Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Knet choáng với sự chênh lệch giữa view quảng cáo và view thực tế MV 'Hot Sauce' của NCT Dream: 'SM thế này có hơi quá đà rồi!'

Mặc dù việc chạy view bằng quảng cáo là rất bình thường, nhưng Knet cho rằng SM đã có áp dụng nó một cách quá đà với nghệ sĩ của mình, điển hình mới đây nhất là NCT Dream.

Mới đây NCT Dream đã có màn comeback vô cùng thành công với full album 'Hot Sauce' và ca khúc chủ đề cùng tên vào ngày 10/5. Bên cạnh việc ghi nhận lượng bán album cao ngất ngưởng trong số các nghệ sĩ nhà SM, ca khúc 'Hot Sauce' cũng nhận được phản hồi tích cực và lượng view MV thì ngày một tăng dần, dự đoán cũng sẽ sớm cán mốc 100 triệu view. 

Tuy nhiên mới đây trên diễn đàn Theqoo Hàn Quốc, một Knet đã đăng tải bài viết liên quan đến lượng view của MV 'Hot Sauce'. Người này phát hiện ra rằng MV này đã chạy quảng cáo Youtube để cán mốc lượng view cao như hiện tại. Và mặc dù nhiều nghệ sĩ cũng chạy quảng cáo nhưng netizen cho rằng SM đã có phần hơi quá tay với nghệ sĩ của mình, dẫn đến view thực tế chênh lệch lớn so với view hiển thị. 

Trong bài đăng của Knet này, người đó chỉ ra rằng có sự chênh lệch lớn giữa view thực tế và view hiển thị của MV 'Hot Sauce' từ lúc phát hành vào ngày 10/5/2021 cho đến ngày 13/5/2021. Họ cho rằng điều này là bởi SM đã chạy ads (chạy quảng cáo) mạnh tay để tăng thành tích cho NCT Dream. 

Đầu tiên, chúng ta cần nhớ rằng Youtube đã bỏ việc tính view quảng cáo trong 24h đầu tiên sau khi MV phát hành. Sau đó, view quảng cáo vẫn sẽ được tính vào lượt view hiển thị. Tuy nhiên trong các BXH MV Youtube chính thức của Youtube (Youtube Charts), nền tảng này loại bỏ view quảng cáo và chỉ tính view thực tế. Vì vậy người xem vẫn có thể vào Youtube Charts để check view thực tế một số MV nếu nó có lọt vào các BXH của Youtube. 

NCT Dream - 'Hot Sauce' MV

Cụ thể từ ngày 10/5 đến 13/5, MV 'Hot Sauce' có tổng lượng view vào khoảng 63,3 triệu theo một trang tính toán data MV Youtube. Một nguồn tin khác từ fanbase của NCT Dream cũng đăng bài cho biết MV 'Hot Sauce' tính đến ngày 13/5 thu về 63,2 triệu view (không quá chênh lệch với nguồn data trước đó). 

View hiển thị của 'Hot Sauce' tuần từ ngày 7 đến 13/5 theo fanbase NCT Dream đưa tin: 63,2 triệu view

Tuy nhiên trên BXH Youtube Charts về lượt view toàn cầu trong tuần qua (từ ngày 7/5 đến 13/5), MV 'Hot Sauce' xếp thứ 5 trong Top các MV có nhiều lượt view nhất. Số liệu hiển thị cho thấy tính đến ngày 13/5 thì MV này có... 23,6 triệu view.

Đây là một con số chênh lệch lớn so với view hiển thị cùng thời điểm là 63,3 triệu view. Từ đó có thể thấy rằng view quảng cáo của NCT Dream chiếm đến 63% lượng view hiển thị của nhóm, gần như hơn gấp đôi view thực tế. 

View thực tế của 'Hot Sauce' tuần từ ngày 7 đến 13/5 theo Youtube: 23,6 triệu view

Dưới đây là nội dung bài viết của Knet đăng trên Theqoo đang nhận được sự quan tâm lớn:

'Lượng view của NCT Dream 'Hot Sauce' theo BXH Youtube trong tuần từ ngày 7/5 đến 13/5 
Có 23,6 triệu view thực có được không tính quảng cáo.
Tổng cộng 63,3 triệu view tính cả view quảng cáo. 
Như vậy view quảng cáo đóng góp 39,7 triệu view. 
Tỉ lệ view quảng cáo chiếm 63%. 

