Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Khác biệt bất thường trong doanh số Gaon và Hanteo làm dấy lên nghi ngờ Kang Daniel khai khống số liệu để 'vượt mặt' Baekhyun

Trong thời điểm sóng gió này, ngay cả cái kỷ lục mà người hâm mộ không ngừng tự hào cũng khiến người ta đặt ra những câu hỏi lớn về tính xác thực của nó.

Từ tin tức hẹn hò cùng Jihyo (TWICE) cho đến việc không đến tham dự buổi họp mặt kỷ niệm 2 năm debut cùng Wanna One, có thể nói Kang Daniel đang phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên khi mà những rắc rối đó còn chưa được giải quyết triệt để, những tranh cãi khác đã dấy lên và khiến những ai yêu mến "center quốc dân" không ngừng hoang mang.

6 tháng sau khi chính thức khép lại các hoạt động cùng Wanna One, Kang Daniel vừa có màn debut solo vào ngày 25 tháng 7 với việc cho ra mắt MV ca khúc "What Are You Up To". Đến ngày 29 tháng 7, album đặc biệt "Color On Me" chính thức lên kệ và nhanh chóng xô đổ nhiều kỷ lục khủng của các nghệ sĩ solo tiền bối. Theo ghi nhận từ Hanteo, "Color On Me" đã giúp Kang Daniel trở thành nghệ sĩ solo có album bán ra trong tuần đầu tiên cao nhất với 466.701 bản đã được tiêu thụ. Đáng chú ý, "center quốc dân" chỉ mất chưa đầy 3 ngày để phá vỡ kỷ lục của đàn anh Baekhyun khi mini album "City Lights" ghi nhận 380.769 bản bán được trong tuần đầu tiên.

nghi vấn Kang Daniel gian lận số liệu album

Kỷ lục của "Color On Me" chắc chắn là một niềm an ủi lớn lao đối với các fan Kang Daniel trong thời điểm sóng gió này. Tuy nhiên, niềm vui ấy cũng chẳng kéo dài được lâu, cho đến khi Gaon công bố số liệu tổng kết doanh số album của các nghệ sĩ Hàn Quốc trong tháng 7.

Theo ghi nhận từ Gaon, tính đến hết tháng 7, "Color On Me" bán được 359.245 bản. Vì album lên kệ vào ngày 29 tháng 7, thế nên nói một cách chính xá, con số 359.245 chính là lượng tiêu thụ mà "Color On Me" đạt được trong 3 ngày 29, 30 và 31.

nghi vấn Kang Daniel gian lận số liệu album

Tuy nhiên, cũng trong 3 ngày đó, doanh số được ghi nhận trên Hanteo lại là 420.590 bản. Cụ thể, doanh số của "Color On Me" trong ngày đầu tiên (29 tháng 7) là 342.218 bản, ngày thứ 2 (30 tháng 7) là 26.170 bản, và ngày thứ 3 (31 tháng 7) là 52.202 bản.

nghi vấn Kang Daniel gian lận số liệu album

Đây là một khác biệt rất bất thường bởi hiếm có trường hợp nào doanh số Gaon lại thấp hơn Hanteo, đặc biệt là ngay trong tuần đầu mở bán album. Trong cách thức vận hành của làng nhạc Hàn Quốc, Gaon đóng vai trò là tổng đại lý phân phối album, trong khi Hanteo là hệ thống bán lẻ chịu trách nhiệm trực tiếp bản những sản phẩm đó đến tay người tiêu dùng. Nói một cách đơn giản, chuyện số lượng xuất kho ít hơn số lượng bán lẻ gần như không thể xảy ra, bởi khi đó sẽ không có hàng để bán cho khách lẻ.

Tất nhiên, không phải chưa bao giờ có chuyện doanh số album trên Gaon thấp hơn trên Hanteo, tuy nhiên nó chỉ diễn ra từ tháng thứ 2 trở đi (tính từ khi album phát hành). Lúc này, các cửa hàng bán lẻ nếu không bán hết hàng sẽ trả về đại lý phân phối. Điều này dẫn đến việc Gaon tiến hành trừ doanh số, khiến số lượng tiêu thụ được phản ánh trên Gaon thấp hơn Hanteo. Trong khi đó, đối với trường hợp chỉ mới mở bán tuần đầu tiên, hay nói chính xác là 3 ngày đầu tiên như "Color On Me", chuyện Hanteo trả hàng về cho Gaon là bất khả thi.

Theo thống kê từ các fan Trung Quốc, hầu hết album của các nghệ sĩ khác đều có tỷ lệ Gaon/Hanteo lớn hơn 1 (nghĩa là doanh số Gaon lớn hơn doanh số Hanteo)

Chưa dừng lại ở đó, nhiều người còn chỉ ra một điểm kỳ quặc khác trong doanh số album của Kang Daniel. Theo tuyên bố từ công ty quản lý KONNECT Entertainment, lượng pre-order "Color On Me" đã cán mốc hơn 450.000 bản tính đến ngày 23 tháng 7. Thông thường, nhà sản xuất và đại lý phân phối sẽ chuẩn bị lượng album bằng hoặc nhiều hơn lượng pre-order để tránh trường hợp cung không đủ cầu. Tuy nhiên trong tình huống này, nhiều người thắc mắc vì sao Gaon lại cung cấp thiếu so với nhu cầu của người tiêu dùng (phản ánh qua số lượng pre-order do công ty thông báo) và thậm chí còn chênh đến gần 100.000 bản.

Ngoài ra, một số người còn cảm thấy khó hiểu trước sự chênh lệch giữa doanh số album tuần đầu và tuần thứ 2 của "Color On Me". Cư dân mạng cho rằng dù cho Kang Daniel có dính scandal nghiêm trọng thì việc một album bán được gần 500.000 bản trong tuần đầu nhưng chỉ tiêu thụ được hơn 2.000 bản trong tuần thứ 2 là chuyện rất kỳ lạ, đặc biệt là khi lượng pre-order chưa kịp vận chuyển đến tay khách hàng ở tuần đầu sẽ được vận chuyển và phản ánh trong số liệu của tuần thứ 2.

nghi vấn Kang Daniel gian lận số liệu album

Lấy ví dụ về trường hợp của Baekhyun để so sánh. Ở tuần đầu tiên, mini album "City Lights" bán được hơn 380.000 bản. Đến tuần thứ 2, album solo của Baekhyun bán được hơn 56.000 bản, trong khi doanh số ở tuần thứ 3 là hơn 29.000 bản. Vì lý do này, nhiều người không thể hiểu được vì sao "Color On Me" - vốn có doanh số tuần đầu cao hơn "City Lights", lại bỗng chốc tụt dốc một cách kỳ lạ trong tuần thứ 2 mở bán.

Bạn nghĩ gì về những điểm bất thường mà cư dân mạng tìm thấy trong doanh số album "Color On Me" của Kang Daniel?