Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Kpop và những ca khúc mang ý nghĩa sâu sắc lấy cảm hứng từ chủ đề thời gian: Hôm qua, hôm nay và ngày mai

Hôm qua, hôm nay và ngày mai không đơn thuần là từ chỉ thời gian. Khi được đưa vào âm nhạc, chúng còn tạo nên những thông điệp sâu sắc hơn thế!

"Hôm qua", "hôm nay" và "ngày mai" là những thuật ngữ thường được dùng để chỉ một thời khắc chung, không có gì đặc biệt. Nó nói đến những sự kiện đã diễn ra vào hôm qua, đang diễn ra vào hôm nay, hoặc sẽ diễn ra vào ngày mai. Trong âm nhạc, ba từ này được sử dụng với ý nghĩa sâu rộng hơn nhằm nhấn mạnh đến nhiều chủ đề. "Hôm qua" thường gợi lên những nỗi đau hoặc cuộc tình tan vỡ trong quá khứ – người ca sĩ hoặc đắm mình trong ký ức hoặc vùng lên thoát khỏi sự đè nén của quá khứ. "Hôm nay" thường được sử dụng để miêu tả sự tự do trong cuộc sống hiện tại, không lo lắng vì những gì sẽ xảy ra tiếp theo hoặc đã xảy ra trong quá khứ. Trong khi đó, "ngày mai" mang hàm ý về một tương lai không chắc chắn và do đó, được sử dụng để phản ánh khao khát nhìn thấy tương lai hoặc nỗi lo mất đi những gì đang có ở hiện tại.

chủ đề hôm qua, hôm nay và ngày mai trong Kpop

Trong đợt comeback với "Yesterday", Block B tiếp tục quá trình thay đổi hình ảnh đã được bắt đầu từ "Toy". Không còn là những chàng trai vô tư trong các ca khúc trước đó, họ giờ đây đã trưởng thành và chín chắn. Họ thoát khỏi những ngày nổi loạn với những bài hát phản ánh cuộc sống ồn ào và hỗn loạn của họ. Bằng cách nào đó, nhóm trở nên điềm tĩnh hơn trước công chúng và điều đó dường như cũng được thể hiện qua âm nhạc.

"Hãy ngừng giả vờ là em ngây thơ như một chú gấu

Tôi biết em ranh mãnh như một con cáo

Nhưng tôi sẽ bỏ qua hết

Em đã làm những gì vào hôm qua?"

Hơi khác một tí so với một số ca khúc chủ đề của nhóm trước đó ("NanlinA", "Very Good" và "Nilili Mambo"), "Yesterday" tương đồng với "Toy", bài hát mà trong đó các chàng trai nói với người yêu rằng sẽ ổn thôi nếu họ đối xử với anh như một món đồ chơi, hay thậm chí là lợi dụng anh để trút giận. "Yesterday" xoay quanh một cô bạn gái không biết xấu hổ, là người vô tâm trong mối quan hệ tình cảm, không bận tâm liệu người yêu có biết đến những sơ hở trong lời nói của mình hay không. Cô được miêu tả như một con cáo – xảo quyệt, ranh mãnh và luôn hành động lén lút.

"Anh biết hết nhưng anh giả vờ là mình không biết

Điều đó chứng tỏ anh thích em đến nhường nào

Chỉ cần em đừng để anh bắt gặp

Thì anh sẽ phớt lờ tất cả

Anh sẽ làm mọi thứ vì em"

Mặc dù đoán được người yêu sẽ tiếp tục lừa dối nhưng chàng trai không lo lắng cũng không khóc lóc. Thay vào đó, anh lại van xin cô đừng để anh bắt gặp, miễn là cô tiếp tục quay trở lại bên anh. Đây không phải là một mối quan hệ thường thấy, và có thể dễ dàng khẳng định rằng nó cũng không phải là một mối quan hệ lành mạnh. Mặc dù liên tục hỏi cô ấy đã làm gì vào hôm qua nhưng họ lại không muốn chất vấn cô đến cùng vì dù gì đi nữa thì đến cuối ngày cô ấy cũng sẽ quay trở lại.

