Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Không chỉ sao Kpop mà nghệ sĩ Việt cũng bị căn bệnh trầm cảm đe dọa sự nghiệp, từ bỏ tính mạng

Không phải chỉ riêng Kpop chứng kiến hàng loạt vụ việc nghệ sĩ giã từ sân khấu vì trầm cảm, showbiz Việt cũng đang phải chấp nhận những cái kết đau lòng khi nghệ sĩ vì áp lực hào quang nên rơi vào căn bệnh cực đoan, phải rời bỏ sự nghiệp.

Còn nhớ thời điểm năm 2017, dư luận quốc tế rúng động trước sự ra đi của Jonghyun (giọng ca chính của Shinee) khi nam thần tượng đang ở độ tuổi đẹp nhất, cũng là thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp. Cuộc đời của anh chấm dứt bởi hai chữ: Trầm cảm. Trước Jonghyun, Park Yong Ha và Chae Dong Ha cũng từng là những diễn viên, giọng ca đình đám đối mặt với căn bệnh này và có kết cục đau lòng. Bất kỳ ai nghe đến trầm cảm, cũng hiểu rằng trên cả một căn bệnh nó còn là sự hành hạ tinh thần đến tột đỉnh, buộc những người rơi vào trạng thái này quyết định rời bỏ sinh mệnh như một sự giải thoát.

Trầm cảm – căn bệnh duy nhất đủ sức dìm nghệ sĩ xuống vực sâu sự nghiệp, tệ hơn là rời bỏ tính mạng

Trầm cảm – căn bệnh duy nhất đủ sức dìm nghệ sĩ xuống vực sâu sự nghiệp

Có quá nhiều câu chuyện đau lòng xảy ra khi nghệ sĩ - trong khi phải đối mặt với bệnh tật thì dư luận vẫn vô tư soi mói, ném đá vì cứ nghĩ họ đang “lặn sâu”. Nỗi đau của nghệ sĩ, diễn ra ở dưới sân khấu, đằng sau hào quang. Họ mang những bộ mặt hạnh phúc viên mãn đến cho khán giả và giữ lại những tồi tệ đau thương cho bản thân. Làm nghệ thuật, đau khổ chồng chất nhưng chỉ có thể tự mình nếm trải.

Trầm cảm – căn bệnh duy nhất đủ sức dìm nghệ sĩ xuống vực sâu sự nghiệp, tệ hơn là rời bỏ tính mạng

Và tất nhiên, mỗi nền âm nhạc dù non trẻ hay đang phải đối mặt với thực tế cạnh tranh khốc liệt, trầm cảm vẫn luôn là vấn đề nghệ sĩ dễ dàng gặp phải. Showbiz Việt cũng chứng kiến không ít câu chuyện kinh hoàng mà dưới đây là minh chứng

Nói ở Kpop mới có những câu chuyện đau lòng mà nghệ sĩ đối mặt thì không hẳn, nhưng thực tế cho thấy ở các nền âm nhạc non trẻ và nhỏ bé hơn (như Việt Nam) thì chuyện trầm cảm dẫn đến kết cục chấm dứt sinh mệnh, là điều vẫn còn chưa được xác thực. Hầu hết các nghệ sĩ Việt, đối mặt với trầm cảm bằng một thái độ hiểu chuyện hơn. Họ biết dừng lại để chữa lành, để thánh hóa bản thân theo hướng tích cực trước khi bước tiếp. Họ không chọn con đường tiêu cực nhất, trái lại, họ biết bản thân phải làm gì.

Như Văn Mai Hương, cô là một trong những nghệ sĩ từng trải nghiệm và đối mặt với căn bệnh này. Rơi vào trầm cảm, nữ ca sĩ cũng thổ lộ từng phải từ chối đến 20 show diễn để rời xa sân khấu và chữa bệnh. Thậm chí, vị trí mở đầu cho liveshow đình đám cũng bị từ chối vào phút chót… Với nghệ sĩ việc từ chối show diễn dường như là hành động mở đầu cho chuỗi khó khăn mà họ đối mặt sau khi trở lại. Hủy hàng loạt show diễn, Văn Mai Hương phải đền bù hợp đồng, thiệt hại khá nhiều về tiền bạc và hình ảnh. May mắn là nữ ca sĩ dừng lại với một thái độ cầu thị và trở lại với một sự trải nghiệm. Sau trầm cảm dường như nữ ca sĩ tìm lại được tâm huyết và hoạt động âm nhạc tích cực hơn.

