Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Khi nghệ sĩ Việt bị Youtube 'sờ gáy': Sơn Tùng suýt mất MV nhưng vẫn chưa phải trường hợp đen đủi nhất

Ngoài Sơn Tùng, Vpop đã ghi nhận 2 trường hợp khác phải xóa bỏ hoàn toàn MV cũ và thực hiện lại 1 phiên bản mới.

Khi mà Youtube đã và đang trở thành sân chơi lớn của nghệ sĩ toàn cầu, vấn đề bản quyền cũng vì thế mà càng được coi trọng. Tuy nhiên, nghệ sĩ Việt hiện tại vẫn đang lặp lại thói quen "xài chùa" một bản beat tưởng như "free" trên MXH, để rồi khi MV lên sóng, nó bị cho vào tầm ngắm của các đơn vị sở hữu bản quyền. 

Sơn Tùng M-TP: Từ "thù hóa bạn"

Sơn Tùng M-TP là nghệ sĩ mà mỗi lần ra bài mới, cộng đồng mạng lại thi nhau tìm điểm tương đồng với một bài hát nước ngoài nào đó. Đa số các sáng tác của nam ca sĩ từ trước đến nay dính nghi vấn "đạo nhạc". "Chúng ta của hiện tại" ra mắt mới đây cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, đây lại là MV đầu tiên của Sơn Tùng bị một đơn vị khác đánh bản quyền đến mức "bay màu" khỏi Youtube. 

"Chúng ta của hiện tại" là MV đầu tiên do M-TP sản xuất bị Youtube cho "bay màu" trong khoảng 2 ngày

Theo đó, sau khi phát hiện sự trùng khớp về giai điệu giữa "Chúng ta của hiện tại" với phần beat "R&B All Night" do nhờ một khán giả Việt mách nước, GC đã gửi đơn khiếu nại lên Youtube để đánh bản quyền MV của Sơn Tùng. Cùng lúc, GC liên tục thể hiện sự bức xúc trên mạng xã hội khi bị fan Sơn Tùng tràn vào tấn công trên MXH. Tuy nhiên, sau 2 ngày "bốc hơi" khỏi Youtube, MV của Sơn Tùng đã chính thức trở lại trong sự đề huề vui vẻ. CEO của công ty M-TP còn tuyên bố Sơn Tùng M-TP đã có thêm một "người bạn mới" ở nơi phương xa.

Khi nghệ sĩ Việt bị Youtube 'sờ gáy': Sơn Tùng suýt mất MV nhưng vẫn chưa phải trường hợp đen đủi nhất 1

Có nguồn tin cho hay, phía Sơn Tùng đã dùng tiền để giải quyết vụ tranh chấp với producer GC

Xuyên suốt lùm xùm lần này, phía Sơn Tùng không một lần lên tiếng, chỉ có mình GC cập nhật thông tin và tương tác với cộng đồng mạng. Có điều, sau tin tức Sơn Tùng và GC bắt tay làm bạn, MXH lại lan truyền thông tin phía M-TP đã dùng tiền để giải quyết vụ việc bởi GC vẫn chưa nhận được bất kì lời xin lỗi nào từ phía công ty của "sếp". Chưa kể, GC và Robin Welsey (một producer khác cũng tố Sơn Tùng đạo nhạc) sau vụ việc trên còn trực tiếp bắt tay nhau sản xuất ra bản beat có tên "Lucky Night".

Khi nghệ sĩ Việt bị Youtube 'sờ gáy': Sơn Tùng suýt mất MV nhưng vẫn chưa phải trường hợp đen đủi nhất 2

Cú bắt tay giữa Robin và GC, 2 producer từng tố Sơn Tùng đạo nhạc trong "Có chắc yêu là đây" và "Chúng ta của hiện tại" được coi là màn đáp trả ngầm cho hành động gây tranh cãi của "hoàng tử mưa"

Noo Phước Thịnh: Bồi thường gần 1 tỷ, mất trắng MV triệu view

"Chạm khẽ tim anh một chút thôi" là MV đình đám nhất của Noo Phước Thịnh trong năm 2017. Tương xứng với sự đầu tư khủng của ê-kíp, MV này nhanh chóng đạt hơn 30 triệu lượt xem chỉ sau hơn 1 tháng ra mắt. Tuy nhiên sau đó MV đã bốc hơi khỏi Youtube do vi phạm bản quyền âm nhạc. Cụ thể trong phân cảnh chiếc xe hơi bốc cháy, ê kíp sản xuất MV đã sử dụng đoạn nhạc trích từ bài "The way" của nhạc sĩ Zack Hemsey, do Công ty Epic Elite mua bản quyền.

