Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Khoa học đã chứng minh: Càng siêng nghe nhạc KPOP càng thông minh

Thêm một lý do để người hâm mộ âm nhạc Hàn Quốc gắn bó với thần tượng của mình.

Lý do bạn nghe nhạc KPOP là gì?

Trong khi hầu hết người hâm mộ chỉ nghe nhạc Kpop chỉ để giải trí hoặc thư giãn, một nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra mối liên hệ đặc biệt giữa KPOP và não bộ, theo đó việc thường xuyên nghe thể loại nhạc này có thể giúp bạn thông minh, nhanh nhẹn hơn.  

Tất nhiên, nghe bài hát yêu thích của bạn một mình mà không hiểu phần lời nói gì sẽ chẳng làm cho bạn thông minh lên một cách đột xuất. Song, nếu người hâm mộ chịu khó tìm hiểu, kết hợp tư duy của mình thì họ sẽ có thể đạt được kỹ năng ngoại ngữ mạnh mẽ. Và con đường phát triển ngoại ngữ vốn là một trong những con đường ngắn nhất khiến bộ não của bạn thông minh hơn, nhanh nhạy hơn.

Korea

Bạn có biết học một ngôn ngữ mới sẽ giúp cải thiện chức năng nhận thức, làm cho mỗi người dễ dàng tập trung hơn so với những người chỉ biết một ngôn ngữ duy nhất?

Theo lý giải của các chuyên gia khoa học, bằng cách nghe nhạc KPOP một cách thường xuyên, người nghe đang "vô tình" tập luyện cho bộ não của họ khả năng phát hiện và nhận diện ngôn ngữ nước ngoài. Tìm hiểu ý nghĩa của những từ này và kết nối chúng với âm thanh đã quen thuộc sẽ tạo ra các kết nối, phản xạ não bộ.

Ví dụ, một trong những cụm từ được sử dụng nhiều nhất trong KPOP là "사랑해" (saranghae/ Anh yêu em). Hầu hết người hâm mộ KPOP sẽ nhận ra từ này vì nó thường xuyên xuất hiện trong nhiều bài hát (nếu không muốn nói là luôn luôn). Điều đó cho thấy, chẳng cần phải cắp sách đi học, chúng ta vẫn có thể thu nạp kiến thức ngôn ngữ cho chính bản thân mình. 

"미안해 ... 사랑해 ... 용서해" (mianhae ... saranghae ... yongseohae) "Anh xin lỗi ... Anh yêu em ... Hãy tha thứ cho Anh"

Bằng cách nghe nhạc KPOP, ngay cả khi không cắp sách đi học Hàn Ngữ, bộ não cũng tập trung vào việc học cách nhận ra những từ vựng nhất định và mở rộng chúng qua các lần lặp lại. Mặc dù có thể không rõ ràng, chỉ cần lắng nghe nhiều lần sẽ tạo ra sự khác biệt, dần dần vốn kiến thức của người hâm mộ cũng tự động tăng lên.

Phương thức học tập đặc biệt này thực sự phát triển khả năng ghi nhớ thông tin của não bộ mỗi người, nhờ đó tiếp tục mở ra thêm nhiều lợi ích khác, nổi bật là nhận thức văn hóa.

KPOP

Chỉ dựa vào các MV ca nhạc, nghệ sĩ KPOP đã thể hiện một nền văn hóa Hàn Quốc giàu bản sắc

Người nghe KPOP có xu hướng theo dõi toàn bộ lịch trình cũng như tìm hiểu về cuộc sống, thói quen và sở thích của các nghệ sỹ mà họ yêu thích. Do đó, từ các video trên mạng xã hội cá nhân đến các chương trình truyền hình, phát thanh, truyền thông khác nhau, người hâm mộ đều có nhu cầu thưởng thức chúng, miễn chỉ cần thần tượng của họ có tham gia. Chính từ đây, bản thân mỗi người hâm mộ đều được nâng cao kiến thức văn hóa Hàn Quốc một cách thân thiện và dễ tiêu hóa nhất.

Chẳng hạn, người Hàn Quốc có khuynh hướng gọi bất kỳ loại thức ăn nào là ""(bap, bap có nghĩa đen là gạo). Mặc dù họ vẫn có một từ tượng trưng cho thức ăn hoặc bữa ăn, đó là "음식" (eumsik) nhưng họ vẫn gọi "밥" như từ lóng quen thuộc, đơn giản vì gạo luôn là thành phần phần cơ bản của mọi bữa ăn ở Hàn Quốc. Chắc chắn người dân xứ kim chi sẽ rất ngạc nhiên nếu một người du khách biết cách dùng từ  "밥" vì đây là một điểm nhấn đặc biệt trong văn hóa bản địa của họ mà không sách vở nào đề cập đến.

PSY

MV của PSY còn giới thiệu về phong tục uống rượu Soju chính hiệu nữa đấy

Bonus: Vì sao fan KPOP học tiếng Hàn rất nhanh?

Theo Viện Dịch vụ Đối ngoại, tiếng Hàn được coi là một trong những ngôn ngữ khó học nhất đối với một người nói tiếng Anh. Ước tính mỗi người phải bỏ ra ít nhất 2.200 giờ, khoảng 14 tuần học, để có thể thành thạo các ngôn ngữ như tiếng Ả Rập, tiếng Quan Thoại, tiếng Quảng Đông, tiếng Nhật và tiếng Hàn.

Nhưng với riêng người hâm mộ KPOP, họ vốn đã dành rất nhiều thời gian để lắng nghe, cảm nhận, tìm kiếm phiên âm, lời dịch cho nhiều bài hát nên họ đã có một nền tảng tri thức với nhiều từ vựng, thuận lợi để tiếp thu ngoại ngữ và mở rộng tư duy.

Bạn có thể xem video dưới đây để hiểu rõ cách mà ngôn ngữ làm thay đổi bộ não của bạn!

Đọc xong bài viết này, còn ai dám nói nghe nhạc KPOP là vô nghĩa nữa nào?

Kim An (lược dịch)