Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Khoa học đưa ra những lý do khiến người nghệ sĩ chọn cách kết liễu bản thân!

Nghệ thuật là thứ làm đẹp cho cuộc sống cho con người, tuy nhiên, bản chất của nó đôi khi lại bắt nguồn từ những bất ổn của người tạo ra chúng.

Khi người nghệ sĩ quá nghiện… nghệ thuật

Theo một nghiên cứu gần đây, những người hoạt động nghệ thuật có gen tâm thần cao hơn 25% so với người bình thường. Đặc biệt hơn, các nghệ sĩ có xu hướng sử dụng nghệ thuật để chống đối lại xã hội. Vì thế, những rapper, rocker thường có tỉ lệ tự sát cao hơn do các ca khúc của họ mang đậm dấu hiệu phản kháng cuộc sống con người.

Khi người nghệ sĩ quá nghiện… nghệ thuật

Với một số ngôi sao, Idol, nghệ thuật như một liều thuốc thay thế và có thể gây nghiện. Các nghệ sĩ coi nghệ thuật là thước đo giá trị bản thân sẽ rất dễ tìm đến cái chết. Bởi lẽ, nếu không đạt được danh tiếng hoặc cạn kiệt ý tưởng sáng tạo, họ thường chọn cách tự sát.

Khi người nghệ sĩ phải trở thành “người bình thường”.

Đầu tiên, người nghệ sĩ có nguy cơ tự sát khi họ phải trở thành “người bình thường”. Từ trước đến nay, nghệ thuật luôn được xem là thứ cao siêu, và các Idol, ngôi sao là một vĩ nhân hoặc đặc biệt. Chính vì điều đó, rất nhiều nghệ sĩ cảm thấy thất bại khi họ trở nên bình thường hoặc giống người khác.

Tiêu biểu, với trường hợp của Sulli gần đây, việc cô hành động thiếu suy nghĩ và bốc đồng trong suốt thời gian dài vừa qua là cú vùng vẫy để thoát khỏi trạng thái “bình thường” – vốn là điều không thể chấp nhận ở người nghệ sĩ.

Nghệ sĩ càng nổi loạn lại có nguy cơ tự sát càng cao

Một số người nghệ sĩ cho rằng tuân theo những tiêu chuẩn của xã hội là một thất bại sáng tạo, vì thế họ tạo ra một cá tính mạnh mẽ và hoàn toàn riêng biệt. Họ coi phong cách bản thân là một cách đáp trả với thế giới ngoài kia.

Nghệ sĩ càng nổi loạn lại có nguy cơ tự sát càng cao

Tiêu biểu, những ngôi sao “độc lạ” như Billie Eilish dễ dàng rơi vào vòng xoáy của tự sát và trầm cảm hơn những ngôi sao nhạc pop hiền dịu hơn như Camila Cabello, Shawn Mendes,…

Nghệ sĩ nổi tiếng khi còn quá trẻ có xu hướng tự sát cao hơn

Một minh chứng rất dễ nhận thấy chính là việc người nổi tiếng khi tuổi đời còn trẻ dễ có nguy cơ tự sát cao hơn. Nguyên do là họ chưa đủ cứng cáp để vượt qua những tác động, thăng trầm của nghệ thuật nói riêng và ngành công nghiệp giải trí nói chung.

Nghệ sĩ nổi tiếng khi còn quá trẻ có xu hướng tự sát cao hơn

Tiêu biểu, Britney Spears, Demi Lovato, Miley Cyrus, Justin Bieber, đều nổi tiếng khi còn quá trẻ, và khi bước vào độ tuổi trưởng thành, họ dễ dàng rơi vào trầm cảm hoặc nổi loạn quá mức.

Tại thị trường Kpop, các ngôi sao được săn đón ngay từ bé, thường là ở độ tuổi thiếu niên, cuộc sống của họ bị tiếp quản tập luyện và nhảy múa. Với một ngành công nghiệp mang tính đào thải cao, họ không được dạy cách thích ứng hoặc bảo vệ sức khỏe tinh thần.

Môi trường giải trí ngày càng thiếu riêng tư

Đây là nguyên nhân khách quan dẫn tới việc các nghệ sĩ trẻ có nguy cơ tự sát cao. Các ngôi sao liên tục bị truy đuổi bởi các tay săn ảnh và những người hâm mộ, mạng xã hội phát triển và kì vọng của công chúng vào điều gọi là “hoàn hảo” liên quan đến thần tượng tạo sức ép đến những nghệ sĩ.

Môi trường giải trí ngày càng thiếu riêng tư

Mặt khác, theo nhà bình luận văn hóa Kim Seong-Soo cho biết, việc liên tục phải vui vẻ khi gặp mặt fan và truyền thông của những ngôi sao sẽ khiến họ bị tê liệt cảm xúc.

Kết

Sự phát triển của mạng xã hội, môi trường giải trí khắc nghiệt, những kì vọng bản thân chính là những nguyên nhân tác động đến người của công chúng nói chung. Trong thời gian tới, xu hướng tự sát của nghệ sĩ trẻ sẽ tiếp tục có nguy cơ gia tặng và diễn biến khó lường hơn.

Từ Khóa:

Sulli

Billie Eilish