Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Knet nhớ về một thời cứ mở TV là thấy idol: Sự phát triển của YouTube đang tạo nên một thế hệ idol có độ nhận diện công chúng bằng 0?

So với lứa thần tượng gen 2, dàn idol hiện nay được cho là kém xa hơn hẳn khi nói đến tính phổ biến với công chúng.

Trong những năm gần đây, Kpop đang chứng kiến sự phát triển và lớn mạnh ở mức độ toàn cầu của nhiều nhóm nhạc trẻ. Những thành tích mà các thể hệ đàn anh, đàn chị đi trước chưa thể làm được giờ đây đã được các nhóm nhạc đàn em chinh phục một cách dễ dàng. Chính vì thế, nhiều người thậm chí còn cho rằng gen 3, gen 4 chính là những thế hệ đã và đang giúp Kpop vươn ra biển lớn và chinh phục thị trường quốc tế.

Knet thảo luận về độ nhận diện công chúng của idol ngày nay

Thế nhưng đối với khán giả Hàn Quốc, độ phủ sóng quốc tế của thế hệ thần tượng ngày nay dường như lại hoàn toàn tỷ lệ nghịch với độ nhận diện công chúng tại quê nhà. Không thiếu những nhóm nhạc trẻ hiện nay liên tục lập được những thành tích khủng, thu hút một lượng người hâm mộ hùng hậu trên toàn cầu và mang về doanh số album cao ngất, thế nhưng dư luận Hàn Quốc lại hoàn toàn không biết họ là ai. Điều này khiến cư dân mạng xứ kim chi phải đặt ra câu hỏi phải chăng chúng ta đang chứng kiến sự "tung hoành" của một thế hệ idol với độ nhận diện công chúng bằng 0.

Có rất nhiều lý do khiến các idol trẻ hiện nay không được công chúng biết đến nhiều như lứa idol gen 1, gen 2 trước đây, và một trong số đó được cho là xuất phát từ sự thay đổi trong xu hướng đi show giải trí. Trước đây, việc các idol xuất hiện tràn ngập trong các chương trình giải trí trên truyền hình được xem là điều hiển nhiên, khi các công ty quản lý luôn cố gắng hết sức để đưa nghệ sĩ của mình lên TV nhằm tiếp cận gần hơn với khán giả. Thế nhưng trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, xu hướng làm show giải trí trên YouTube cũng trở nên phổ biến hơn. Chính vì thế, các công ty giải trí cũng dần bắt đầu tập trung hơn vào việc tạo nên thật nhiều content trên YouTube để giữ chân người hâm mộ thay vì chú trọng vào việc đi show truyền hình như trước đây.  

Nhìn vào xu hướng phát triển của thế hệ thần tượng ngày nay, cư dân mạng Hàn Quốc không khỏi bồi hồi khi nhớ về một thời mà cứ mở TV lên là thấy idol xuất hiện tràn ngập: "Dạo này việc mọi người cứ nói rằng không biết bất kỳ một idol nào cả không phải là chuyện đương nhiên sao... Trước đây có rất nhiều chương trình giải trí có idol xuất hiện như "Strong Heart" hay "Running Man", và những chương trình này còn nổi tiếng đến mức cả gia đình đều có thể cùng nhau xem được. Nhưng dạo này đã không còn những chương trình như vậy nữa, và các show như "Running Man", "Radio Star" hay "Happy Together" cũng không còn hot như trước nữa... Dạo này tình trạng công chúng lựa chọn bỏ qua những chương trình có idol xuất hiện đang ngày trở nên nghiêm trọng hơn, và các công ty quản lý cũng chẳng thèm cố gắng hết sức để gửi idol của mình tham gia show giải trí nữa.. Bây giờ tất cả mọi người đều xem Youtube và chỉ xem những gì mình muốn xem thôi, thế nên chuyện không biết các idol dạo gần đây là chuyện đương nhiên rồi... Trước đây, nếu mở các chương trình giải trí trên TV lên thì sẽ thấy có rất nhiều idol xuất hiện".

Đông đảo ý kiến từ netizen Hàn đồng ý rằng thế hệ idol hiện nay không có độ nhận diện công chúng cao như các tiền bối của họ. Nhiều người còn chỉ ra một sự thật rằng không chỉ có idol mà bản thân các ca khúc của họ cũng còn quá xa lạ với công chúng nói chung.

- "Vì cứ nhắm đến fan quốc tế mà không có một bài hát nào nổi tiếng với công chúng cả, cũng chẳng có tân binh nào đẹp trai hay xinh gái một cách xuất sắc luôn"

- "Cũng chẳng còn cách nào khác, gen 3 bị chê bai nhiều quá mà"

- "Nhưng mà concept hay ca khúc dạo gần đây tất cả đều kẻ tám lạng người nửa cân đấy"

- "Với lại dạo này mọi người chẳng ai xem các chương trình giải trí nữa mà chỉ xem YouTube thôi, thế nên các công ty quản lý cũng phải thay đổi cách tiếp thị chứ"

- "Nhưng mà nói idol ngày nay không có độ nhận diện công chúng cũng đúng đấy chứ. Trước đây tôi đã nhảy "Tell Me" ở chương trình văn nghệ tại nhà trẻ, và cả các ông các bà ở câu lạc bộ người cao tuổi cũng có thể nhảy theo "Tell Me" luôn đấy" 

- "Nhưng nói thật thì trong lứa idol gen 3 bây giờ thực sự có nhiều bạn không có khiếu giải trí lắm.."

- "Gần đây lên truyền hình mà lỡ lời một chút thôi cũng sẽ bị chỉ trích ngay ㅋㅋㅋ Bây giờ không giống như ngày xưa nữa, idol không đi show giải trí cũng có lý do chứ"

Bạn nghĩ gì về ý kiến cho rằng idol ngày nay không có độ nhận diện công chúng?