chủ đề hôm qua, hôm nay và ngày mai trong Kpop

Một ca khúc khác mang chủ đề "hôm qua" thuộc về Dynamic Black. Không nhiều người còn nhớ nhóm nhạc dự án này và ca khúc họ đã phát hành. Thành lập vào năm 2012 như một phần của các sân khấu SBS Colors of K-pop tại lễ hội âm nhạc cuối năm, Dynamic Black gồm Lee Joon (cựu thành viên MBLAQ), Kikwang (Highlight - trước là BEAST), L.Joe (cựu thành viên Teen Top), Hoya (cựu thành viên INFINITE) và Jinwoon (2AM).

"Như một thói quen, anh nghĩ về hôm qua

Dù anh tự nói với bản thân mình nhiều lần rằng việc đó là phí thời gian

Nhưng anh vẫn cảm thấy khó chịu khi em không ở đây

Nên anh cố giữ lấy hình bóng em

Ngày hôm qua đang mờ dần đi

Nhưng gương mặt em lại trở nên rõ ràng hơn

Em, người đắm chìm trong nước mắt, đã bỏ anh mà đi

Vậy anh phải làm sao đây?"

Tâm trạng lo lắng nằm trong cốt lõi của bài hát này, trong từng hợp âm, từng hơi thở và từng lời ca. Nó nói về một người đàn ông cố gắng níu kéo ngày hôm qua, níu kéo một tình yêu trong quá khứ và ráng nhớ lại nhiều kỉ niệm nhất có thể. Đó không phải là một việc khó khăn bởi vì nó là một thói quen mà anh ấy không thể từ bỏ. Anh ấy không thể tiến lên phía trước và cứ thế tiếp tục chìm đắm trong hồi ức.

Tiếp nối những ca khúc về hôm qua, ca khúc đại diện cho hôm nay là "Today" của G-Dragon ft. Kim Jong Wan (Nell). Xét tổng thể, đây là thứ âm nhạc hoàn toàn khác biệt so với G-Dragon của trước đây. Nó là một sự kết hợp âm nhạc thú vị giữa hai nghệ sĩ, với một bài hát được định hướng theo phong cách của Nell.

chủ đề hôm qua, hôm nay và ngày mai trong Kpop

Trong lần nghe đầu tiên, nếu người ta chỉ chăm chú vào điệp khúc, "Today" dường như giống với những bài hát khác trong mini album, lại một bài hát nói về tuổi trẻ, nổi loạn và tự do, khích lệ bạn buông bỏ lo âu và tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên, nếu soi chiếu kĩ đến lời ca, ý nghĩa thật sự lại không phải như thế.

"Tôi biết tôi không nên làm thế này

Tôi biết nó là một vấn đề

Chia tay với người yêu

Và nói rằng cô gái mới của tôi chính là em

Cô gái của tôi, người đang chờ đợi tôi

Phải chăng cô ấy đang ngủ?"

Bài hát lấy hôm nay làm một cột mốc nơi người ca sĩ không lo lắng về ngày mai hay hậu quả từ hành động của anh ấy, và tập trung vào những gì xung quanh anh trong hiện tại. Đó là cách "hôm nay" được sử dụng để nhấn mạnh chủ đề về sự liều lĩnh đầy bấp bênh được nhắc đến trong chủ đề bao quát của bài hát.

