, T-Ara,....

5. Thế hệ 3

Thế hệ 3 thực sự đã giúp Kpop bùng nổ trên toàn thế giới. Đặc điểm khác biệt nhất của các boygroup và girlgroup thế hệ này so với các tiền bối đi trước chính là việc quy mô khán giả và người hâm mộ của họ được mở rộng ra toàn cầu. Các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter và Instagram, cùng với các nền tảng streaming như YouTube và Naver, đã thúc đẩy mạnh mẽ quá trình toàn cầu hóa Kpop.

Thêm vào đó, các idol thế hệ 3 cũng đầu tư nhiều hơn vào việc phát triển và truyền tải về concept và/hoặc "thế giới quan" của họ để thu hút những người hâm mộ muốn và cần nhiều hơn những điều nằm ngoài phạm vi âm nhạc đơn thuần. Kpop là một thể loại âm nhạc đã chứng kiến sự tăng trưởng chưa từng có về chất lượng không chỉ của các bài hát mà còn về vũ đạo, MV, nội dung quảng bá, goods và nhiều thứ khác.

phân loại 4 thế hệ idol Kpop theo ý kiến chuyên gia

Những nghệ sĩ tiêu biểu của gen 3: EXO, NU'EST, VIXX, BTS, WINNER, GOT7, MAMAMOO, Red Velvet, TWICE, G-Friend, Oh My Girl,....

6. Thế hệ 3.5

Đến năm 2016, Kpop chứng kiến sự ra đời của thế hệ 3.5, chủ yếu bắt nguồn từ sự kiện series "Produce 101" ra mắt và nhanh chóng trở thành một chủ đề nóng trên khắp Hàn Quốc và lan sang cả nước ngoài. Mặc dù series này đã vướng vào bê bối gian lận nhưng không thể phủ nhận rằng nó đã tạo nên một điểm khác biệt quan trọng trong thế giới Kpop - trao cho khán giả và người hâm mộ nhiều quyền lực và tiếng nói hơn. Với thế hệ này, trọng tâm của Kpop đã chuyển sang lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của người hâm mộ.

phân loại 4 thế hệ idol Kpop theo ý kiến chuyên gia

Những nghệ sĩ tiêu biểu của gen 3.5: iKON, SEVENTEEN, MONSTA X, NCT, Wanna One, I.O.I, BLACKPINK, Cosmic Girls, MOMOLAND....

7. Thế hệ 4

Cuối cùng, theo IDOLOGY, Kpop hiện đã bước sang thế hệ thần tượng thứ 4. Từ 3 thế hệ trước, thể loại âm nhạc này đã đạt đến đỉnh cao mới. Bây giờ, trong kỷ nguyên mới của Kpop, mọi ranh giới đều đã được xoá bỏ. Kpop, với tư cách là một thể loại và một nền văn hóa, đã không còn là một khái niệm gói gọn trong phạm vi Hàn Quốc nữa.

phân loại 4 thế hệ idol Kpop theo ý kiến chuyên gia

Những nghệ sĩ tiêu biểu của gen 4 (tính đến thời điểm này): IZ*ONE, (G)I-DLE, TXT, ITZY, Stray Kids, ATEEZ, LOONA, AB6IX, X1,....

Bạn nghĩ gì về cách phân chia thế hệ thần tượng Kpop của IDOLOGY?