Văn Mai Hương xuất hiện sau nửa năm "biến mất" vì trầm cảm

Văn Mai Hương "biến mất" nửa năm vì trầm cảm

Văn Mai Hương xuất hiện sau nửa năm "biến mất" vì trầm cảm

Bảo Thy rời bỏ hào quang vì trầm cảm thời gian dài

Trường hợp của Bảo Thy cũng là một câu chuyện đau lòng. Không may mắn như Văn Mai Hương, trầm cảm cướp đi sự nghiệp của Bảo Thy khi nữ ca sĩ đang ở thời kỳ đỉnh cao, vĩnh viễn khiến cô không thể trở lại. Quãng thời gian trầm cảm kéo dài 2 năm liền (từ 2013-2015) khiến Bảo Thy kiệt quệ cả về thể chất và tinh thần, phụ thuộc vào thuốc điều trị. Một Bảo Thy đã từng được tung hô thần tượng của thế hệ 8x, 9x đã chính thức dừng chân ở ký ức…

Và mới đây nhất, việc Hương Tràm tuyên bố dừng chân ca hát đi kèm với hàng loạt suy đoán về việc cô đối mặt với bệnh trầm cảm đã khiến dư luận xót xa hơn. Có một sự nghiệp ca hát ổn định, loạt hit lớn đáng ngưỡng mộ, tên tuổi ngày càng được biết đến, khả năng ca hát được thừa nhận… thế nhưng Hương Tràm dường như phải đón nhận quá nhiều áp lực khiến cô nảy sinh hành vi tự làm hại bản thân. Một thời gian dài, Hương Tràm phụ thuộc vào thuốc an thần liều cao, stress nặng dẫn đến hành động bóc da tay đến trầy xước, chảy máu… Những điều này khiến Hương Tràm và gia đình đưa ra quyết định chấm dứt ca hát để điều trị kết hợp học tập trau dồi bản thân.

Trầm cảm – căn bệnh duy nhất đủ sức dìm nghệ sĩ xuống vực sâu sự nghiệp, tệ hơn là rời bỏ tính mạng

Nhìn lại, Hương Tràm là một trong những nghệ sĩ có chặng đường âm nhạc chông gai. Cô từng trải qua sự nghi ngờ, miệt thị của dư luận khi đăng quang The Voice ở tuổi 16; bị cho là đứa học trò “phản thầy”; từng bị ruồng rẫy chửi bới khi vô tư nói về chuyện riêng tư, tình cảm;… Cũng là nghệ sĩ “rũ bùn” đứng dậy để tạo ra những sản phẩm âm nhạc tiếng vang, được giới chuyên môn thừa nhận. Những trải nghiệm tồi tệ mà nữ ca sĩ từng đối mặt không phải là ít và chắc chắn vượt qua ngưỡng chịu đựng của một người thường. Cứ tưởng rằng khó có chuyện Tràm bị quật ngã, thế nhưng căn bệnh trầm cảm lại là “án tử” khiến cô quyết định dừng chân…

Hương Tràm còn trẻ nhưng trải nghiệm showbiz của cô, chắc chắn không kém cạnh so với các bậc tiền bối.

Hương Tràm còn trẻ nhưng trải nghiệm showbiz của cô, chắc chắn không kém cạnh so với các bậc tiền bối

Thực tế, có những vấn đề kinh khủng hơn mà nghệ sĩ phải đối mặt đằng sau những bức màn đen của showbiz, áp lực tên tuổi, những ca khúc đủ sức duy trì sự nghiệp, những cám dỗ hay đơn giản là khối lượng công việc đồ sộ, khổng lồ cần giải quyết mỗi ngày… Rất nhiều nghệ sĩ, đang đối mặt với bệnh tật nhưng vẫn chấp nhận tiếp tục để có trể duy trì vị thế sự nghiệp. Còn có nhiều người, chấp nhận dừng lại để đối mặt và chữa lành… Hương Tràm là trường hợp sau.

Mặc dù không thể đoán định được, liệu việc rời bỏ hào quang khi đang ở đỉnh cao có khiến Hương Tràm bị quên lãng. Nhưng đây có lẽ là lựa chọn đau đớn mà nữ ca sĩ đã phải đắn đo suy nghĩ trong thời gian dài. Dù cho có ra sao, khán giả vẫn luôn đồng hành và tin tưởng nghệ sĩ có thể nhanh chóng vượt qua được khó khăn lớn nhất. Và tin tưởng rằng, sau bão tố, Hương Tràm mạnh mẽ hơn để bước tiếp và đối mặt!