Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Kpop: Khi công khai xu hướng giới tính là điều dũng cảm

Nếu so sánh hiện trạng của việc công khai giới tính thật tại Việt Nam, thì ở Hàn Quốc còn khắc nghiệt hơn rất nhiều. Và nó đặt nặng lên những người nổi tiếng, đôi khi khiến họ chịu áp lực rất lớn.

Từ câu chuyện Suga của nhóm BTS

Năm 2014, BTS có một cuộc phỏng vấn với tạp chí Oricon Style của Nhật để quảng bá album tiếng Nhật “Danger”. Thoạt nhìn, cuộc phỏng vấn khá chuẩn mực, bao gồm tất cả các câu hỏi thông thường mà người phỏng vấn hỏi trong suốt giai đoạn quảng bá, và chúng ta có thể biết một cách rõ ràng: concept đằng sau album này là gì? Bạn sẽ đi đâu vào một buổi hẹn hò mơ ước?

Suga

Đến giữa cuộc trò chuyện, người phỏng vấn đã hỏi Suga: "Bạn sẽ chú ý điều gì đầu tiên khi bạn nhìn vào các cô gái?" Câu trả lời của anh là:

“Tôi chú ý đến cá tính và không khí cô ấy đem đến. Tôi không có một hình mẫu lý tưởng và nó không giới hạn ở một cô gái”.

Thật sự là như thế hay là một sai sót trong bản dịch? Chắc chắn là có lỗi, bởi vì Suga có thể trả lời bằng tiếng Hàn, sau đó được dịch sang tiếng Nhật, rồi đến tiếng Anh. Tuyên bố trở nên rõ ràng hơn khi xem xét bản gốc tiếng Hàn.

Từ câu trả lời của anh, dường như Suga ngụ ý rằng anh đơn giản không thấy giới tính liên quan đến sức hút: anh nói rằng anh chỉ nhìn vào cá tính và bầu không khí xung quanh người đó, thay vì bận tâm về giới tính. Điều này có thể phù hợp với định nghĩa về hiện tượng biểu lộ giới tính bằng nhiều cách – những cá nhân thu hút mọi người bất kể giới tính.

Quan trọng, ta sẽ không khẳng định Suga bất cứ điều gì về mặt giới tính cho đến khi tự anh ấy xác nhận.

Ta cũng không muốn loại trừ việc dịch sai, hoàn toàn có thể Suga có ý là anh chỉ dựa vào tính cách, bất kể giới tính và sự thu hút. Tuy nhiên, ngụ ý của Suga có thể nói rằng anh là người song tính, nó sẽ làm cho Suga là thần tượng đầu tiên thừa nhận bất cứ khuynh hướng tình dục nào khác ngoài tình dục khác giới và đưa anh vào danh sách một số ít người nổi tiếng Hàn Quốc nói chung đã làm như vậy.

Hàn Quốc: Vùng đất khắc nghiệt của cộng đồng LGBT?

Hong Seok Cheon

Diễn viên Hong Seok Cheon

Xã hội Hàn Quốc vẫn còn rất khắc khe về giới tính, và hôn nhân đồng tính là không hợp pháp. Nam diễn viên Hong Seok Cheon là một trong số ít những người nổi tiếng tiếp tục thành công sau khi công khai mình là người đồng tính. Anh đã đạt được điều này bằng cách tránh xa bất kỳ cuộc thảo luận chính trị hoặc xã hội nào liên quan đến giới tính của anh. Mặt khác, nhà làm phim và nhà hoạt động vì quyền LGBT, Kim Jo Kwang Soo đã gây tranh cãi năm 2013 bằng việc thông báo kết hôn với bạn trai 9 năm Kim Seung Hwan. Lễ cưới của họ đã được công khai nhưng bị coi là bất hợp pháp ở Hàn Quốc.

Ngay cả trong cộng đồng fan hâm mộ quốc tế, có những tình cảm đồng giới đã xuất hiện trong bối cảnh cuộc thảo luận này. Nhiều bình luận được đưa ra "để bảo vệ" Suga khi đối mặt với những "cáo buộc" này, nói rằng đây chỉ lỗi dịch sai.

Thật buồn khi người hâm mộ cảm thấy cần phải "bảo vệ" Suga, như thể là đồng tính là một tội ác khủng khiếp. Mặc dù phần lớn phản hồi của người hâm mộ là mang tính ủng hộ và khích lệ, nhưng vẫn có một phần không nhỏ cảm thấy rằng tình trạng đồng tính là tiêu cực và đáng bị chống lại. Nhưng Suga chẳng làm gì sai cả. “Gay” không nên được dùng với ý xúc phạm, bất kể người ta sử dụng thuật ngữ này như thế nào.

Ta muốn nghĩ rằng Suga sẽ cảm thấy tự hào về những người hâm mộ tự hào về anh cho dù anh thuộc giới tính nào. Trong khi xã hội Hàn Quốc không muốn chấp nhận giới tính thứ ba trong thập kỷ qua nhưng Suga có thể tham gia cùng các thần tượng khác, những người đã thể hiện rõ ràng sự ủng hộ cho cộng đồng LGBT ở Hàn Quốc và trên toàn thế giới.

Jonghyun

Jonghyun (SHINee) đã tạo nên nhiều cuộc thảo luận sôi nổi trên khắp các diễn đàn trực tuyến tại Hàn Quốc và trên toàn thế giới, sau khi anh thay đổi ảnh đại diện Twitter thành một tấm áp phích của một sinh viên chuyển giới tại Đại học Sungkonghoe, để phản đối sự bất công của việc bãi bỏ luật chống phân biệt đối xử tại cơ quan lập pháp Hàn Quốc.

Jo Kwon

Jo Kwon

Jonghyun cũng liên lạc với cô ấy qua tin nhắn cá nhân, an ủi cô và nói rằng anh hiểu một phần cuộc đấu tranh của cô khi anh cũng là một người bị công chúng dòm ngó. Jo Kwon (2AM) nhận vai chính trong vở nhạc kịch “Priscilla: Queen of the Desert”, câu chuyện về nhân vật Adam làm nghề drag queen, truyền sức mạnh cho những người cá biệt và người chuyển giới trong cuộc đấu tranh để được xã hội chấp nhận. Jo Kwon nhận phản hồi tiêu cực từ phía công chúng vì vai diễn này, nhưng anh vẫn giữ vững quyết định của mình.

Còn bạn? Ý kiến của bạn về vấn đề này thế nào?