Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Không chỉ tại Việt Nam, nghệ sĩ Indie thế giới cũng đang phát triển chóng mặt. Lý do vì sao?

Trong những năm gần đây, những nghệ sĩ Indie thế giới cũng từng bước khẳng định bản thân trong làng nhạc đương đại.

Sự bùng nổ của các nghệ sĩ indie

Nếu bạn nghĩ chỉ có các nghệ sĩ được quản lý bởi hãng đĩa mới phát triển nhanh chóng, thì bạn đã lầm.

Indie

Trong những báo cáo kinh doanh âm nhạc mới nhất, phân khúc nghệ sĩ indie đang phát triển nhanh chóng. Một báo cáo mới từ MIDiA Research hợp tác với nhà phân phối nhạc số Amuse cho biết các nghệ sĩ độc lập đã kiếm được hơn 643 triệu đô la trong năm 2018, tăng 35% so với năm trước. Lý do vì sao họ lại chọn con đường phát triển độc lập thay vì tìm kiếm một công ty quản lý?

Nghệ sĩ Indie muốn giữ bản quyền sản phẩm sáng tạo của mình

Đối với các nghệ sĩ Indie, những tiến bộ công nghệ cho phép họ chia sẻ âm nhạc của mình và toàn quyền xử lý nghệ thuật, xây dựng sự nghiệp cũng như tạo dựng phong cách riêng. 85% nghệ sĩ độc lập cho biết điều quan trọng nhất là giữ quyền kiểm soát bản quyền sản phẩm sáng tạo của mình. Họ không thích thú việc đưa hết những đứa con tinh thần cho các công ty là điều đúng đắn dẫn tới thành công.

Indie

Đặc biệt hơn, khác với việc kí những bản hợp đồng kéo dài nhiều năm, họ chọn cách kí kết ngắn hạn để không bị cản trở và kiểm soát từ hãng đĩa. Thậm chí, nhiều người cho rằng “việc kết nối với các hãng đĩa chỉ là phương pháp bất đắc dĩ”.

Nghệ sĩ Indie kiếm tiền cũng không thua kém ai

Khác với thế hệ nghệ sĩ truyền thống trước kia, những người theo nghệ thuật độc lập đã tìm ra hướng đi mới. Họ không quen với khái niệm tìm các nhà quản lý để giúp mình thành công bởi các nghệ sĩ đã chứng kiến nhiều YouTubers hoặc những người có ảnh hưởng kiếm được triệu đô khi phân phối sản phẩm của riêng mình.

Nghệ sĩ indie không cần đến lượng fan hâm mộ lớn

Những fan của các ban nhạc/nghệ sĩ Indie đều rất trung thành và gần gũi với thần tượng. Chính vì thế, họ là người giúp các nghệ sĩ trang trải được chi phí khủng để theo đuổi âm nhạc. Các ngôi sao của nhạc Indie tìm kiếm khán giả đồng điệu với tâm hồn và sẵn sàng bỏ tiền mua vé concert, album hơn là danh tiếng ảo.

Indie

Một thống kê cho biết chỉ có 37% nghệ sĩ Indie mong muốn mở rộng quy mô fan hâm mộ sang toàn cầu, trong khi đó có đến 52% nghệ sĩ chính thống khao khát điều đó.

Kí kết với một công ty âm nhạc không hẳn bạn sẽ được đảm bảo về tài chính

Thu nhập vẫn là một trở ngại lớn đối với những người muốn kiếm sống bằng âm nhạc. Khoảng một nửa số nghệ sĩ Indie chia sẻ thu nhập của họ khá bấp bênh, bởi họ không biết ngày mai có còn kiếm được nhiều tiền như vậy không.

Indie

Tuy nhiên, một số báo cáo cho rằng việc kí kết với hãng đĩa chưa chắc giúp nghệ sĩ chính thức an toàn về mặt tài chính. 48% người kí kết hợp đồng với các công ty chia sẻ họ vẫn lo lắng về thu nhập.

Những con số đó chứng minh: Các công ty, hãng đĩa chỉ giúp nghệ sĩ phân phối sản phẩm tốt hơn chứ không đảm bảo tài chính cho họ.

Kết

Những suy nghĩ, số liệu này cho thấy con đường trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp trên thế giới đang dần thay đổi. Mặc dù giấc mơ về một chuyến lưu diễn, xuất hiện trên bìa tạp chí trên toàn cầu vẫn sẽ tồn tại trong tâm trí của các thanh thiếu niên học sáng tác hoặc những ca sĩ hy vọng được chú ý sau khi đăng video cover ca khúc nhạc pop nào đó, nhưng chúng ta cũng có thể chọn sống bằng âm nhạc mà không nhất thiết phải đi một con đường sang trọng hoặc truyền thống.

Từ Khóa:

Indie

Music

Hollywood