Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Khai thác đời tư quá mức: Từ Katy Perry, Taylor Swift cho đến The Weeknd?

Mới đây, rất nhiều người chỉ trích album mới nhất của The Weeknd là ‘My Dear Melancholy’ lợi dụng tên tuổi của Selena Gomez để thành danh. Và giờ đây, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu nghệ sĩ có đang khai thác đời tư quá mức.

Một album vừa được khen ngợi, nhưng bị chê vì…đậm cái tôi

Album mới phát hành của The Weeknd là “My Dear Melancholy” đã nhanh chóng tạo nên một làn sóng mới trên Billboard. Ngay lập tức, nó tạo nên luồng ý kiến trái chiều trong giới phê bình âm nhạc.

The Weeknd

Trang âm nhạc đình đám là The Guardian đã nói rằng "My Dear Melancholy" là sự kết hợp nhịp nhàng với sự thống nhất mạnh mẽ về mặt kết cấu và nhịp điệu khiến cho khán giả không thể bỏ qua được. Đối với NME, Jordan Bassett gọi đó là album "ly kỳ", ca ngợi sự chặt chẽ và súc tích tự nhiên và "những khoảnh khắc đáng nhớ của sự sáng tạo về mặt phong cách", thể hiện rõ trong sự theo đuổi của The Weeknd khi anh vẫn giữa được chất nhạc đặc trưng của mình là sự pha trộn của rock và R&B.

The Weeknd

Trong một bài đánh giá hỗn hợp của Pitchfork, Larry Fitzmaurice đã viết rằng dự án này "tìm thấy The Weeknd trong tình trạng lấp lửng giữa sự ảm đạm của các bản thu đầu tiên của The Weeknd và kiểu dáng pop của hai album cuối cùng của The Weeknd hiện nay". The Weeknd vẫn được đánh giá là tạo được những âm thanh hiện đại, nhưng chỉ trích sự tương đồng trong sự sáng tác giống những ca khúc trước đó của anh và kết luận rằng “quá sớm khi trong giai đoạn này của sự nghiệp The Weeknd cố gắng để sao chép lại những vinh quang trong quá khứ", đồng thời chỉ trích nhân vật trữ tình trong các ca khúc rất mờ nhạt.

Israel Daramola của Spin chỉ trích lời bài hát của album là rẻ tiền và đáng thất vọng, không có gì ngoại trừ việc cho thấy rất nhiều cảm xúc nhưng không nhằm phục vụ cho bất cứ điều gì khác ngoài bản ngã của ca sĩ trên.

Cái giá của việc khai thác chuyện đời tư

Việc khai thác đời tư của nghệ sĩ đang được đẩy mạnh nhằm tạo được những hiệu ứng truyền thông ngoài luồng cho album của mình. Nếu như trước đây, cư dân mạng chỉ trích Taylor Swift khi cô sử dụng đời tư của mình quá nhiều nhằm tạo ra một album “Reputation”, Katy Perry cũng đang dần đánh mất hình tượng đa sắc màu của mình bởi MV đá xéo Taylor Swift với “Swish Swish” thì The Weeknd tiếp tục bị lên án trong việc khai thác nỗi đau của Selena Gomez, đồng thời tạo nên những tranh cãi.

Cụ thể, ca khúc "Call Out My Name" gây nhiều tranh cãi và bán tàn vì những lời ca mang phần châm biếm nhưng cũng hết sức chân thật, đau lòng và thổn thức khi nhắc đến mối tình với bạn gái cũ Selena Gomez đến mức Selena Gomez phải chia sẻ: “Selena cảm thấy mừng vì họ chưa bao giờ đem những ý tưởng trong âm nhạc mà họ chia sẻ cùng nhau để làm nên một ca khúc song ca. Cô ấy thất vọng về sự nhỏ nhen của của anh ấy và mừng vì họ không có một ca khúc chung để làm cô ấy phải nhớ về mối quan hệ của họ”.

Cái giá của việc khai thác đời tư rất lớn: Nó có thể khuấy động những tranh cãi, đồng thời khiến công chúng không còn chú ý sản phẩm đó theo hướng tích cực nữa.

Giới hạn nào cho những ca khúc mang phong cách đời tư?

Trước đó, rất nhiều nhân vật lựa chọn việc khai thác đời tư một cách lành mạnh hơn tiêu biểu như Miley Cyrus, Britney Spears, Lady Gaga, Madonna, Dua Lipa và đặc biệt là Eminem. Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận được sức hút của một ca khúc, những sáng tạo nghệ thuật của ca khúc đó. Ngay cả Taylor Swift, trước album tranh cãi "Reputation", công chúng vẫn chấp nhận việc sáng tạo giữa trên chất liệu cá nhân của cô mà không gây tranh cãi quá nhiều. 

Taylor Swift

Taylor Swift đã gây tranh luận không ít khi MV “Look What You Made Me Do” bị đánh giá là thiếu sáng tạo. MV “Swish Swish” của Katy Perry cũng được đánh giá là nhàm chán. Album mới nhất của The Weeknd dẫu được khen ngợi, thì không ai có thể phủ nhận rằng nó bắt đầu giống những ca khúc trước đó của anh.

Chính vì thế, sẽ đến một lúc nào đó, nghệ sĩ cần đặt ra giới hạn, về việc sử dụng đời tư vào trong nghệ thuật.