Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Không phải cứ giành giải âm nhạc trên truyền hình là sẽ tỏa sáng

Không thể phủ nhận làng nhạc Việt có rất nhiều ca sĩ nổi danh từ các cuộc thi âm nhạc truyền hình nhưng để làm được như họ, thì quả thật là không dễ dàng.

Năm 2016 mới đi được nửa năm nhưng các cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc trên truyền hình đã thực sự nở rộ. Nhiều cuộc thi đã kịp thời tìm ra người chiến thắng, trong khi một số khác, dù chưa đi đến chặng cuối nhưng đã có những nhân tố được đánh giá và ca ngợi là xứng đáng với danh xưng ca sĩ. Nhưng nhìn vào thực tế, thì nhiều năm qua, trong những ngôi sao “phút chốc nổi tiếng” này có rất ít người có thể trụ vững trong showbiz.

Ảo tưởng về danh xưng “ca sĩ”

Cuộc thi Thần tượng âm nhạc Việt Nam mùa thứ 7 đã chính thức lên sóng VTV3 những tập đầu tiên với số lượng người đăng ký dự sơ tuyển được công bố là 26.000 người. Nhưng ngay trong tập đầu của vòng Audition khu vực phía Bắc, khán giả đã khó nuốt trôi bởi vô số những giọng ca “thảm họa” hay những giọng ca đi thi không phải để giành giải mà để thực hiện mục đích riêng của mình. Ngoài Đặng Tuấn Phong - tác giả bản hit “Vì mất đi ánh mặt trời”, “Hotgirl cover nhạc” Mờ Naïve, Janice - cô gái đến từ Philippines… gây được ấn tượng thì bộ ba giám khảo Thu Minh, Bằng Kiều, Quang Dũng luôn trong tình trạng hoang mang, chán chường và thất vọng.

Đến tập thứ 2, chương trình vẫn tiếp tục “bội thu” các “thảm họa”. Không chỉ thế, có thí sinh còn hát sai, hát lệch như trường hợp của thí sinh Đỗ Thị Thương. Thương không biết tiếng Anh nhưng lại chọn ca khúc hit “Đừng yêu” của Thu Minh, dẫn tới việc hát sai lời khiến giám khảo Quang Dũng có phần bực bội khi cho rằng Thương không có giọng hát và không có tố chất của một ca sĩ. Trong khi đó thì Thu Minh thất vọng: “Em sẽ hủy hoại đế chế Idol này. Em dễ thương, nhưng em sẽ gây náo loạn vòng Audition nếu cho em vé vàng”. Thậm chí, đến cả 9 thí sinh nhận được tấm vé vàng ở tập này cũng không hoàn toàn thuyết phục được ban giám khảo.

Một chương trình khác cũng đang gây chú ý trên sóng truyền hình Việt Nam là Nhân tố bí ẩn. Năm nay, dù mới là mùa giải thứ 2 nhưng có vẻ sức nóng của chương trình này đang giảm. Theo đánh giá của dư luận thì nguyên nhân là bởi, gần như các thí sinh đều đã bộc lộ hết khả năng của mình, khiến cho nhiều khán giả hoài nghi về chất “bí ẩn” của các thí sinh ở vòng sau.

Mỗi cuộc thi âm nhạc trên sóng truyền hình thời gian qua đều có hàng ngàn thí sinh đăng ký dự thi. Điều này chứng tỏ khát khao được trở thành ca sĩ trong công chúng là rất lớn. Và có lẽ chính sự tung hô quá đà của truyền thông cũng như sự thiếu định hướng trong nhận xét chuyên môn của ban giám khảo đã khiến nhiều người “ảo tưởng” rằng việc thành công ở các chương trình này là con đường ngắn nhất, nhanh nhất để các tài năng một bước trở thành sao. Nhưng, con đường này đâu có trải sẵn hoa hồng như vậy.

“Đến với nghệ thuật đừng nên tính toán”

Một điều tất yếu sau mỗi cuộc thi là các quán quân hay các thí sinh nổi bật luôn cố gắng tranh thủ sức nóng của chương trình để phát hành các sản phẩm âm nhạc cho riêng mình. Nhưng điều này cũng đâu phải dễ dàng. Ngay những giọng ca được đánh giá có thực lực, có sức hút như Uyên Linh, Hoàng Quyên cũng phải rất chật vật mới có thể có được vị trí “tạm thời yên ổn” như hiện nay.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, thành viên Ban giám khảo nhiều mùa giải của cuộc thi Thần tượng âm nhạc Việt Nam cũng phải thừa nhận rằng, hiện nay làm ca sĩ quá dễ dàng nhưng chính vì sự dễ dàng đó mà các “ca sĩ” lại càng khó để trụ vững, càng khó để trở lên đặc biệt và khác biệt, càng khó tránh khỏi quy luật đào thải, vốn đã rất khắc nghiệt của làng giải trí.

Ngay đến nhạc sĩ – ca sĩ Thanh Bùi – người trưởng thành từ cuộc thi Australian Idol cũng cho rằng, việc thành công ở một cuộc thi ca hát không đủ để nâng thí sinh thành ca sĩ mà chỉ dừng lại ở mức hiện tượng mà thôi. Ngày nay, do sự tung hô quá đà của truyền thông cũng như sự nhận thức sai lệch về giá trị nghệ thuật mà giới trẻ đã có ảo tưởng sai lầm về nghề ca sĩ. Do vậy, ngành âm nhạc cần thêm thời gian để thở và phát triển một cách đúng đắn, cân bằng với chất lượng của những nghệ sĩ và các tài năng trẻ cần phải được nuôi dưỡng, tạo điều kiện phát triển theo thời gian, theo một lộ trình nhất định.

Nói về điều này, ca sĩ Ngọc Anh, quán quân chương trình Chinh phục đỉnh cao chia sẻ, để trở thành ca sĩ ngôi sao là cả quá trình chông gai, trong đó, các chương trình truyền hình thực tế chỉ là một bệ đỡ mà thôi, còn để tồn tại được thì cần phải có đam mê, có hoài bão, có nhiệt huyết muốn sống chết với nghề, muốn cống hiến cho khán giả.

Nữ ca sĩ cũng khẳng định, nếu ai đến với chương trình truyền hình thực tế bằng khát vọng tỏa sáng thì mọi thể hiện sẽ trở nên gượng gạo: “Theo tôi, ai đó đến với nghệ thuật thì đừng nên tính toán, vì nghệ thuật cũng như cuộc đời rất công bằng với những giá trị. Nhiều nghệ sĩ trẻ hiện có kinh nghiệm, có tài năng, nhưng về đạo đức nghề nghiệp cần phải trau dồi nhiều. Nghệ sĩ tài năng, nhưng thiếu cái tâm, thì âm nhạc của họ bị giảm giá trị đi rất nhiều”.

Âm nhạc là một nền thị trường đặc trưng và riêng biệt. Nó đòi hỏi người làm nghề, bên cạnh sự may mắn, tài năng và tâm còn cần một sự nỗ lực bền bỉ, một chiến lược phát triển đúng đắn bởi những gì đến nhanh, đến mau chắc chắn sẽ không thể tồn tại được lâu.

Theo: laodongthudo.vn