Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Không chỉ có Việt Nam hay Kpop: Tại US-UK, công ty âm nhạc đã tìm cách ‘bóc lột’ nghệ sĩ rất tinh vi!

Những người theo ngành kinh doanh âm nhạc đều có một lời khuyên dành cho nghệ sĩ: Hãy bàn giao việc đàm phán cho luật sư pháp lý khi kí hợp đồng với hãng đĩa. Nguyên do tại sao?

Ngay cả khi nghệ sĩ hợp tác với các hãng đĩa danh tiếng, họ vẫn có thể rơi vào bẫy của nhà kinh doanh âm nhạc. Chính vì thế, với một thỏa thuận thu âm, các luật sư, đại diện pháp lý đã đưa ra những điều mà nghệ sĩ nên lưu ý khi kí kết hợp đồng.

Quyền sở hữu và kiểm soát sản phẩm trí tuệ và hình ảnh bản thân

Các hãng đĩa hoặc công ty giải trí sẽ luôn yêu cầu mức độ kiểm soát với các bản thu âm của nghệ sĩ nhằm để bán, phân phối, quảng bá, cung cấp giấy phép. Vì thế, các công ty giải trí thường có xu hướng giữ mức độ kiểm soát sản phẩm trí tuệ của bạn càng lâu càng tốt. Một số hãng đĩa biến nghệ sĩ thành “người làm thuê” trong hợp đồng. Vì thế khi dứt áo ra đi, nghệ sĩ không được lấy được các bài hát hay sản phẩm của bản thân. Vì với tư cách làm thuê, sản phẩm cuối cùng thuộc về công ty.

Quyền sở hữu và kiểm soát sản phẩm trí tuệ và hình ảnh bản thân

Vì thế, các nghệ sĩ nên gia hạn quyền sở hữu ca khúc, nghệ danh, hình ảnh của mình cho công ty – hãng đĩa ngắn nhất có thể. Bên cạnh đó, nghệ sĩ nên lập Youtube, fanpage riêng và độc lập quản lý.

Thời hạn thỏa thuận việc sử dụng một ca khúc của nghệ sĩ

Tại Mỹ, nhiều hãng đĩa sẽ đăng kì giữ bản quyền các sản phẩm của nghệ sĩ đến vô hạn. Theo luật bản quyền, hãng đĩa có thể giữ được khả năng kiểm soát khoảng 70 năm.

Vì thế, nghệ sĩ phải đàm phán để lựa chọn thời hạn thỏa thuận giữ bản quyền của hãng đĩa – công ty từ 10 đến 20 năm.

Hãng đĩa hoặc công ty giải trí cố gắng hết mức việc để nghệ sĩ thu âm lại ca khúc

Các hãng đĩa lớn thường yêu cầu nghệ sĩ hạn chế thu âm lại sản phẩm của mình. Nói cách khác, các nhà kinh doanh thường cố gắng ngăn chặn việc nghệ sĩ lấy lại quyền thu âm ca khúc đó và cấp phép cho hãng đĩa đối thủ khai thác.

Các luật sư cho rằng nên kí thỏa thuận này cao nhất 5 năm, và được thu âm lại sau 2 năm dừng chấm dứt hợp đồng với hãng đĩa cũ.

Hãng đĩa hoặc công ty giải trí cố gắng hết mức việc để nghệ sĩ thu âm lại ca khúc

Điều này có thể so sánh với Taylor Swift: Scooter Braun luôn cố gắng hạn chế và ngăn ngừa việc Taylor Swift thu âm lại.

Thỏa thuận 360

Trong ngành công nghiệp âm nhạc, thỏa thuận 360 là mối quan hệ kinh doanh giữa nghệ sĩ và một công ty hay hãng đĩa. Công ty đồng ý cung cấp tài chính và hỗ trợ khác cho nghệ sĩ, bao gồm cả  tiếp thị, quảng bá, lưu diễn và các lĩnh vực khác. Đổi lại, nghệ sĩ đồng ý cung cấp cho công ty một tỷ lệ phần trăm doanh thu bao gồm doanh thu của âm nhạc, xuất bản, tour diễn.

Thỏa thuận 360

Tuy nhiên, nhiều nghệ sĩ trong ngành đã khuyên những nhân vật trẻ tuổi không nên kí thỏa thuận này. Bởi lẽ thực tế thời nay nghệ sĩ kiếm tiền không phải bằng con đường âm nhạc mà ở lĩnh vực khác như tour diễn, hàng hóa.

Mac DeMarco, một nhạc sĩ độc lập, đã chỉ trích: “Đừng ký thỏa thuận 360. Tôi không quan tâm họ sẽ cung cấp cho bạn bao nhiêu tiền, đừng lấy nó. Đó là một ý tưởng tồi tệ. Họ lấy tiền từ thương hiệu của bạn khi đi tour và mọi thứ”. Các nhà kinh doanh âm nhạc khác cũng nhận định: “Ban đầu nghe rất béo bở, nhưng sau lịch trình 200 buổi diễn, bạn nhận ra mình đang là cỗ máy chứ không phải nghệ sĩ”.

Kết

Sự bóc lột trong ngành âm nhạc tồn tại ở khắp mọi nơi. Hãy luôn ủng hộ và đồng hành khi nghệ sĩ gặp khó khăn hoặc vướng vào những hợp đồng nô lệ.