Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Khi các Diva cover nhạc trẻ: đã tai nhưng thực sự có phù hợp?

Trong khi người trong cuộc khẳng định, đây là cách để họ làm mới hoặc đơn giản chỉ là để chiều lòng khán giả thì ngược lại, công chúng lại gọi đây là hành động dễ dãi, kệch cỡm. Khoảng cách giữa Diva, Divo và các ca sĩ trẻ vì thế mà cứ xa dần...

Các Diva ngày càng thích cover nhạc trẻ, nhạc thị trường

Đầu năm 2018, Diva Hồng Nhung gây sốc khi quyết định làm mới bản hit "Lạc trôi" của Sơn Tùng M-TP tại lễ trao giải Zing Music Awards. Sân khấu này có lẽ đã trọn vẹn hơn nếu không có sự cố: "chị Bống" quên lời. Vài tháng sau, Hồng Nhung lại tự đặt mình vào thế khó với màn cover "Bùa yêu" tại live show Làn sóng xanh Next Step. Không còn "não cá vàng" nhưng phần trình diễn của cô lại quá sa đà vào vũ đạo, đồng thời làm mất đi chất "trẻ" vốn có của một ca khúc được "đo ni đóng giày" cho Bích Phương. Đến lúc này, người ta đã không còn khuyến khích "chị Bống" thử sức ở dòng nhạc trẻ. 

Hồng Nhung và 2 sân khấu gây tranh cãi khi cover "Lạc trôi" - "Bùa yêu"

Trước Hồng Nhung, Diva Hà Trần cũng từng thể hiện lại "Anh cứ đi đi" của Hari Won trên một sân khấu hải ngoại hay nam danh ca Tuấn Ngọc còn song ca với Sơn Tùng M-TP trong ca khúc hot "Chúng ta không thuộc về nhau". Lần khác, khi xuất hiện trong "Bữa trưa vui vẻ", Mỹ Linh cũng chiều lòng khán giả bằng cách cover một đoạn của "Em gái mưa" (Hương Tràm). Đặc biệt là Thu Phương - nghệ sĩ kì cựu nhưng lại thường xuyên làm quen với những bản hit của đàn em như: "Anh sai rồi", "Không phải dạng vừa đâu", "Mùa yêu đầu", "Yếu đuối", "Nắm lấy tay anh",... Vì lẽ đó mà nhiều khán giả còn lầm tưởng, Diva bây giờ dòng nhạc nào cũng có thể hát.

Hà Trần cũng từng cover "Anh cứ đi đi" của Hari Won

Đã tai nhưng thực sự có phù hợp?

Không thể phủ nhận một điều, kể cả có là một bản nhạc thị trường thì một khi qua giọng và cách xử lý tinh tế của các Diva, Divo, chất lượng ca khúc đã khác hẳn. Nghe Hà Trần cover "Anh cứ đi đi", Mỹ Linh hát "Em gái mưa" hay Thu Phương thể hiện "Anh sai rồi",... cũng vậy. Vẫn giai điệu ấy, ca từ ấy nhưng giới mộ điệu nhận thấy sự trải nghiệm, cảm xúc dạt dào trong từng câu hát mà các Diva cất lên. Nó khác biệt hoàn toàn với cách hát bằng bản năng của nhiều ca sĩ trẻ hiện nay và càng khác biệt với những ca sĩ "hữu danh vô thực".  

"Em gái mưa" của Hương Tràm giống lời tâm sự của một nữ sinh yêu đơn phương nhưng "Em gái mưa" của Mỹ Linh lại là tiếng lòng của một người phụ nữ từng trải

Thế nhưng, hay không có nghĩa là hợp. Điển hình như trường hợp của Hồng Nhung khi làm mới "Lạc trôi""Bùa yêu". Có đầu tư, có yếu tố kĩ thuật nhưng "chị Bống" dường như đang phá hit chứ không phải phá cách. Chưa kể, giọng hát, cách hát của nữ Diva có phần gượng gạo khi phải thử sức ở thể loại trẻ hơn, hiện đại hơn. 

Hồng Nhung cover Lạc trôi

Mới hơn, chắc chắn là đã tai hơn nhưng phần đông khán giả lại yêu thích "Lạc trôi", "Bùa yêu" ở bản gốc hơn là nghe Hồng Nhung hát

Diva hiện nay ngày càng dễ dãi?

Thời điểm Hà Trần cover "Anh cứ đi đi", nhiều fan trung thành của cô thực sự "sốc văn hóa" bởi lẽ từ trước đến nay, gu âm nhạc của cô chỉ quanh quẩn ở những sáng tác đầy đẳng cấp của Trần Tiến, Quốc Bảo,... vậy mà vì chiều lòng khán giả hải ngoại, cô lại đứng trên sân khấu nhún nhảy ở một ca khúc mà cả ca từ lẫn giai điệu đều bình dân, thị trường. 

Gay gắt hơn Hà Trần là trường hợp của danh ca Tuấn Ngọc. Sau màn song ca cùng nam ca sĩ trẻ hot nhất hiện nay, nghệ sĩ gạo cội mất nhiều hơn được, thậm chí có người còn khẳng định Tuấn Ngọc ngày càng dễ dãi, kệch cỡm. 

 

Màn song ca giữa Tuấn Ngọc và Sơn Tùng M-TP

Mới đây nhất, khi phản hồi lại màn trình diễn "Bùa yêu" của Hồng Nhung, có khán giả cho rằng: "Chỉ có ca sĩ trẻ mới thường làm mới những ca khúc của diva. Diva làm mới ca khúc vẫn còn đang là hit trên thị trường, để làm gì?". 

Đúng là rất khó để chấp nhận Diva, Divo - những người ở đẳng cấp khác hẳn nghêu ngao một hoặc vài bài nhạc trẻ bởi nó khập khiễng, lố bịch nhưng chuyện gì cũng có 2 mặt của nó. Diva không dễ dãi để chạy theo một bản nhạc thị trường và các nhạc sĩ thị trường cũng không bao giờ tìm đến Diva, Divo để "chọn mặt gửi vàng". 

"Bây giờ là thời đại mới rồi, khi nhìn âm nhạc tự do hơn, chúng ta mở lòng ra thì sự kết hợp giữa các nghệ sĩ là điều hay, làm phong phú cho nghệ thuật. Tôi nghĩ nên ủng hộ, đó là cách làm mới và làm đẹp cho âm nhạc" - Hồng Nhung nhấn mạnh. 

"Sự sang trọng hay rẻ tiền thiết nghĩ nằm ở người hát, không nằm ở bài hát hay thể loại âm nhạc". Hà Trần nêu quan điểm.

Theo cách lý giải của 2 nữ Diva thì họ cover nhạc trẻ chỉ là để làm mới, đôi khi còn là học hỏi và giao thoa giữa các thể loại. Và đúng là điều này đang được Hồng Nhung và Hà Trần thực hiện triệt để. Họ không hát nhạc trẻ để "kiếm fame", cũng không hát nhạc trẻ vì nhạc xưa lỗi thời. Họ hát để chiều lòng khán giả và cũng là cho mình cơ hội sáng tạo. Vấn đề nằm ở chỗ, không phải ca khúc nào cũng có thể cover và không phải yêu cầu nào từ khán giả cũng có thể đáp ứng. Nếu lựa chọn sai lầm bài hát đến 2 lần như "chị Bống" thì cũng đến lúc, người ta phải nghi ngờ về cái danh Diva.