Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Khi biết về bí mật của các ca khúc, bạn nhận ra mình có thể là… ‘con mồi’ của các nhạc sĩ!

Âm nhạc ngày nay đang dần phản ánh thực tại ngày càng rõ nét về bộ não con người. Và đây chính là những phân tích khiến những ca khúc ngày nay mang tính chất mồi nhử khán giả.

Âm nhạc về tiến bộ công nghệ thời đại số

Những tiến bộ công nghệ của kỷ nguyên số đã thay đổi mãi mãi cách chúng ta nghe nhạc. Khả năng phát nhạc một cách nhanh chóng, kết hợp với việc trộn bài trong các phần mềm ứng dụng như Spotify, Pandora hoặc các dịch vụ âm nhạc đã khiến âm nhạc thời nay được các nhạc sĩ tạo ra dựa trên một điều: các bài hát đứng đầu bảng xếp hạng có phần giới thiệu nhạc cụ ngắn hơn bốn lần so với năm 1986, theo một nghiên cứu mới từ Đại học bang Ohio (OSU).

Mối tương quan của âm nhạc và bộ não con người.

Nếu như ngày xưa, thiết kế pin rất đắt và nhanh hao buộc người nghe phải nghe từ ca khúc này đến bài hát khác trong vòng 90 phút, thì giờ đây cuộc sống đã khác. Sau khi ipod bắt đầu xuất hiện, công chúng bắt đầu thiếu kiên nhẫn hơn khi nghe nhạc. Vì Ipod có thể sạc bất cứ lúc nào, việc chuyển sang bài hát tiếp theo không làm cho khán giả phải mất bất cứ điều gì. Chính vì thế, người ta thấy mình trở nên nhàm chán với các bài hát một cách nhanh chóng và bắt buộc tìm kiếm một thứ gì đó hấp dẫn hơn. Thông thường, sẽ có người dễ dàng bỏ qua 10 bài hát liên tiếp nếu phần giới thiệu không thu hút.

Mối tương quan của âm nhạc và bộ não con người.

Trên thực tế, các nhà khoa học phát hiện ra rằng vào giữa những năm 1980, những bản hit nằm trong top 10 trung bình có phần giới thiệu kéo dài 20 giây, ngày nay phần giới thiệu trung bình chỉ dài 5 giây.

Taylor Swift

Trong thập niên 80 một khi lời bài hát bắt đầu, phải mất nhiều thời gian hơn để hiểu ra tiêu đề ca khúc. Sau khi phân tích hơn 303 đĩa đơn hàng đầu của Hoa Kỳ từ năm 1986 đến 2015, các nhà khoa học nhận thấy rằng trong "nền kinh tế chú ý" cạnh tranh ngày nay, hầu hết các lời bài hát thành công đều đặt tiêu đề sớm như một cách để tiếp thị bài hát.

Khi các hãng đĩa giăng mồi khán giả

Những thay đổi về công nghệ trong cách chúng ta tiêu thụ tin tức, văn học, phim ảnh và TV cũng đã dẫn đến việc chú ý ngắn hơn. Blogger Andrew Sullivan đã mô tả sự phân tâm của chúng ta: “Đừng tự tâng bốc khi nghĩ rằng bạn có nhiều quyền kiểm soát những cám dỗ mà bạn nhấp vào. Hình thức mồi nhử sẽ khiến bạn nhảy như một con thỏ dí dỏm”. Vì vậy, những bài hát quản lý để thu hút và duy trì sự chú ý của người nghe.

Ariana Grande

Về mặt tươi sáng, âm nhạc liên tục phát triển và những thay đổi này được thúc đẩy bởi một loạt các yếu tố. Tuy nhiên, dựa vào các điều này, các nhạc sĩ bắt đầu thử nghiệm trên chính khán giả để thành công hơn bao giờ hết trong thời đại này: Họ tạo ra những ca khúc khiến bạn ấn tượng ngay từ lần đầu tiên với mục đích doanh thu.

Những số liệu

Đây là những ca khúc được đánh giá theo tình hình trong những năm vừa qua dựa theo đoạn nhạc dạo đầu cho đến câu hát đầu tiên:

"Money for Nothing" (Dire Straights): 2 phút 04 cho đến câu đầu tiên

"Where the Streets Have No Name" (U2): 1 phút 46 giây cho đến câu đầu tiên

“When I Think of You" (Janet Jackson): 50 giây cho đến câu đầu tiên     

"Holiday" (Madonna): 49 giây cho đến câu đầu tiên bắt đầu

“Look What You Made Me Do” – Taylor Swift: 20 giây cho đến câu đầu tiên bắt đầu

“Shallow” - Lady Gaga & Bradley Cooper: 16 giây cho đến câu đầu tiên bắt đầu

“Thank u, next” – Ariana Grande: 8 giây cho đến câu đầu tiên bắt đầu

Kết:

Những số liệu trên không hẳn là tiêu cực. Tuy nhiên, nó buộc các nhà sản xuất phải “nhử” khán giả, tạo thành công thức chung. Đặc biệt hơn, khi bạn bị tác động theo cách này, nhiều ca khúc có đoạn dạo đầu quá dài sẽ bị trôi đi. Vô tình, bạn có thể đánh mất những ca khúc tuyệt vời mà bản thân không hề biết.