Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Knet chỉ trích Melon vì hành động gây tranh cãi với BTS, TWICE, SEVENTEEN: 'Sự đánh đồng không thể chấp nhận được!'

Việc Melon đang có một hành động dễ gây hiểu lầm với một số nhóm nhạc như BTS, TWICE hay SEVENTEEN đang khiến Knet cảm thấy vô cùng khó chịu.

Melon là một trong những trang nhạc số nổi tiếng nhất Hàn Quốc, tuy nhiên mới đây trang nhạc này lại có một hành động gây khó hiểu đối với một số nhóm nhạc Kpop đình đám hiện tại. Theo thông tin của SBS, họ phát hiện rằng nếu tìm kiếm tên của BTS trên Melon, họ sẽ thấy nhóm nhạc này được gắn kèm tag thư mục 'J-POP' (nhạc Pop Nhật Bản) bên cạnh các tag khác như 'rap', 'hip-hop' và 'dance'. 

Melon - một trong những trang nhạc số phổ biến nhất Hàn Quốc 

Mọi chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như không có tag 'K-POP' bên cạnh tên nhóm. Chỉ có dòng tag 'J-POP' xuất hiện bên cạnh các thể loại nhạc mà nhóm theo đuổi. Đáng chú ý hơn khi mở rộng tìm kiếm, SBS chỉ ra rằng cả TWICESEVENTEEN IZ*ONE cũng được xếp vào mục 'J-POP'. 

Khi gõ tìm BTS trên Melon, dòng tag hiển thị bên cạnh thể loại nhạc là 'J-POP'. Điều này rất dễ gây hiểu lầm nhóm là nhóm nhạc Nhật Bản. 

Không xét đến IZ*ONE cũng có thể được gắn tag 'J-POP' vì tính chất và thị trường hoạt động của nhóm, 3 nhóm nhạc còn lại là BTS, SEVENTEEN TWICE được cho là không phù hợp với mục tag này. Với những ai chưa biết về họ, nếu để hiển thị mỗi mục 'J-POP' và không kèm theo chữ 'K-POP' bên các thể loại nhạc, họ sẽ dễ hiểu nhầm rằng 3 nhóm nhạc idol gen 3 đình đám này là nhóm nhạc Nhật Bản.

Một số nhóm như TWICE hay SEVENTEEN cũng được gắn tag 'J-POP' ngay bên dưới tên nhóm

SBS cảm thấy những dòng tag này rất khó hiểu nên họ đã liên lạc với Melon để tìm lời giải thích. Sau đó trang Melon cho biết: 'Chúng tôi không phân loại các nhóm nhạc này thành nhóm K-POP hay J-POP. Chúng tôi chỉ ghi tag như vậy nếu nhóm nhạc đó từng phát hành album tiếng Nhật. Nếu mọi người nhấn vào profile chi tiết của BTS chẳng hạn, bạn sẽ thấy chúng tôi ghi rõ miêu tả về họ là 'Hàn Quốc/nhóm nam'.

Melon cho biết những nghệ sĩ nào từng phát hành album Nhật đều sẽ được gắn tag 'J-POP'. Tuy nhiên netizen cho rằng đây là lý do không hợp lý, vì Melon vốn dĩ đã không có tag 'K-POP' để phân loại họ. 

SBS cũng tìm hiểu xem những trang nhạc số khác có ghi tag kỳ lạ như Melon không. Tuy nhiên những trang như Bugs hay Genie đều ghi rõ thể loại nhạc và kèm theo tag 'nhóm nam/nhóm nữ Hàn Quốc'. Các trang này hoàn toàn không vì nhóm nào từng phát hành album nhạc Nhật mà xếp họ vào mục 'nhóm J-POP' một cách dễ hiểu lầm như vậy. 