Khi nghệ sĩ Việt bị Youtube 'sờ gáy': Sơn Tùng suýt mất MV nhưng vẫn chưa phải trường hợp đen đủi nhất 3

Một đoạn nhạc trong phân cảnh cháy nổ của "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" đã bị đánh bản quyền khiến MV bị xóa sổ

Sau đó, Noo Phước Thịnh đã phải cho dựng lại MV, thay đoạn nhạc vi phạm bản quyền bằng một đoạn nhạc khác. Tuy nhiên, Zack Hemsey vẫn khởi kiện Noo Phước Thịnh, yêu cầu nam ca sĩ bồi thường khoản tiền 850 triệu và công khai xin lỗi trên báo chí.

Mặc dù đã phải xóa bỏ MV, thay thế đoạn nhạc nền khác, chấp nhận mất tất cả view nhưng Noo Phước Thịnh vẫn bị nhạc sĩ nước ngoài khởi kiện với số tiền yêu cầu bồi thường lên tới gần 1 tỷ đồng

Giai đoạn ấy, vụ ồn ào ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của Noo Phước Thịnh. Anh "xuống tóc", thần sắc nhợt nhạt, hủy hàng loạt show. Mãi đến khi tái xuất với MV "Những kẻ mộng mơ", người ta mới thấy Noo mạnh mẽ trở lại. 

Bảo Anh: Nhanh trí ẩn MV và chi tiền bản quyền

Ngay sau sự cố của Noo Phước Thịnh, Bảo Anh cũng phải tạm ẩn MV "Sống xa anh chẳng dễ dàng" sau 1 tuần ra mắt. Khi video được mở lại, phần mô tả đã thêm dòng chú thích cảm ơn nhạc sĩ Ivan Torrent.

Trong MV này, ê kíp sản xuất đã sử dụng một vài đoạn nhạc từ tác phẩm Glimmer Of Hope và Icarus của Ivan Torrent nhưng "quên" chú thích. Được biết, phía Bảo Anh đã chủ động liên hệ với nhạc sĩ và chi một khoản tiền không nhỏ để được phép sử dụng hai bản nhạc này trong MV của mình.

Để tránh đi theo "vết xe đổ" của Noo Phước Thịnh, ê-kíp Bảo Anh đã nhanh chóng liên hệ nhạc sĩ sở hữu beat gốc là đoạn nhạc dạo đầu để được phép sử dụng trong MV "Sống xa anh chẳng dễ dàng"

Mỹ Tâm: Gỡ MV và chỉnh sửa lời bài hát

Mỹ Tâm là một trong những nữ nghệ sĩ gạo cội, luôn tránh xa scandal nhưng cô cũng từng gặp một số lùm xùm đáng tiếc, trong đó có vấn đề bản quyền của MV "Anh thì không". Đây là bài hát nhạc Pháp do nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng viết lời Việt và được nhiều ca sĩ thể hiện thành công trước đó. Bài hát này từng được Mỹ Tâm ngẫu hứng thể hiện và được khán giả thích thú, do đó nữ ca sĩ quyết định đầu tư quay MV.

Sau khi bị nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng tố sử dụng bài hát không xin phép, Mỹ Tâm đã xin lỗi và xóa bài hát, MV trên tất cả các nền tảng streaming nhạc, video, đồng thời không biểu diễn bài hát này. Sau đó cô đã cho chỉnh sửa và đăng tải lại MV với tựa đề được đổi thành "Em thì không" và phần lời được viết lại toàn bộ với sự chắp bút của Châu Đăng Khoa. Tuy nhiên phần lời của "Em thì không" bị khán giả chỉ trích là ngầm đá xéo nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng.

Mỹ Tâm từng thực hiện MV cho "Anh thì không" nhưng sau khi bị nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng tố sử dụng bài hát không xin phép, cô đã xóa MV, liên hệ Châu Đăng Khoa viết lại phần lời và cho ra mắt "Em thì không".