Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Không phải ai cũng có thể đọc đúng nghệ danh của Yuqi ((G)I-DLE) từ lần đầu nhìn thấy, và đây là lý do vì sao có sự khác biệt này

Cách đọc tên của Yuqi trong tiếng Hàn có sự khác biệt không nhỏ so với mặt chữ Latin.

Kể từ khi mới ra mắt cùng (G)I-DLE, Yuqi đã sớm thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả từ Hàn Quốc đến quốc tế nhờ vẻ ngoài xinh xắn, tính cách đáng yêu cũng như chất giọng độc đáo của cô. Tuy nhiên, có một điều liên quan đến Yuqi thường xuyên khiến nhiều người nhầm lẫn, đặc biệt là những ai mới lần đầu biết đến cô. Đó chính là nghệ danh của của Yuqi, hay nói chính xác hơn là sự khác biệt lớn trong cách đánh vần và phát âm. Và ít ai biết rằng có một lời giải thích hợp lý cho sự khác biệt này!

Như chúng ta đã biết, Yuqi là người Trung Quốc, được sinh ra và lớn lên ở Bắc Kinh. Trong tiếng Trung Quốc, tên của cô là 宋雨琦, được viết theo phiên âm Pinyin là Sòng Yǔ Qí (Tống Vũ Kỳ). Rất khó để diễn đạt chính xác tên tiếng Quan thoại gốc của Yuqi sang tiếng Anh chuẩn, nhưng trong tiếng Trung, tên của cô được đọc là "du-chi". Chính vì thế, khi nhìn thấy nghệ danh Yuqi, hầu hết khán giả đều tưởng rằng nó sẽ được đọc tương tự như cách phát âm trong tiếng Trung. Tuy nhiên, cách đọc nghệ danh của cô trong tiếng Hàn lại hoàn toàn khác.

lý do dẫn đến sự khác biệt cách phát âm tên của Yuqi

Rất ít người có thể đọc đúng phát âm tiếng Hàn của cái tên "Yuqi" ngay trong lần thử đầu tiên. Trên thực tế, tên của cô trong tiếng Hàn được viết là 우기, đọc là "wu-ki". Nhưng tại sao lại có sự khác biệt lớn như vậy trong cách phát âm giữa tên thật của cô so với nghệ danh mà cô sử dụng khi hoạt động cùng (G)I-DLE?

Thật không may, Yuqi chưa bao giờ trực tiếp giải thích về lý do khiến cô lựa chọn nghệ danh có cách đọc rất khác với tên thật của mình. Nhưng đối với những người có hiểu biết về cả tiếng Hàn lẫn tiếng Quan thoại, họ cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình huống này nằm ở ý nghĩa tên gọi.

lý do dẫn đến sự khác biệt cách phát âm tên của Yuqi

Trong tiếng Quan thoại, chữ đầu tiên trong tên thật của Yuqi (Yǔ - Vũ) có nghĩa là "mưa". Trong văn hóa Trung Quốc, ý nghĩa tên gọi có vai trò rất quan trọng. Trên thực tế, truyền thống của người Trung Quốc nói rằng tên của một người nào đó có thể tạo ra hoặc phá vỡ tương lai lẫn vận may của người đó. Do đó, có khả năng Yuqi muốn giữ lại ý nghĩa ban đầu trong tên thật của mình khi lựa chọn nghệ danh tiếng Hàn.

Vì vậy, điều này có thể phần nào giải thích tại sao Yuqi lại quyết định không sử dụng các ký tự Hangul gần nhất với cách đọc tên tiếng Trung của cô, bởi làm như vậy sẽ thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của nó. Thay vào đó, nữ thần tượng đã sử dụng từ 우기, có nghĩa là "mùa mưa" trong tiếng Hàn.

Nghệ danh tiếng Hàn không chỉ lưu giữ ý nghĩa "mưa" trong tên khai sinh của Yuqi, mà còn bao hàm trong đó cả Hán tự 雨 (Yü, một phần của Yuqi). Hán tự là chữ Hán được lồng ghép vào tiếng Hàn, thường được sử dụng để giải thích ý nghĩa tên gọi của người Hàn.

lý do dẫn đến sự khác biệt cách phát âm tên của Yuqi

Bên cạnh đó, cũng có một cách giải thích đáng yêu khác mà người hâm mộ thường hay nói về nghệ danh tiếng Hàn của Yuqi. Nếu tìm hiểu kỹ về (G)I-DLE, bạn sẽ biết Yuqi là một fan trung thành của Super Junior, và bias của cô chính là Ryeowook. Chính vì thế, không ít fan tin rằng nghệ danh của cô được lấy từ đây bởi 우기 có cách đọc tương tự như 욱이 (Wookie) - tên thân mật của Ryeowook.

Trong khi nhiều người đã hiểu được cách đọc tên tiếng Hàn của Yuqi, một số khác lại tự hỏi tại sao Yuqi không sử dụng nghệ danh là "Ugi" để khán giả có thể nhận biết cách phát âm rõ ràng hơn. Một lần nữa, Yuqi vẫn chưa tiết lộ chính xác lý do của mình, nhưng điều này có thể có liên quan đến các hoạt động quốc tế của cô.

Mặc dù Yuqi và (G)I-DLE rất nổi tiếng tại Hàn Quốc, nhưng bản thân thành viên người Trung Quốc này cũng có rất nhiều hoạt động ở quê nhà. Cùng với Lucas (NCT), Yuqi từng là một thành viên trong dàn cast cố định thuộc mùa 7 của "Keep Running", phiên bản Trung của show tạp kỹ nổi tiếng "Running Man". Ngoài ra, cô cũng tham gia hát OST cho một chương trình giải trí khác của Trung Quốc mang tên "Attention All Tourists".

lý do dẫn đến sự khác biệt cách phát âm tên của Yuqi

Như vậy, việc giữ lại phiên âm Latin Yuqi có thể là cách giúp cô giữ cho "thương hiệu" cá nhân của mình được nhất quán trong mọi hoạt động quảng bá, dù là tại Trung Quốc, Hàn Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác. Hoặc, có thể chỉ đơn giản là do cô thích cách phiên âm đó nhất mà thôi!