Cuối bài báo, SBS ghi rõ: 'Với BTS thì có thể nhiều người biết họ là nhóm Hàn, nhưng có một số nghệ sĩ khác sẽ bị hiểu lầm là nhóm nhạc Nhật Bản với cách ghi tag của Melon khi có tag 'J-POP' mà lại chẳng có tag 'K-POP'. 

Dòng tag 'J-POP' khiến Knet khó chịu vì dễ gây hiểu lầm BTS, TWICE, SEVENTEEN v..v... là nhóm nhạc Nhật Bản

Bên cạnh đó, người Hàn vốn cũng rất nhạy cảm và không thích những idol Kpop bị gán sang là idol Nhật Bản hoặc nhạc Kpop bị gọi là nhạc Jpop. Nhiều người cho rằng Melon có lời giải thích không hợp lý và chỉ trích trang nhạc này đang có xu hướng sính ngoại, thân Nhật và gán cho các nghệ sĩ nước nhà danh xưng 'J-POP'.

Một số khác lại chỉ ra rằng không lẽ nếu các nhóm này phát hành nhạc tiếng Anh hay nhạc tiếng Trung thì họ sẽ trở thành nhóm 'US-POP' hay 'C-POP'? Và nếu vậy thì tại sao Melon lại không có tag 'K-POP' dù họ cố tình muốn phân loại các dòng nhạc pop?

Một số bình luận của Knet bên dưới bài báo liên quan: 

- Melon, sửa ngay đi. Cái lý do của mấy người thậm chí không có chút logic nào. Chẳng lẽ nếu họ phát hành album ở Châu Âu thì họ sẽ trở thành nghệ sĩ 'US-POP' hả?!!

- Cách giải thích của Melon không có ý nghĩa gì cả. 

- Tôi đã tìm kiếm BTS trên Melon và thấy tag 'J-POP' xuất hiện ngay trong tên nhóm dù còn chẳng có tag 'K-POP'. Điều đó thật sự rất sai lầm. Lý do chỉ vì họ đã phát hành album ở Nhật Bản mà ghi như vậy à? Hãy sửa nó và dán nhãn là Kpop ngay đi.

- Chỉ vì họ hát một vài bài tiếng Nhật mà giờ họ thành J-POP luôn rồi à? 

- Melon là một công ty thân Nhật rồi thì phải?

- Cái này là cái gì?! Melon bây giờ  là trang của Nhật à? Tại sao các nghệ sĩ K-Pop lại được dán nhãn là J-Pop? Tại sao bạn lại muốn giới thiệu nghệ sĩ của nước mình với thế giới là người Nhật? Thật là nực cười, tôi sẽ xóa ứng dụng Melon từ hôm nay.

- Điều này làm cho tôi cảm thấy khó chịu. Tôi không nghĩ việc gán tag các nhóm nhạc K-Pop thành J-Pop là hợp lý đâu. Tôi chắc rằng những fan quốc tế biết rõ về K-Pop sẽ có thể nhận ra sự khác biệt. Nhưng còn những fan mới biết đến các nhóm này thì sao? Tôi nghĩ nó có thể gây ra hiểu lầm khi họ nghĩ BTS là một nhóm nhạc J-Pop.

- Bất cứ thứ gì một nghệ sĩ Hàn Quốc hát đều nên được dán nhãn K-Pop. Chỉ vì họ hát một bài hát bằng tiếng Nhật không làm thay đổi sự thật rằng người Hàn Quốc đã sản xuất nó và người Hàn Quốc đã hát nó. Tại sao Nhật Bản lại có được dòng tag này khi họ không tham gia sản xuất chúng?? Vậy điều gì tạo nên 'Dynamite ' của BTS? Nhạc Pop của Mỹ hả??? Hãy loại bỏ thẻ tag J-Pop này ngay lập tức trước khi chúng tôi bắt đầu tẩy chay Melon.

 Bạn nghĩ gì về tranh cãi Melon gắn tag 'J-POP' cho một số nhóm nhạc như BTS, TWICE, SEVENTEEN v...v... mà lại không kèm theo tag 'K-POP'?