Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Knet quanh năm tranh cãi chuyện sắp xếp center là do công ty thiên vị con cưng, con ghẻ nhưng sự thật là gì?

Theo tiết lộ của các biên đạo, mỗi vị trí trong một bài nhảy đều có vai trò khác nhau và họ không thể sắp xếp center theo cảm tính.

Với mô hình nhóm nhạc sở hữu đông thành viên của Kpop thì chuyện sắp xếp, phân chia bài hát thành từng phần, giao cho ai, như thế nào cho hợp lý vẫn luôn là một bài toán đau đầu. Mỗi thành viên trong nhóm lại đảm nhiệm vai trò khác nhau, khả năng ở từng lĩnh vực cũng không đồng đều nên chuyện phân chia đều chằn chặn cho từng người là điều không thể. Nhưng chuyện hơn thua, chênh lệch phân đoạn giữa các thành viên cũng lại gây ra tranh cãi không ít.

Việc người này lên hình nhiều hơn một ít, người kia đứng center nhiều hơn vài giây cũng có thể trở thành mồi lửa châm ngòi cho cuộc chiến trong nội bộ fandom, tạo ra những tranh cãi nảy lửa, trách cứ công ty phân biệt đối xử "con cưng", "con ghẻ".

Suốt thời gian đầu Black Pink debut, không chỉ Knet mà các fan cũng tranh cãi kịch liệt về chuyện YG "push" quá đà cho Jennie, khiến nhóm trở thành "Jennie và những người bạn"

Tình trạng này cũng xảy ra ở BTS khi Jungkook thường xuyên nhận được những phân đoạn center đắt giá

Các fan thì sẽ luôn lo lắng bias của mình phải chịu chèn ép, thiệt thòi, mất đi cơ hội tỏa sáng cho nên vô cùng nhạy cảm với vấn đề này. Thế nhưng thật sự có hay không chuyện công ty chủ quản bất công trong việc sắp xếp center, dìm người kia xuống nâng người này lên?

Và để giải đáp cho thắc mắc này thì chính những người trong ngành đã lên tiếng, trả lời trên chương trình Comment Defenders của AYO. Hai biên đạo của FREEMIND là Chae Dae Som và Lee Han Sol đã thẳng thắn tiết lộ sự thật về quá trình phân chia, sắp xếp đội hình, vị trí center diễn ra như thế nào.

Trước ý kiến của một khán giả cho rằng biên đạo sẽ ưu ái dành nhiều phân đoạn đắt giá hơn cho thành viên mà mình yêu thích, biên đạo Da Som khẳng định hoàn toàn không có những chuyện đó. Việc hành động cảm tính như kiểu "Chúng ta cần cho cô ấy làm center bởi vì cô ấy là bạn thân của tôi" không thể diễn ra trong quá trình dàn dựng vũ đạo.

Biên đạo Han Sol cũng khẳng định đó là một quan niệm vô cùng sai lầm. Để chứng minh cho điều đó anh đã đưa ra một ví dụ: "Giả sử vì tôi thân với rapper trong nhóm đi, nên tôi sẽ đặt anh ấy đứng ở trung tâm đội hình ngay cả khi lúc đó đang là line hát chứ không rap, còn vocalist thì phải chịu hát ở phía sau. Nếu mà định biểu diễn như thế thật, thì tốt hơn là nên ở nhà luôn đi". 

Mục tiêu thực sự mà các biên đạo múa hướng đến không phải là kiếm cơ hội để "push" riêng thành viên nào cả. Mà thay vào đó họ sẽ xem xét kỹ càng tất cả các phần trong bài hát của nhóm, phân chia dựa trên đặc điểm của ca khúc, nghệ sĩ, vũ đạo từ đó phối hợp thành một bản hoàn chỉnh sao cho phù hợp nhất với concept tổng thể.

Có thể thấy câu chuyện phía sau việc sắp xếp center hoàn toàn không phải là những chuyện cảm tính ưu ái quá đà như những gì người hâm mộ nghĩ. Các công ty chủ quản không lý gì lại tự hại gà nhà, làm phật lòng người hâm mộ để rồi ảnh hưởng tới nguồn lợi thu về như vậy. Mọi chuyện đều sẽ được tính toán, lựa chọn kỹ lưỡng để có thể tạo ra sản phẩm âm nhạc chất lượng nhất, các thành viên chưa có nhiều cơ hội ở bài hát này thì cũng sẽ sớm tỏa sáng ở một concept phù hợp khác.