Đối với chủ đề ngày mai, chúng ta có "Now (There is No Tomorrow)" của Trouble Maker. Phát hành năm 2013, ca khúc là đợt comeback đầu tiên và duy nhất của nhóm nhỏ này, được sáng tác bởi HyunA Hyunseung. Tiếp nối giai điệu gợi cảm từ ca khúc đầu tay - "Troublemaker", "Now (There is No Tomorrow)" đưa cảm xúc kích động lên một mức độ cao hơn hẳn.

chủ đề hôm qua, hôm nay và ngày mai trong Kpop

"Đến với em, nói với em

Chúng ta không có ngày mai đâu

Đừng do dự nữa

Trước khi quá trễ

Đừng đẩy anh ra ngày càng xa hơn

Hai chúng ta, ngay tại đây, ngay lúc này

Trước khi mọi thứ biến mất"

"Now (There is No Tomorrow)" gần như có sự đồng điệu với "Today" của G-Dragon. Lyric nói về cuộc sống trong hôm nay, ngay bây giờ, nhưng bởi những lý do hoàn khác. Trong bài hát của bộ đôi Troublemaker, "hôm nay" được dùng như điểm tựa cho mối quan hệ - hãy sống cho hôm nay vì chúng ta không biết điều gì sẽ đến vào ngày mai. Mối quan hệ được miêu tả ở đây không dứt khoát như mối quan hệ trong ca khúc của G-Dragon, nhưng có một gợi ý rằng tình cảm này gắn liền với nhiều hậu quả và trở ngại.

Nó còn tiếp tục khẳng định cặp đôi đó sẽ không có ngày mai và nêu lên lý do họ phải quên đi ngày mai. Ngay mai ở đây là một tương lai vô định và ảm đạm, chứ không giống với cái tương lai đầy hi vọng trong một số bài hát về ngày mai như "Tomorrow" của 4Tomorrow và "Tomorrow" của BTS. BTS hát về việc thoát khỏi ngày hôm nay u ám cứ lặp đi lặp lại để hướng về một ngày mai có thể đang đến gần.

Khác với những ca khúc kể trên, "Tomorrow, Today" của JJ Project lại mang vào đến hai chủ đề "ngày mai" và “hôm nay” để nói lên những suy nghĩ, trăn trở của người trẻ. Bài hát kể về những cảm xúc chân thật của tuổi trẻ, cũng như sự đấu tranh để tìm ra con đường đúng đắn của riêng mình.

"Tại sao tôi cứ mãi băn khoăn về hôm nay và mai sau?

Làm sao tôi có thể biết được ngày mai sẽ thế nào?

Những mộng tưởng cùng ký ức trong tôi đang dần mờ nhòa

Nếu biết được tương lai, xin hãy nói cho tôi biết

Tôi nên lựa chọn hướng đi nào, con đường nào là dành cho tôi

Tôi muốn biết điều đó"

chủ đề hôm qua, hôm nay và ngày mai trong Kpop

"Tomorrow, Today" hoàn toàn khác với đa số những ca khúc của các nhóm nhạc thần tượng hiện nay. Không nói về cảm xúc ngọt ngào của tình yêu, hay nỗi đau của sự chia ly, "Tomorrow, Today" đề cập thẳng đến những điều rất thật, rất đời của người trẻ. Họ luôn lo sợ những ngã rẽ, sợ thay đổi, sợ mắc phải sai lầm để rồi dẫn đến ân hận. Nhưng chính nỗi sợ ấy đã khiến họ bắt đầu hoài nghi chính mình. Bởi vì quá lo lắng cho tương lai, cho ngày mai, nên đôi khi, chúng ta vô tình quên mất rằng mình cần phải sống cho hiện tại, cho hôm nay.

"Hôm nay, tôi một lần nữa ngập ngừng khi trả lời câu hỏi này

Vì đến câu trả lời tôi cũng không biết

Con đường này chăng?

Hay là con đường kia?

Lựa chọn của tôi khiến tôi cảm thấy sợ hãi"

Với cách truyền tải thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, "Tomorrow, Today" thật sự là một ca khúc gần gũi, dung dị, gợi lên cảm giác của những ngày thanh xuân đầy nhiệt huyết trong mỗi con người.