Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Knet tiếp tục tranh cãi vấn đề BTS được hưởng lợi hay chỉ thiệt thòi khi không có phòng tập riêng tại trụ sở mới Big Hit (HYBE)

Câu chuyện BTS không có phòng tập riêng tại tòa nhà mới của Big Hit (HYBE) vẫn tiếp tục là chủ đề gây tranh luận.

Big Hit - gần đây đã đổi tên thành HYBE, đã chuyển đến trụ sở mới tại Trung tâm Thương mại Yongsan ở Yongsan-gu, Seoul. Được biết đây là tòa nhà nằm trên khu đất rộng 60.000 mét vuông, bao gồm 7 tầng hầm và 19 tầng trên cao. Với diện tích rộng lớn đến như vậy, trụ sở HYBE đủ sức chứa tất cả các công ty con của HYBE, bao gồm BIGHIT Music, BELIFT LAB, Source Music, Pledis Entertainment, KOZ Entertainment và HYBE Labels Japan.

Những thông tin chi tiết về cấu trúc cũng như cách hoạt động tòa nhà cũng dần dần được hé lộ, và một quy định trong số đó đã khiến Knet cảm thấy vô cùng khó hiểu. Theo đó, toàn bộ các nghệ sĩ của HYBE không có phòng tập riêng và họ phải đăng ký đặt chỗ trước theo một hệ thống của công ty. Điều này được cho là không chỉ gây cản trở cho các nghệ sĩ mà thậm chí còn là sự đối xử bất công với BTS - nhóm nhạc có công lớn nhất trong việc dựng nên cả tòa nhà này. 

BTS cũng phải đặt chỗ và 'thuê phòng tập' theo quy định? 

Cụ thể tại trụ sở của HYBE, sẽ có tổng cộng 3 tầng dành riêng cho các phòng tập (practice room). Tuy nhiên các nghệ sĩ dưới trướng HYBE Labels không thể tùy ý sử dụng chúng mà phải đăng ký trước thông qua một hệ thống đặt chỗ phòng tập. BTS, nhóm nhạc được cho là nhân tố chủ chốt dựng nên cả tòa nhà, cũng phải đăng ký đặt chỗ mỗi khi họ muốn tập luyện. Điều này cũng đồng nghĩa là nhóm nhạc này không có phòng tập riêng.

Một điều đáng chú ý khác là những công ty con trực thuộc HYBE đều sẽ phải trả phí để sử dụng phòng tập. Lý do là bởi họ vốn là một công ty riêng biệt nên việc thu phí phòng tập là một lộ trình đương nhiên trong quá trình duy trì cơ sở vật chất về mặt kế toán doanh nghiệp. 

Điều này giải thích lý do vì sao Big Hit đã thêm vào mục 'hoạt động kinh doanh cho thuê bất động sản' vào phần mục đích kinh doanh trên báo cáo xem xét tại đại hội đồng cổ đông sắp tới đây. Có thể thấy rằng Big Hit không phân phối 'free' phòng tập cho bất kỳ ai mà xem đó là một hình thức kinh doanh để kiếm tiền, ngay cả với những công ty nội bộ của mình. 

Ngay sau khi những thông tin này được công bố, phản ứng của netizen Hàn có thể thấy rõ ràng là rất tiêu cực. Họ không hiểu lý do vì sao BTS cũng phải đặt trước phòng tập thay vì có một phòng tập riêng. Họ cho biết nhóm nhạc này chính là nhân tố đã dựng xây nên cả tòa nhà đó, nhưng ngay cả quyền lợi liên quan trực tiếp đến hoạt động âm nhạc của họ cũng không được đảm bảo. Nhiều ý kiến chỉ trích Big Hit (HYBE) quá tham lam, mọi thứ đều muốn quy ra bằng tiền. 

BTS cũng là cổ đông nên sẽ được hưởng lợi từ việc 'cho thuê phòng tập' của HYBE? 

Sau khi những tranh cãi nổ ra, trang tin Star News đã lên một bài báo phân tích về vụ việc. Trang này viết như sau: 'BTS cũng phải đặt chỗ phòng tập. Nhìn bề ngoài, nó cho thấy sự 'công bằng' mà Big Hit hướng tới giữa các nghệ sĩ. Nhưng trên thực tế, đây là một lựa chọn không thể tránh khỏi với Big Hit - một công ty đã lên sàn chứng khoán KOSPI. Các label liên kết với Big Hit như Pledis hay Source Music rõ ràng là các công ty riêng biệt, và vì Big Hit phải trả hơn 18 tỷ won/năm cho tiền thuê trụ sở, nên họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải lấy phí sử dụng từ các phòng tập khi cho nghệ sĩ các công ty sử dụng. Xét cho cùng, HYBE cũng chỉ là công ty cổ phần tồn tại vì lợi ích của cổ đông.' 

Theo Star News, BTS cũng sẽ phải trả một khoản phí để sử dụng phòng tập dưới label Big Hit Music. Dù vậy, vì họ là cổ đông của Big Hit nên đó là một cách mảng lại lợi ích cho BTS. Trang tin này nhấn mạnh: 'Lẽ đương nhiên sẽ rất tuyệt nếu có một phòng tập riêng cho BTS. Nhưng hiện nay dưới tán dù của Big Hit là vô số các nghệ sĩ khác như SEVENTEEN, NU'EST, TXT, ENHYPEN, GFriend, Zico v...v... nên công ty phải cho thấy sự công bằng và hợp lý trong việc kinh doanh.'