Không chỉ riêng NCT mới chạy view quảng cáo Youtube, mà còn nhiều nghệ sĩ SM khác cũng làm tương tự như SHINee, Baekhyun v...v... Các công ty lớn khác như JYP và YG cũng vậy (Trước 2019 YG có từng chạy ad cho BLACKPINK), còn Big Hit thì chưa từng chạy ad cho gà nhà. 

Không chỉ có mấy công ty giải trí lớn mà những công ty tầm trung và nhỏ cũng làm tương tự. 

Đây dường như là lần đầu tiên họ chạy ad view cho NCT Dream. Tôi không có ý cho rằng trách nhiệm này liên quan đến nghệ sĩ được nhắc đến trong bài. 

Nhưng đương nhiên không phải lúc nào nghệ sĩ của công ty lớn cũng chạy ad nhé.'

Knet tra cứu data lượng view mỗi ngày của MV 'Hot Sauce' (có tính view quảng cáo). Tính đến ngày 13/5, view hiển thị ghi hơn 63 triệu view.

Bên dưới phần bình luận, hầu hết Knet đều công nhận việc công ty chạy quảng cáo cho MV để quảng bá là điều rất bình thường. Tuy nhiên ý kiến trái chiều chỉ xuất hiện bởi không ít người cho rằng nhiều khi việc chạy quảng cáo đã quá đà, như trường hợp của NCT Dream với 63% view hiển thị đến từ view quảng cáo. Mặt khác, một số show âm nhạc cũng có tính vào điểm SNS (lượt xem Youtube), do đó điều này cũng có thể dẫn đến sự cạnh tranh không công bằng. 

Trái lại, cũng có những Knet cho rằng việc chạy quảng cáo cho MV là điều bình thường, và nếu view cao thì cũng có nghĩa là công ty đã làm mảng quảng bá rất hiệu quả. Họ cho biết hiện tại NCT Dream cũng đã bán gần 1 triệu bản album nên dù sao thì nhóm nhạc này vẫn nổi tiếng không chỉ cậy vào view MV. 

Một số bình luận của Knet về lượt view MV 'Hot Sauce' của NCT Dream

- Chiếm đến 63%, không phải hơi quá đà rồi sao hả SM? 

- SM cũng có chiêu thức giống với công ty của EVERGLOW nhỉ. 

- Bài này một lần nữa nhắc cho tôi nhớ rằng BTS có MV ghi nhận 100 triệu view trong 24h mà không cần quảng cáo, đỉnh thật sự! 

- Điều này chỉ chứng tỏ SM đang quảng bá gà nhà rất hiệu quả thôi. 

- Bài viết này làm nâng cao phẩm giá của BTS nữa rồi. 

- Quảng cáo không sai, nhưng tỉ lệ view quảng cáo chiếm trên 50% thì đúng là có hơi quá đà thật. 

- Thực tế là trên một vài show âm nhạc có tính điểm view Youtube, nhiều idol được đề cử No.1 vì có view quảng cáo nhé. 

- Oh My Girl cũng đang chạy quảng cáo đấy. 

- Bài hát này hay mà, vì nó hay nên chạy quảng cáo mới hiệu quả chứ. 

-Quảng cáo cũng bình thường mà, ít ra công ty đang quảng cáo một cách có hiệu quả đó chứ. 

- Chạy view quảng cáo không sai, nhưng đề nghị đừng đem view mình có được từ quảng cáo ra để khoe thành tích. 

- Ngay cả khi chỉ có 23,6 triệu view thực thì NCT Dream cũng lọt vào top MV được xem nhiều nhất tuần qua trên Youtube còn gì. 

- Gì mà chiếm đến 63% tỉ lệ view hiển thị? Xem ra chiến thắng bằng tinh thần cũng vui với SM rồi. 

- Không có vấn đề gì với việc trả tiền cho quảng cáo, nhưng nếu điều đó ảnh hưởng đến xếp hạng trên các show âm nhạc chẳng hạn, thì đây có vẻ là một vấn đề? Chuyện này thì có gì khác với sajaegi đâu? 

 

NCT Dream trình diễn 'Hot Sauce'. Bạn nghĩ gì về tranh cãi xoay quanh sự chênh lệch giữa view thực và view có tính quảng cáo của NCT Dream?