Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Khổ thân hit-maker Việt: dốc hết tâm can giải thích nghi vấn đạo nhạc tác giả người Hàn, không ngờ còn bị fan Việt tố 'đạo thơ'

Cũng như trường hợp của Phạm Hồng Phước trước đó, Châu Đăng Khoa đang bị nghi ngờ mượn nguyên phần hay nhất của một bài thơ trên mạng, sau đó biến tấu thành ca từ trong 'Tình nhân ơi'.

Liên quan đến việc sáng tác mới của Châu Đăng Khoa"Tình nhân ơi" bị một thành viên của V4Men - nhóm nhạc Hàn Quốc từng hoạt động tại Việt Nam cách đây 12 năm tố "đạo" bản hit "Nước mắt", sau khoảng vài ngày im lặng, hit-maker Việt đã có phát ngôn chính thức trên fanpage chính. 

Châu Đăng Khoa giải thích về nghi vấn đạo nhạc

Châu Đăng Khoa giải thích về nghi vấn đạo nhạc 1

Châu Đăng Khoa giải thích về nghi vấn đạo nhạc 2

Châu Đăng Khoa giải thích về nghi vấn đạo nhạc 3

Phát ngôn chính thức của Châu Đăng Khoa về ồn ào đạo nhạc vài ngày gần đây

Theo đó, Châu Đăng Khoa cho hay những ngày qua là giai đoạn anh cảm thấy vô cùng nặng nề khi bị đồng nghiệp nước bạn gắn cho cái danh "đạo nhạc". Vì không muốn các khán giả của mình thất vọng nên anh quyết định có lời giải thích cặn kẽ nhất cho vấn đề đang được dư luận tranh cãi gay gắt: tại sao điệp khúc giữa "Tình nhân ơi" với "Nước mắt" lại giống nhau đến vậy. 

Lý luận được Châu Đăng Khoa đưa ra như sau:

- Bài "Nước mắt" là Pop còn "Tình nhân ơi" là Rnb chính vì vậy nên tempo cũng hoàn toàn khác nhau khi "Nước mắt" là 101 bpm còn "Tình nhân ơi" là 83 bpm.

- Bài "Nước mắt" kết là Em (Mi thứ) nhưng là giọng G (Sol trưởng) còn "Tình nhân ơi" kết ở D (Rê trưởng) nhưng là giọng F#m (Fa thăng thứ).

- Vòng hoà thanh cũng không giống nhau khi điệp khúc "Nước mắt" là Em, Bm, C, G , Am, Bm, Em còn "Tình nhân ơi" chỉ đơn giản là F#m , C#m, D, A, F#m, C#m, D.

- Hai bài hát có thể có sự trùng hợp và tương đồng ở 1 vài note đầu của điệp khúc, và nếu mọi người hát cùng lúc với nhau thì nó cũng chỉ giống tối đa 5 note nhưng hoàn toàn không liên tục và liền mạch. Hai bài hát được viết ở 2 giọng trưởng và thứ khác nhau. Vậy nên hai ca khúc giống nhau là điều gần như không thể.

Châu Đăng Khoa đã dùng rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành để giải thích về việc "Tình nhân ơi"

na ná "Nước mắt" của V4Men

Cuối dòng trạng thái, Châu Đăng Khoa thêm một lần khẳng định bản thân không đạo nhạc với chính lương tâm và lòng tự trọng của mình.

"Tôi viết ra những dòng này không phải vì muốn tranh cãi. Tôi không làm gì sai thì tại sao tôi phải sợ. Vì vậy, tôi cần phải đòi lại sự trong sạch và công bằng cho mình. Còn nếu như bên phía nhạc sĩ Hàn Quốc muốn có thể kiện tôi ra toà, tôi hầu! Tôi chỉ hi vong rằng các bạn sẽ hiểu đúng và nhìn nhận ra vấn đề rằng để làm ra 1 sản phẩm là tâm huyết của cả ekip với bao nhiêu tiền của, mồ hôi công sức. Một bài hát là tổng thể hài hoà của giai điệu, ca từ, hoà âm phối khí. Đừng chỉ vì 1 vài note nhạc vô tình giống nhau mà rũ bỏ tất cả mọi thứ, đau lòng lắm". Anh thẳng thắn cho hay. 

Về phía khán giả Việt, phản ứng của họ dường như không được mặn mà cho lắm bởi ngay từ khi mới ra mắt, chính dân mạng là người phát hiện điệp khúc của "Tình nhân ơi" giống "Nước mắt". Đối mặt với bức tâm thư dài hàng mét của Châu Đăng Khoa, ngoài gật gù, biết thế rồi thôi, công chúng không có thêm bất kì hành động bảo vệ hay cảm thông nào. Thay vào đó, có người còn tiếp tục tố cáo tác giả của "Người lạ ơi" xài chùa thơ của người khác, sau đó biến tấu thành lyric của mình, cụ thể là ở đoạn mùi mẫn nhất: "Bên anh mưa rồi à? Nơi em ở vẫn chưa/ Anh thương ai rồi à? Em thì vẫn chưa". 

Châu Đăng Khoa bị tố đạo thơ

Châu Đăng Khoa bị tố đạo thơ 1

Hết đạo nhạc rồi đến đạo thơ, liệu Châu Đăng Khoa sẽ tiếp tục giải thích thế nào về nghi án lần này.