Quan điểm này của Star News trùng khớp với quan điểm của những fan bênh vực Big Hit sau khi tranh cãi 'BTS không có phòng tập riêng' nổ ra. Họ cho biết không chỉ giúp tạo nên môi trường công bằng cho các nghệ sĩ, mà vì BTS là cổ đông nên việc lấy phí phòng tập, phát sinh lợi nhuận kinh doanh cũng là cách để 7 thành viên hưởng lợi từ số cổ phần họ sở hữu.

Knet tranh cãi việc BTS hưởng lợi thì ít, thiệt thòi thì nhiều 

Mặc dù đã biết về quan điểm 'BTS là cổ đông nên vẫn sẽ được hưởng lợi', tuy nhiên Knet vẫn cho rằng Big Hit thật sự có những quyết định vô cùng khó hiểu. Họ chỉ ra rằng BTS chỉ nắm giữ số phần trăm rất nhỏ cổ phần HYBE, cũng đồng nghĩa rằng lợi ích mà họ có được từ hệ thống đặt chỗ và trả phí phòng tập là không đáng bao nhiêu xu. 

 

Rất nhiều Knet để lại bình luận cho rằng không nên lấy quan điểm 'BTS là cổ đông nên được hưởng lợi' mà lấp liếm đi việc Big Hit có những tính toán không hợp lý trong việc tạo điều kiện cho các nghệ sĩ hoạt động, nhất là với nghệ sĩ đã góp công lớn nhất dựng xây nên tòa nhà. Một điểm đáng lưu ý là tòa nhà mới của HYBE cho mỗi nghệ sĩ một studio riêng và không phải thuê, cũng có nghĩa là họ thừa sức làm phòng tập riêng cho mỗi nghệ sĩ. Dù vậy, Knet cho rằng Big Hit đã bị ước muốn 'kiếm lời từ cho thuê bất động sản' làm mờ mắt. 

 

Sau cùng, Knet vẫn giữ vững quan điểm BTS xứng đáng có phòng tập riêng, và nếu được thì các nghệ sĩ khác cũng vậy bởi HYBE có đến 3 tầng rộng rãi đủ xây các phòng tập. Dưới đây là một số bình luận của Knet về vấn đề nói trên: 

- Không có BTS thì sẽ không có tòa nhà, không có phòng tập, không thể mua ghế ngồi trị giá 1 triệu won .. Nhưng nhìn cách họ đối xử với BTS, tôi thật sự thất vọng! 

- Quan điểm này (BTS là cổ đông nên được hưởng lợi) vẫn có phần hơi khiên cưỡng. BTS sẽ nhận được bao nhiêu từ phí sử dụng phòng tập chứ? Cổ phần của BTS là 1% phải không?

- 90% lợi nhuận của HYBE đến từ BTS. Tất nhiên họ nên đối xử tốt hơn với BTS!

- Tôi cứ nghĩ Big Hit bây giờ đã bành trướng hơn cả Big 3 thì sẽ dư sức cung cấp cho mỗi nhóm ít nhất một phòng tập mà họ có thể sử dụng bất cứ lúc nào chứ. Thật nực cười. 

- Chà, mọi người có vẻ rất quan tâm đến Big Hit.

- Thành thật mà nói, họ có cho BTS phòng tập riêng, cả tầng lầu riêng, cả tòa nhà luôn thì chúng tôi ở đây cũng không nói rằng đó là sự bất công đâu. Ai cũng biết những người đã góp sức xây nên cái tòa nhà HYBE đó mà. 

- Cổ phần của BTS là bao nhiêu? 90% doanh thu của Big Hit đến từ BTS, nhưng BTS phải trả tiền thuê phòng tập ..? Điều này là điên rồ! 

- Có mấy người bảo BTS được hưởng lợi vì là cổ đông, rồi BTS không có ý kiến thì không sao. BTS là idol Kpop mà, họ đâu có nghĩa vụ phải nêu ý kiến lúc Big Hit lập nên cái hệ thống phòng tập? Họ thậm chí chỉ có tầm 1% cổ phần công ty, tiếng nói của họ cũng đâu có ý nghĩa nên họ không nói đấy. 

- BTS là một ngôi sao đẳng cấp thế giới nhưng lại không có phòng tập riêng ?????? Đùa tôi à?

- Đây là một công ty thực sự kỳ lạ!!!

- Fan BTS chỉ tự an ủi rằng đây là 'công bằng', đây là 'lợi ích cổ đông'. Nhưng tôi hỏi bạn rằng BTS sẽ có được bao nhiêu từ cái phí phòng tập đó khi cả nhóm chỉ nắm giữ tầm hơn 1% cổ phần công ty? Lợi ích thì không có, thiệt thòi thì ai cũng thấy. 

- Thành viên BTS là cổ đông của Big Hit, Big Hit kiếm tiền bằng cách cho thuê phòng tập => BTS cũng kiếm được tiền => Hệ thống đặt phòng tập là tốt. Logic kiểu quái gì thế? Vậy mà cũng hợp lý được sao?!! 

Bạn nghĩ gì về việc BTS không có phòng tập riêng tại trụ sở mới của HYBE dù họ đóng góp 90% vào tòa nhà? Liệu quan điểm BTS cũng là cổ đông nên vẫn được hưởng lợi có hợp lý hay chưa? Hãy chia sẻ ý kiến của mình nhé.