Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Không phải phong cách 'đặc sệt' Kpop, đây mới là điểm chung của hầu hết các nhóm nhạc 'khoác áo Hàn' ở Việt Nam

Trong khi làng giải trí xứ Hàn 'cấm kị' yếu tố quảng cáo trong hầu hết các sản phẩm âm nhạc và show truyền hình thì dường như các nhóm nhạc Việt lại đang lạm dụng yếu tố này một cách thái quá.

Nếu như khoảng 5 năm trở về trước, Vpop có 365 DaBand, V.Music,.. thống trị ở mảng nhóm nhạc thì 1,2 năm gần đây lại đánh dấu sự lên ngôi của nhiều group mang màu sắc Hàn Quốc như: LIME, Lip B, MONSTAR, Uni5,... Rất dễ để nhận thấy, các đại diện này đều là sản phẩm của mô hình đào tạo chịu nhiều ảnh hưởng của làng giải trí xứ sở kim chi hay phong cách âm nhạc cùng na ná màu sắc Kpop. Thế nhưng, đây không phải là điểm chung duy nhất khiến LIME, Lip B, MONSTAR,... dù khác công ty quản lý vẫn có sự gặp gỡ nhất định. Bởi hầu hết MV của nghệ sĩ Việt hiện nay, không riêng gì nhóm nhạc đều đi theo lối mòn: để nhà tài trợ chi phối yếu tố quảng cáo. 

nhóm nhạc việt

Không nói về mô hình đào tạo hay màu sắc âm nhạc, các MV của LIME, Lip B, MONSTAR hay Uni5 đều có chung một điểm 

Thời gian trước, Min, Đông Nhi,... đã không ít lần bị phê phán vì lạm dụng quảng cáo trong các sản phẩm âm nhạc. Đến khi đào tạo thế hệ "đàn em", bạn gái Ông Cao Thắng vẫn chưa khắc phục được hạn chế này. Điển hình là phải có đến 80% các MV của Uni5, Lip B đều xuất hiện ít nhất một nhãn hàng, thậm chí là liên tục zoom vào cận cảnh. 

MV của Uni5

MV của Uni5 1

MV của Uni5 2

Hình ảnh trong MV "Kẻ cắp trái tim" của Uni5 khiến nhiều người khó chịu vì yếu tố quảng cáo

quảng cáo trong mv của lip b

Đến Lip B, tình trạng này còn có dấu hiệu biến tướng khi MV nào cũng có ít nhất một nhãn hàng, từ "Số nhọ"

quảng cáo trong mv của lip b 1

"Love You Want You"

quảng cáo trong mv của lip b 2

quảng cáo trong mv của lip b 3

quảng cáo trong mv của lip b 4

hay MV mới nhất: "Anh ơi anh à"

Đi theo lối mòn của "gà" nhà 6SE, Aiden cũng để cho quá nhiều quảng cáo chi phối phân cảnh trong sản phẩm của MONSTAR. Gần đây nhất, khi 3 anh chàng trở lại với MV "Baby I Told U", khán giả đã thống kê được 3 phân cảnh PR lộ liễu cho một nhãn hàng điện thoại - một trong những quy tắc cấm kị của các MV Kpop. 

quảng cáo trong mv của monstar

quảng cáo trong mv của monstar 1

quảng cáo trong mv của monstar 2

Biết là có dụng ý nhưng ê-kíp của MONSTAR có cần thiết phải quay cận cảnh tên nhãn hàng điện thoại như thế này không?

Riêng LIME, dù không lạm dụng như những nhóm nhạc trên nhưng kể từ khi tập trung hoạt động ở thị trường trong nước, MV mới nhất của girlgroup này cũng bắt đầu để quảng cáo chi phối với góc quay cận cảnh một game đang rất thịnh hành. 

quảng cáo trong mv của lime

Rất may là MV của LIME vẫn chưa bị các "ông lớn" quảng cáo lộng hành ở khoản hình ảnh

Tất nhiên để thực hiện một MV tiền tỷ, sao Việt phải phụ thuộc khá nhiều vào các nhà tài trợ. Tuy nhiên, quảng cáo như thế nào để "hợp tình hợp lý", phù hợp với diễn biến cốt truyện chứ không khiến người xem khó chịu mới là bài toán thách thức người làm giải trí. Ở những trường hợp này, fan mới chỉ thấy việc lồng ghép một cách sơ sài, đôi khi là cứng nhắc giữa nghệ thuật và yếu tố thương mại, đến mức fan còn hoang mang không hiểu đang xem MV hay chỉ là một clip quảng cáo trá hình.