Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Knet tranh luận sôi nổi "Big 3 liệu có còn là Big 3?" khi giá trị cổ phiếu của bộ ba đồng loạt giảm mạnh nhất kể từ 2012

Mức giảm lớn và đột ngột như vậy có báo hiệu điều gì đang đến cho ba ông lớn của Kpop?

Định nghĩa Big 3 – đối với các fan hâm mộ Kpop thường được hiểu là ba công ty giải trí hàng đầu Kpop, nắm giữ phần lớn thị phần trong làng âm nhạc Hàn Quốc bao gồm: SM Entertainment, JYP Entertainment và YG Entertainment.

Trật tự 3 cực này bắt đầu được ngầm hiểu từ khoảng hơn 10 năm trước và đã ăn sâu vào trong tâm trí mỗi người hâm mộ Kpop. Ba ông lớn kể trên ngoài việc sở hữu số lượng nghệ sĩ nổi tiếng, có chỗ đứng trong Kpop thì còn có những “thế lực” ngầm hùng mạnh và đặc biệt là tiềm năng tài chính ổn định để duy trì sự hoạt động của công ty.

Tuy nhiên, những năm gần đây, trật tự Big 3 của Kpop dường như đã có chút xáo trộn. “Cái bánh” thị phần của Kpop ngày càng chật chội khi xuất hiện nhiều hơn những đối thủ cạnh tranh.Tiềm lực tài chính của các công ty này có thể không bằng Big 3 nhưng họ có lợi thế là khoản đầu tư nhỏ hơn, tập trung vào số ít “gà nhà” hơn và đồng nghĩa là ít rủi ro hơn.

Thời gian gần đây cũng chứng kiến tần suất những bài báo nói về sự suy giảm giá trị của SM, JYP và YG trên thị trường chứng khoán xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, tiết lộ mới đây của KOSDAQ -  thị trường chứng khoán điện tử tại Hàn Quốc gây không ít bất ngờ khi giá trị cổ phiếu của cả ba công ty nói trên đều có xu hướng giảm và số lượng giảm lớn đến khó tin.

Kpop fan từng chỉ ra triết lý kinh doanh của ba công ty 

Cụ thể, theo thông báo của KOSDAQ vào ngày 24 tháng 10, cổ phiếu của JYP Entertainment giảm sâu 21.85%, SM giảm 18.18% và con số đối với YG Entertainment là 12.41% so sánh với ngày giao dịch trước đó.

Mức sụt giảm khó tin này đồng loạt xảy ra với Big 3 xảy ra sau khi các chuyên gia dự đoán rằng mức thu nhập của ba công ty sẽ giảm vào quý 3 năm 2018 này. Han Kyung Rae – một chuyên gia phân tích tài chính của tập đoàn đầu tư Shinhan bình luận rằng “Nhiều nhà đầu tư (của SM, JYP, YG) đang cố gắng bán đi cổ phiếu của mình sau khi các chuyên gia nhận định rằng lợi nhuận thu được trong quý 3 năm nay của cả Big 3 sẽ không được như những kì vọng ban đầu của họ

Theo công ty tài chính Bloomberg thì đây là mức sụt giảm tồi tệ nhất trên thị trường cổ phiếu của Big 3 kể từ năm 2012. Ngay khi thông tin được đưa ra, cộng đồng mạng Hàn Quốc cũng đã cùng nhau “mổ xẻ” để tìm ra lý do cho sự sụt giảm đột ngột này. Có thể thấy rõ ràng K-net chia làm 2 trường phái. Một bên cho rằng đây là xu hướng dễ hiểu bởi không riêng gì ba công ty giải trí hàng đầu trên mà cả thị trường chứng khoán Hàn Quốc đều đang trên đà đi xuống và tất nhiên dù có lớn thế nào thì Big 3 cũng khó nằm ngoài xu thế này:

“KOSDAQ đang sụt giảm nên hẳn mấy công ty này cũng chung xu thế mà đi xuống thôi”

“Thì cả thị trường chứng khoán đang chao đảo nên những cổ phiếu nhạy cảm như của họ sẽ giảm giá đầu tiên”

“Ôi giời nhà nhà cùng giảm chứ riêng gì bọn họ”

 

Luồng ý kiến thứ hai lại chỉ trích kết quả sụt giảm sâu như vậy là do những bước đi cùng tính toán sai lầm của Big 3 đối với cách phát triển âm nhạc và đầu tư cho các nghệ sĩ của mình:

“JYP tụt hơn 20%, chắc phải có vụ gì thì mới tụt ghê vậy chứ. Ngoài GOT7 và TWICE ra thì họ chưa cho thấy gì mới, nhóm tân binh Stray Kids thì yên ắng quá.”

“Từ sau Red Velvet 4 năm trước thì SM chưa tung thêm nhóm mới nào có khả năng kiếm tiền tốt cả. Cần câu cơm chính EXO thì năm sau nhập ngũ là phải tan đàn xẻ nghé. Bọn họ đã lãng phí một đống tiền đầu tư cho NCT. Có lẽ SM nên mau chóng cho nhóm nữ tiếp theo ra mắt thôi.”

“YG nên thay đổi phong cách... Nghe bài mới của iKON mà như nhái Big Bang ấy... còn Black Pink thì là 2NE1 thứ hai. Đừng có tạo ra những phiên bản 'thứ hai' nữa mà hãy tập trung sáng tạo ra cái mới đi. WINNER là một thử nghiệm thành công nhưng nhóm lại không quá bành trướng trong giới idol.”

“Thì mấy năm gần đây top 3 không cho ra được nhóm nào xuất sắc cả. Nhất là mấy nhóm nam với ban nhạc nam ấy, flop dập mặt.”

Rõ ràng là cả hai luồng ý kiến trên đều có lý và dù thế nào đi nữa thì nó cũng là một tín hiệu không tốt đối với SM, YG và JYP Entertainment. "Thuyền to sóng lớn", công ty càng lớn đồng nghĩa với việc càng dễ gặp rủi ro khi đầu tư, để có thể giữ vững vị thế ông lớn của mình thì cả ba công ty có lẽ sẽ phải thay đổi nhiều hơn để phù hợp hơn với thị hiếu khán giả cũng như là để đương đầu với những biến động bất ngờ có thể đến bất cứ lúc nào.