Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
Bài hát hay nhất - Sing My Song 2016 (Mùa 1)

Khi những nhân vật văn học xuất hiện trong Sing My Song

Với sự xuất hiện của các nhân vật văn học trong những sáng tác của thí sinh, Sing My Song càng trở nên hấp dẫn hơn.

Từ những phong cách cực chất, ít thấy ở làng nhạc Việt cho tới cả việc lấy chất liệu văn học để “phá đảo”, tạo hit, có thể nói tất cả những điều kì diệu nhất trong âm nhạc đều xuất hiện ở Sing My Song.

“Món lạ” dễ làm, ngon miệng?

Càng đi sâu vào những vòng trong, khán giả càng ngạc nhiên bởi sự xuất hiện lần lượt của các nhân vật văn học hết sức quen thuộc ngay trong những ca khúc “đỉnh” của Sing My Song: "Thủy Tinh" (Sơn Tinh - Thủy Tinh), "Kiều" (Đoạn Trường Tân Thanh - Truyện Kiều), "Chí Phèo" (trong tác phẩm Chí Phèo). Vậy từ đâu các thí sinh của Sing My Song lại chọn những nhân vật này?

sing my song và nhân vật văn học

Thứ nhất, đây đều là những tác phẩm mà ai cũng “nằm lòng”. Không chỉ rành rọt về nội dung, cả tác giả lẫn toàn bộ khán giả đều hiểu được tính cách của nhân vật, vì thế bài hát có phần dễ “thấm” hơn. Có thể nói, những ca khúc này đã khiến không ít người yêu nhạc còn chủ động tìm đọc toàn bộ tác phẩm một cách hào hứng, chứ không còn gượng ép như trước đây từng học trong chương trình phổ thông.
 sing my song và nhân vật văn học

Và bởi vì đã thuộc làu làu, vậy nên khán giả dễ bị dụ dỗ nghe bài hát, bởi họ không biết rằng tác giả sẽ khai thác khía cạnh nào của nhân vật, câu chuyện cũ sẽ được kể mới ra sao, hay người viết muốn truyền tải thông điệp nào qua lăng kính nhân vật. Không thể phủ nhận, việc đưa một nhân vật văn học, hay dựa trên một tác phẩm để viết sẽ tạo được sự chú ý lớn hơn.

sing my song và nhân vật văn học

Sử dụng khéo léo chất liệu văn học, các tác giả giống như tìm ra một “miền đất hứa” mới. Trong thị trường âm nhạc bão hòa hiện tại với những bài hát có nội dung nhàm chán, thì việc kết hợp giữa “thi” và “cầm” lại trở thành món lạ trên bàn tiệc lớn. Trong không gian giao thoa giữa văn và nhạc, tác giả thỏa sức thể hiện được sự sáng tạo, bộc lộ cách nghĩ, cách cảm nhận của mình, đồng thời còn có thể khẳng định được cái "chất", cái “tôi” riêng.

Những nhân vật đã “lên sàn”

sing my song và nhân vật văn học

Được xem là vị huấn luyện viên khó tính nhất, vậy mà nhạc sỹ Lê Minh Sơn lại không ngần ngại “bung lụa” khi xem phần trình diễn “Thủy Thần” của chàng trai 26 tuổi Bùi Hoàng Nam Đức Anh. Từ chất liệu cuộc sống cùng chuyện tình cảm đơn phương của mình, Đức Anh đã đồng cảm với tình yêu vô vọng của nhân vật Thủy Tinh trong truyền thuyết “Sơn Tinh - Thủy Tinh” và viết nên một chuyện tình vừa mạnh mẽ, vừa dằn vặt.

“Thủy Thần” - Bùi Hoàng Nam Đức Anh

Sử dụng Rock làm chất liệu chính, Đức Anh thuyết phục bốn vị huấn luyện viên bởi sự sáng tạo trong nội dung, mỗi đoạn một cách triển khai khác nhau nhưng hợp lý, thu hút người nghe, qua đó Đức Anh có thể khoe được giọng ca nội lực của mình.

cao bá hưng sing my song

“Gà chiến” số một của đội Đức Trí - Cao Bá Hưng đã khiến khán giả vừa bất ngờ, vừa thích thú khi chỉ trong 24 giờ ngắn ngủi, cậu đã kể lại một lát cắt cuộc đời Kiều bằng âm nhạc. Với lợi thế âm nhạc dân gian kết hợp điện tử, truyền nhân đời thứ 7 của Cao Bá Quát thổi vào “Kiều” hơi thở hiện đại rất tinh tế, không làm mất đi giá trị nhân văn cũng như lòng xót thương cho phận hồng nhan.

“Kiều” - Cao Bá Hưng

Dù được nhận xét là không quá dễ nghe, dễ thuộc song Cao Bá Hưng vẫn nhận được cơn mưa lời khen từ cả huấn luyện viên lẫn ban giám khảo khách mời, đạt số điểm tuyệt đối trong vòng sáng tác 24 giờ và xuất sắc đi tiếp vào vòng trong.

bùi công nam sing my song

Không phải là một cái tên gây bão từ vòng ngoài hay phải khiến các huấn luyện viên tranh giành nảy lửa nhưng chính Bùi Công Nam lại là cái tên làm nên chuyện của đội nhạc sỹ Nguyễn Hải Phong. Trong suốt 24 giờ, anh chàng đã quyết định mang Chí Phèo lên sân khấu - điều trước đây chưa ai từng làm.

“Chí Phèo” - Bùi Công Nam

Với giai điệu vui vẻ, ca từ tươi sáng, đáng yêu và nhất là phong cách trình diễn hết sức hài hước, Bùi Công Nam đã mang tới cho mọi người hình ảnh một Chí Phèo dễ thương hơn bao giờ hết. Không còn là nỗi ám ảnh của làng Vũ Đại, Chí Phèo trong ca khúc cùng tên chỉ đơn giản là một người đàn ông đang “say” men tình với Thị Nở. Được ban giám khảo và các huấn luyện viên ưu ái dành những lời có cánh, Bùi Công Nam đã cầm chắc trên tay chiếc vé vào vòng chung kết.

Vũ Quỳnh