Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Khán giả 1995 – 2006: Những con người nghe nhạc… chẳng giống bất kỳ thế hệ nào trước đó!

Gen Z, những khán giả sinh từ 1995, có gu thưởng thức âm nhạc độc đáo và hoàn toàn không giống như những thế hệ trước. Đó là những đặc điểm nào?

Phá bỏ ranh giới âm nhạc

Trên thực tế, các nghệ sĩ trước nay cũng thường nhảy liên tục giữa các thể loại khác nhau. nhưng âm thanh của họ vẫn là các dòng chính. Chúng vẫn thuộc thể loại truyền thống, ngay cả khi chúng đang chuyển từ âm thanh này sang âm thanh khác. Chẳng hạn, Taylor Swift, chuyển từ nhạc đồng quê sang pop, là một bước nhảy giữa hai âm thanh được xác định rõ ràng.

Nhưng giờ đây, các nghệ sĩ và khán giả Gen Z đã loại bỏ điều đó.

Một công ty truyền thông của các cô gái Gen Z thực hiện, gần 97% phụ nữ Gen Z nghe nhạc ít nhất năm thể loại âm nhạc một cách thường xuyên. Chứng tỏ, khán giả Gen Z không trung thành về thể loại âm nhạc như các thế hệ trước đó.

Đỉnh điểm, “Old Town Road” chính là một thí nghiệm thành công giữa trap, rap và đồng quê. Lil Nas X cũng thuộc Gen Z, và anh đã tận dụng điều này.

Gen Z nghe nhạc theo tâm trạng

Không những thị trường âm nhạc thế giới, ngay cả các trang nhạc Việt Nam, Gen Z có xu hướng nghe nhạc theo tâm trạng chứ không còn phân theo nghệ sĩ hoặc dòng nhạc. Các kênh âm nhạc như Spotify cũng bắt đầu phân danh sách âm nhạc theo cảm xúc như: Những bản nhạc buồn, nhạc nghe trời mưa, nhạc dành cho người ế, nhạc thèm tình yêu,…

Danh sách này không phân theo thể loại pop, đồng quê, hip-hop,… nó tạo ra để phục vụ tâm trạng của người nghe.

Muốn hấp dẫn Gen Z, hãy có một… trang cá nhân thu hút

Gen Z sinh trưởng trong thế hệ công nghệ thông tin, vì thế họ phát triển  trên nền tảng mạng xã hội. Vì thế, họ coi trọng những gì nghệ sĩ tạo dựng trên mạng xã hội. Với Gen Z, âm nhạc hay là chưa đủ, họ cần một nghệ sĩ thú vị, và một bài hát có ẩn ý nhiều hơn.

Billie Eilish

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2017 với Harper's Bazaar, Billie Eilish thừa nhận mạng xã hội là thứ giúp cô thành công. Mặc khác, nghệ sĩ muốn thành công, họ có thể tạo dựng “những nhân vật mạng xã hội”: Nghệ sĩ xây dựng phong cách thời trang, con người, câu chuyện,…

Vì thế, muốn hấp dẫn Gen Z, âm nhạc là chưa đủ. Hình tượng là một phần thu hút thế hệ này.

Gen Z không quan tâm rào cản ngôn ngữ

BTS

Khi phương tiện truyền thông xã hội đã cho phép tăng cường tiếp xúc với âm nhạc mới một cách đa dạng, các bài hát không phải tiếng Anh đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Các nghệ sĩ nói tiếng Tây Ban Nha như Rosalía và Bad Bunny đã xuất hiện trong các lễ hội lớn. Các nhóm nhạc K-Pop như Black Pink và BTS đã thu hút được sự theo dõi quốc tế. Người nghe Gen Z có danh âm nhạc lan rộng toàn cầu và đang tiêu hóa âm thanh từ nhiều quốc gia khác nhau.

Gen Z không bị ngành âm nhạc dẫn dắt, ngược lại họ buộc ngành âm nhạc theo mình

Đây là quyền lực của thế hệ Z so với Gen X,Y. Họ không còn phụ thuộc vào đài phát thanh, sự thao túng của ngành công nghiệp âm nhạc. Thay vào đó, các hãng đĩa bắt đầu phải theo dõi, tìm hiểu những nghệ sĩ trên các kênh nhạc, cũng như dõi theo xu hướng của khán giả thời nay.

Kết: Giai đoạn chuyển giao đang đến

Sự phát triển mạnh mẽ của làn sóng nhạc latin, sự trỗi dậy của Kpop như BTS, Black Pink, những ngôi sao mạng xã hội như Billie Eilish, sự thống trị của dòng nhạc pha trộn âm nhạc của “Old Town Road” thể hiện rõ sự chuyển giao âm nhạc từ Gen Y (1981-1994) sang Gen Z. Trong thời gian tới, bước chuyển giao sẽ mạnh mẽ hơn, và âm nhạc thế giới sẽ tiếp tục khó lường hơn nữa.