Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Knet bóc trần toàn bộ lịch sử media play đầy tai tiếng của YG: Thói xấu khó bỏ được hình thành từ cách đây hơn 10 năm (P2)

Trong phần này, Knet đi sâu phân tích những chiêu trò mà YG sử dụng để hạ thấp các nghệ sĩ khác để PR cho 'gà nhà', đặc biệt là những lần công ty này phỉ báng BTS.

(4) Chiêu trò media play "Paparazzi ở nước ngoài"

(2012) Dispatch 

Nguồn

Big Bang đến New York để quay MV "Blue", và YG đã phát hành những bài báo với nội dung sau:

-> "Big Bang vừa trở lại sau khi quay một MV ở New York, và mặc dù việc quay phim được thực hiện một cách kỹ lưỡng nhưng ngay cả các vệ sĩ địa phương cũng ngạc nhiên khi thấy các tay săn ảnh nước ngoài đóng đô ở đó trong toàn bộ thời gian nhóm xuất hiện kể từ khi họ đặt chân xuống sân bay New York".

-> "Ở nước ngoài, không có cách nào để hạn chế một cách hợp pháp hoạt động của các tay săn ảnh, vì vậy tin tức về việc quay MV của Big Bang đã được lan truyền trên các trang Internet nước ngoài. Điều này xác nhận rằng album sắp tới của Big Bang cũng rất được quan tâm ở nước ngoài".

Trước sự trở lại của Big Bang, YG Entertainment đã công bố một thông cáo báo chí có chứa những nội dung trên. Họ đề cập đến việc Big Bang rất nổi tiếng ở Mỹ, đến mức các thành viên liên tục bị paparazzi bám đuôi ở New York. Sau đó, truyền thông địa phương đã vội vàng đưa tin với các tiêu đề như "Paparazzi Mỹ bám đuôi Big Bang đến địa điểm quay MV" và "Chứng minh độ phổ biến toàn cầu".

Tuy nhiên, Dispatch đã tiết lộ sự thật bằng cách liên hệ với các tay săn ảnh Hoa Kỳ, bao gồm cả tạp chí paparazzi nổi tiếng W. Họ nói với Dispatch rằng các tay săn ảnh liên tục bám đuôi Big Bang từ sân bay đến địa điểm quay MV ở New York thực chất là các nhà báo Hàn Quốc đã được YG Entertainment chi tiền ra thuê. Tạp chí W cũng tuyên bố: "Không có paparazzi địa phương nào nhận ra các nghệ sĩ Kpop. Nếu YG Entertainment tuyên bố họ bị paparazzi Mỹ bám đuôi thì đó chỉ là những lời nói dối. YG có thể yêu cầu một công ty địa phương kết nối với các paparazzi, nhưng không bao giờ có chuyện tự họ đi theo bám đuôi và chụp ảnh Big Bang".

lịch sử media play của YG

• Vào tháng 6 năm 2011, một bài báo có tiêu đề "Mang YG đến Anh" đã lan truyền trên SNS. Một sự kiện flash mob sẽ được tổ chức tại London và nhiều người yêu cầu mang các ca sĩ của YG đến biểu diễn tại London.

Nó đã được công bố ngay lập tức trên các trang tin trong nước vào ngày 27. Vào thời điểm đó, YG nói rằng: "Chúng tôi không biết rằng người hâm mộ tại Anh đang tập trung và tổ chức một sự kiện flash mob. Các buổi hòa nhạc ở châu Âu không thể diễn ra ngay bây giờ. Tuy nhiên, chúng tôi rất biết ơn về những yêu cầu tự nguyện của người hâm mộ Anh".

Đúng 12 ngày sau, vào ngày 9 tháng 7, YG xuất phát đến London cùng một số nhà báo trong nước. Họ đưa các phóng viên đến Anh với điều kiện YG sẽ trả tất cả các chi phí ăn ở tại đây. YG đã thu hộ chiếu của các nhà báo trong 12 ngày, phát vé máy bay, đặt chỗ ở cho họ và thậm chí còn đăng ký bảo hiểm ở London.

1 ngày sau, đáp lại sự kỳ vọng của YG, các nhà báo Hàn Quốc đã đưa tin hơn 300 người hâm mộ Anh tham gia vào sự kiện flash mob tại London, và phản ứng của người dân địa phương cực kỳ cuồng nhiệt. Tuy nhiên, nhiều trang tin trong nước bày tỏ lo ngại về việc số lượng người tham gia flash mob đã bị phóng đại quá mức so với thực tế.

lịch sử media play của YG

Trong khung màu xanh là những người tham gia. Xung quanh họ chỉ là những người tò mò cố gắng tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra và đứng xem họ nhảy múa

(5) Lăng xê quá đà

• Yang Hyun Suk: "Khi Seo Taiji & Boys tuyên bố tan rã vào năm 1996, tôi đã hỏi Seo Taiji: "Anh có nghĩ rằng sẽ có một nhóm khác giống như Seo Taiji & Boys xuất hiện trong tương lai không?". Sau đó, tôi nhận ra mình cũng đặt câu hỏi tương tự khi xem Big Bang: "Liệu sẽ có một nhóm nhạc tương tự như Big Bang sẽ xuất hiện trong tương lai hay không? Bởi vì không có nhóm nào được như Big Bang trong suốt thập kỷ qua" (27.01.2014) Nguồn

• Yang Hyun Suk: "2NE1 là nhóm nhạc nữ mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Họ có nhiều bài hát thành công và các bài hát của họ được hát trên toàn thế giới" (31.05.2016) Nguồn

(6) Phỉ báng BTS

Bernard Faucon, một nhiếp ảnh gia người Pháp, đã giải thích rõ những tuyên bố của mình về việc BTS được truyền cảm hứng từ tác phẩm của anh: "Tôi nhận được một báo cáo từ bộ đôi đồng nghiệp Pierre và Jill, những người đã cộng tác với Big Bang trong nhiều năm qua, yêu cầu tìm hiểu về vấn đề BTS vi phạm bản quyền" (25.02.2019) Nguồn

Yoon Sang Geun là nhà báo luôn viết những bài ca ngợi nghệ sĩ YG quá mức và vùi dập các nhóm khác. Phóng viên này liên tục đưa tin cáo buộc BTS đạo nhái, thậm chí còn hỏi BTS về vấn đề này trong buổi họp báo của họ.

lịch sử media play của YG

lịch sử media play của YG

• Sau khi xem sân khấu của BTS tại Gaon Chart Music Awards, một số fan Big Bang tuyên bố rằng BTS đã đạo nhái màn trình diễn "No Signal" của T.O.P. Nhà sản xuất màn trình diễn live của YG đã đăng tải một bức ảnh về sân khấu của BTS và viết: "Hmmm... Nỗ lực của chúng tôi". Chị gái T.O.P đã like bài viết, và anh trai của Taeyang cũng đổ thêm dầu vào lửa (2017) Nguồn

lịch sử media play của YG

-> Gaon chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những tranh cãi này và tuyên bố: "Sau khi kiểm tra với công ty sản xuất được thuê bên ngoài nhằm chịu trách nhiệm cho lễ trao giải, chúng tôi nhận thấy mình đã không giám sát đầy đủ các cảnh quay được sử dụng trong các màn trình diễn, dẫn đến sự cố không mong muốn này. Hơn nữa, công ty cũng không có cơ hội thực hiện kỹ lưỡng các cảnh quay của BTS trước khi lễ trao giải diễn ra. Chúng tôi thành thật xin lỗi về những bất tiện mà chúng tôi đã gây ra" (2017) Nguồn

Tuy nhiên, một số người lại đặt ra câu hỏi T.O.P có thực sự phát minh ra "No Signal" hay không?

• BTS bị cáo buộc đạo nhái phong cách và concept của Big Bang nhiều lần, nhưng đó chỉ là vì họ có cùng nhà tài trợ. Thế nhưng, ban đầu Big Bang như thế nào?

lịch sử media play của YG

Đây là một trong những thứ BTS bị cáo buộc đạo nhái:

lịch sử media play của YG

Mặc áo lông và đeo dây chuyền khi không mặc áo trong bị xem là đạo nhái? Nhưng thực tế Jae JoongJay Park đã sử dụng phong cách này từ năm 2008 và 2009.

lịch sử media play của YG

lịch sử media play của YG

lịch sử media play của YG

David Bowie

lịch sử media play của YG

lịch sử media play của YG

2Pac

lịch sử media play của YG

Ngoài ra, báo chí luôn gọi BTS là fan cuồng của Big Bang. Nhưng thực tế chỉ có Jungkook là fan Big Bang, trong khi các thành viên còn lại chỉ nói rằng Big Bang là hình mẫu của họ vì cả hai nhóm cùng theo đuổi dòng nhạc hip-hop.

Danh sách những thứ mà BTS bị cáo buộc đạo nhái Big Bang cứ kéo dài, nhưng không có khái niệm nào của Big Bang là nguyên bản cả. Ví dụ như sân khấu của Lady Gaga:

lịch sử media play của YG

Hay:

lịch sử media play của YG

Quần áo của Big Bang đều giống hoặc tương tự nhau, giống như tất cả các nhóm nhạc nam khác cho đến năm 2011. Họ cũng ra mắt như một bản sao của B2K (một nhóm hip-hop Mỹ) và bắt chước phong cách của B2K cho đến năm 2011.

lịch sử media play của YG

lịch sử media play của YG

lịch sử media play của YG

lịch sử media play của YG

Yang Hyun Suk phát biểu trước khi ra mắt Big Bang: "Tôi sẽ tạo ra một nhóm nhạc thần tượng như B2K" (2005) Nguồn

(7) Chiêu trò media play "Các nghệ sĩ YG sáng tác và sản xuất các bài hát của riêng họ"

YG luôn nói rằng các nghệ sĩ của họ tự viết lời, sáng tác và sản xuất các sản phẩm của mình, nhưng thực tế không phải vậy.

Big Bang: G-Dragon sáng tác nhiều bài hát của Big Bang cũng như các ca khúc solo của riêng anh, bên cạnh Teddy, Kush và Choice37. T.O.P viết lời cho một số bài hát của Big Bang cũng như các ca khúc solo của riêng anh. Các thành viên còn lại chỉ tham gia vào một vài ca khúc của riêng họ. Khoảng 70% các bài hát của Big Bang được sản xuất bởi các producer của YG như Teddy, Kush và Choice. G-Dragon là nhà đồng sản xuất. Teddy là nhà sản xuất chính. Teddy tạo nên cơ sở, phát triển cơ sở ấy và G-Dragon chỉ bổ sung để hoàn thiện sản phẩm.

Ví dụ: Bài hát "Heartbreaker" của G-Dragon được giới thiệu là tác phẩm của riêng anh, nhưng khi bài hát dính "phốt" đạo nhái, YG không phủ nhận nhưng lại nói rằng bài hát này không phải hoàn toàn do G-Dragon sản xuất mà là sản phẩm hợp tác giữa thủ lĩnh Big Bang và một nhà sản xuất Thụy Sĩ. Sau đó, G-Dragon thậm chí còn hợp tác với Flo Rida để chôn vùi bê bối này. 

lịch sử media play của YG

2NE1: CL tham gia vào một vài bài hát, các thành viên còn lại không làm gì cả.

Black Pink = Teddy

Không có gì xấu khi nhận sự giúp đỡ từ các nhà sản xuất khác. Tuy nhiên, YG lại hành động như thể tất cả các nghệ sĩ của họ đều có thể tự viết lời, sáng tác và sản xuất âm nhạc một mình. Netizen Hàn tin rằng đây chính là lý do tại sao các nhóm nhạc YG không thể trở lại thường xuyên, bởi Teddy không thể tự mình xử lý hết tất cả các ca khúc kịp lúc. Đây cũng là lý do tại sao hầu hết bài hát của các nhóm YG đều có giai điệu tương tự nhau.

Ngay cả Yang Hyun Suk cũng thừa nhận YG = Teddy. YG từng nói rằng: "Teddy sản xuất các bài hát cho Big Bang, vì vậy anh ấy có thể tạo ra một nhóm giống như Big Bang. Teddy phản ánh bản sắc riêng của YG" (20.01.2017)

Yang Hyun Suk nói rõ rằng âm nhạc của Bigbang = âm nhạc của Teddy. Nguồn

(8) Chiêu trò media play "Big Bang là nhóm có bán được nhiều album nhất (digital + physical) trong lịch sử"

Trang Wikipedia của Big Bang nói rằng họ là nhóm bán được nhiều album nhất (digital + physical) trên thế giới, thậm chí vượt qua cả Backstreet Boys. Vì Wikipedia là một trang web có thể tìm kiếm thông tin rộng rãi, thế nên các nhà báo đã truy cập Wikipedia trước khi viết bài về một nghệ sĩ mà họ không biết đến nhiều. Nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài như CNN, Forbes và TIME không biết nhiều về Big Bang khi họ quảng bá ở Mỹ, và nghĩ rằng thông tin trên Wikipedia là chính xác. Vì vậy, họ đã viết những bài báo như "Big Bang là nhóm có bán được nhiều album nhất trong lịch sử".

lịch sử media play của YG

Hãy xem sự khác biệt: Big Bang + các thành viên ra solo bán được tổng cộng 7 triệu album và đĩa đơn (physical), phần còn lại là hơn 130 triệu bản digital. Điều này có nghĩa là họ đã bán được 135 triệu bài hát. Backstreet Boys đã bán được 130 triệu album và đĩa đơn (physical), tạo ra hơn 1 tỷ bài hát. Bài hát ở định dạng sản phẩm kỹ thuật số và album vật lý không thể được so sánh. Album solo và đĩa đơn không thể được thêm vào doanh số của nhóm. Đây là chiêu trò media play "2 trong 1" của YG.

lịch sử media play của YG

(Còn tiếp...)